Bill Clinton đánh giá cao “Trăm năm cô đơn”

774

Cựu tổng thống Mỹ Bill Clinton chia sẻ ước muốn thuở thiếu thời trở thành nhà văn nhưng nghi ngờ vào khả năng của mình nên… dấn thân vào con đường chính trị. Ông chia sẻ về những cuốn sách, về sở thích đọc sách kinh dị và những tác phẩm của William Styron, James Baldwin hay của Maya Angelou.


Cựu tổng thống Mỹ Bill Clinton.

Cuốn sách hiện tại tôi đang đọc

The End of Everything (tạm dịch: Sự kết thúc của tất cả) của Katie Mack. Nhà vật lý lí thuyết giải thích 5 kết thúc có khả năng xảy ra nhất đối với vũ trụ của chúng ta. Nhưng tôi mong rằng điều đó còn lâu lắm mới xảy ra. Cuốn sách này dí dỏm, rõ ràng và lạc quan. Một người bạn đồng hành nữa với tôi là Until the End of Time (tạm dịch: Cho tới khi thời gian kết thúc) của Brian Greene. Tôi cũng đang đọc Minds Wide Shut (tạm dịch: Sức mạnh của trí tuệ) của đồng tác giả Gary Saul Morson và Morton O Schapiro. Cuốn sách là một nghiên cứu sâu rộng triết học, tôn giáo, chính trị, kinh tế và văn hoá.

Cuốn sách đã thay đổi cuộc đời tôi

The Denial of Death (tạm dịch: Lời từ chối cái chết) của Ernest Becker. Sách khiến tôi suy nghĩ về gốc rễ của những nỗi sợ hãi và bất an sâu sắc nhất của chúng ta, và tại sao chúng ta thường khiến bản thân thất vọng về cách chúng ta thể hiện chúng.

Cuốn sách mà tôi ước mình có thể viết ra

One Hundred Years of Solitude (Trăm năm cô đơn) của đại thi hào Gabriel García Márquez. Tôi vẫn tin rằng đó là cuốn tiểu thuyết vĩ đại nhất được viết kể từ khi William Faulkner qua đời.

Cuốn sách có ảnh hưởng đến việc viết lách của tôi

Tôi có mong muốn trở thành một nhà văn, nhưng tôi cũng tự ti, nghi ngờ khả năng của mình. Từ năm cuối đại học đến năm đầu tiên ở trường Luật, tôi đã đọc 5 cuốn sách và tôi nghĩ những cuốn đó rất đáng để đọc: North Toward Home (tạm dịch: Nhà hướng Bắc) của Willie Morris; The Confessions of Nat Turner (tạm dịch: Lời thú nhận của Nat Turner) của William Styron; You Can’t Go Home Again (tạm dịch: Bạn không thể trở về nhà lần nữa) của Thomas Wolfe; The Fire Next Time (tạm dịch: Ngọn lửa sắp tới) của James Baldwin và I Know Why the Caged Bird Sings (tạm dịch: Tôi biết tại sao chim trong lồng lại hót) của Maya Angelou.

Cuốn sách làm thay đổi suy nghĩ

Đây là một câu hỏi hay. Tôi nghĩ Caste (tạm dịch: Đẳng cấp) của Isabel Wilkerson và Think Again (tạm dịch: Nghĩ lại) của Adam Grant buộc tôi phải suy nghĩ lại về những định kiến đã ăn rễ sâu và chưa chịu thử thách của chúng tôi, đó là những vấn đề chủng tộc, giới tính, giai cấp và tôn giáo. Và tôi thích giải pháp hàn gắn dân tộc, đường lối hội nhập và phát triển của cố Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela.

Cuốn sách cuối cùng khiến tôi khóc

Sooley của John Grisham. Đọc nó, bạn cũng sẽ muốn khóc.

Cuốn sách cuối cùng khiến tôi bật cười

Cuốn sách mới nhất của Janet Evanovich nằm trong seri truyện Stephanie Plum (tạm dịch: Thợ săn tiền thưởng Stephanie Plum) luôn khiến tôi không nhịn được cười.

Cuốn sách mà tôi xấu hổ khi chưa đọc

Ulysses. Tôi yêu thơ Ailen, văn xuôi và sách phi hư cấu. Tôi yêu Joyce. Nhưng tôi vẫn chưa có nhiều điều kiện và sự quyết tâm khi chinh phục những cuốn đó. Tôi sẽ tiếp tục cố gắng.

Những cuốn sách tôi tặng như những món quà

Tôi đã từng tặng làm quà cuốn sách Meditations (tạm dịch: Suy niệm) của Marcus Aurelius; cuốn The Cure at Troy (tạm dịch: phương pháp chữa trị ở thành Troy) của Seamus Heaney và The Social Conquest of Earth (tạm dịch: Cuộc chinh phục xã hội của trái đất) của EO Wilson. Mỗi cuốn sách được tác giả thể hiện theo những cách khác nhau nhưng đều chứa đầy sự khôn ngoan, sáng suốt.

Cuốn sách mà tôi muốn được ghi nhớ nhất

Cho đến nay, tôi nhớ nhất là cuốn My Life (tạm dịch: Cuộc sống của tôi), bởi những lí do mà Larry McMurtry đã viết, bao gồm những câu chuyện của cuộc đời tôi và thời đại tôi. Cuốn sách còn tường thuật về việc trở thành tổng thống sẽ như thế nào và khi có quá nhiều điều xảy ra cùng một lúc, với những lời giải thích đầy đủ hơn về các sự kiện như Black Hawk Down mà bạn sẽ không thấy ở bất kì nơi nào khác.

Tôi cảm thấy thoải mái khi đọc cuốn

Tôi tìm thấy sự thoải mái trong những bộ sách kinh dị với những nhân vật thú vị và những câu chuyện hay. Tôi thực sự thích While Justice Sleeps (tạm dịch: Khi công lí ngủ quên) của Stacey Abrams và tất cả những cuốn sách của Gamache Louise Penny; cuốn Warshawski VI (tạm dịch: Cuộc phiêu lưu của Warshawski VI) của Sara Paretsky; cuốn Easy Rawlins (tạm dịch: Thanh tra Rawlins) của Walter Mosley, loạt sách Dave Robicheaux của James Lee Burke và cuốn Bosch (tạm dịch: Thám tử Harry Bosch) của Michael Connelly.

Tôi yêu thích cuốn Gabriel Allon (tạm dịch: Trí tuệ của người Do Thái) của Daniel Silval. Những tác phẩm của David Baldacci và Lee Child vẫn đang rất cuốn hút tôi. Tôi cũng yêu thích những cuốn sách của đồng tác giả James Patterson, đặc biệt là những cuốn của Michael Bennett và Alex Cross. Tôi hi vọng cuốn sách mới của chúng tôi mang tên The President’s Daughter (tạm dịch: Con gái của Tổng thống), sẽ lọt vào danh sách yêu thích của những độc giả khác.

Theo Bình Nguyên/VNQĐ (Theo The Guardian)