Bộ truyện cuối cùng của nhà văn Lê Văn Nghĩa

623

Bộ truyện trào phúng về điệp viên Không Không Thấy, tác phẩm cuối cùng của nhà văn Lê Văn Nghĩa, đã được NXB Tổng hợp TP.HCM ấn hành.

Tối 25/7, “người bán nụ cười” – nhà văn Lê Văn Nghĩa – sau thời gian dài chống chọi bệnh nặng, đã rời cõi tạm, để lại niềm tiếc thương của bạn bè văn nghệ và độc giả yêu mến ông.

Bộ truyện trào phúng gồm hai cuốn của nhà văn: Điệp viên Không Không Thấy và nhà thơ Thần Giáng, Điệp viên Không Không Thấy và Đại Văn Mỗ, dù đã được NXB Tổng hợp TP.HCM cố gắng thực hiện gấp rút, chưa kịp đến tay tác giả khi tình hình dịch bệnh tại TP.HCM ảnh hưởng lớn đến công tác in ấn.


Hai truyện “Điệp viên Không Không Thấy và nhà thơ Thần Giáng”, “Điệp viên Không Không Thấy và Đại Văn Mỗ” vừa rời nhà in để trao đến gia đình cố tác giả.

Như nén tâm nhang gửi đến hương hồn cố nhà văn, lãnh đạo NXB Tổng hợp TP.HCM đã làm việc với nhà in, gấp rút thực hiện in ấn, ra thành phẩm hai cuốn sách ngay ngày hôm nay để bộ truyện trào phúng cuối cùng thành hình và gửi đến đại diện gia đình cố nhà văn.

Lấy điệp viên Không Không Thấy làm trung tâm, hai tập truyện trào phúng này được tác giả xâu chuỗi, bổ sung đầy đặn sau thời gian dài vừa làm công việc tổ chức bài vở, vừa là cây bút chủ lực trên các chuyên mục được độc giả Tuổi Trẻ Cười hào hứng đón đọc.

Điệp viên Không Không Thấy và Đại Văn Mỗ gồm 34 mẩu chuyện, cùng 36 mẩu chuyện trong tập Điệp viên Không Không Thấy và nhà thơ Thần Giáng. Mỗi tập truyện đều có dung lượng 224 trang.

Viết về tác giả của điệp viên Không Không Thấy, bà Đinh Thị Thanh Thủy – Giám đốc, Tổng Biên tập NXB Tổng hợp – người trực tiếp viết Lời nhà xuất bản cho bộ truyện, ghi:

“Mạch trào phúng của Lê Văn Nghĩa khắc dấu ấn mấy chục năm qua bằng sự ra đời, “phá án” của điệp viên Không Không Thấy. Nhân vật này lừng danh đến độ được chuyển thể, mượn tên thành nhân vật trong bộ phim do danh hài Mr Bean thủ diễn chiếu khắp các rạp tại Việt Nam mà “quên” xin phép “cha đẻ” của nó. Cũng may Lê Văn Nghĩa nói: “Thây kệ nó!” bằng đúng giọng trào phúng và sự vị tha của cây bút làng cười”.


Nhà văn Lê Văn Nghĩa trong một buổi ra mắt sách.

Xem hai tác phẩm về điệp viên Không Không Thấy, độc giả sẽ cười ngặt nghẽo với đủ những truyện vừa bi vừa hài, mà cũng là nhớ tiếc tới Anh Hai Cù Nèo Lê Văn Nghĩa, tác giả của truyện. Mỗi một mẩu chuyện trong tác phẩm, đem lại những thú vị khác nhau.

Trong vụ “Phá án bên bàn nhậu” của Không Không Thấy, dù đoán già đoán non Đại Văn Mỗ bị đầu độc bằng độc dược này, bùa chú kia, Không Không Thấy trật lất vì kỳ thực là Đại Văn Mỗ nhậu nhẹt, ăn cá lóc nuốt trọn bộ lòng còn cắm lưỡi câu.

“Vụ bắt cóc lúc nửa đêm” lại ly kỳ ở phút chót khi Đại Văn Mỗ bị bắt cóc nhưng kỳ thực, người rơi vào tay những kẻ gây án lại là Mỗ được nhân bản. Kẻ bắt cóc đã không có được tiền chuộc, lại còn phải cung phụng Mỗ nhân bản kia toàn sơn hào hải vị đến nỗi nợ nần ngập đầu…

Theo Đình Ba/Zing