Cô gái ‘bỏ bom’ 150 mâm cỗ cưới sẽ bị xử lý như thế nào?

445

Cơ quan điều tra và VKSND tỉnh Điện Biên đang đánh giá chứng cứ, lời khai để củng cố thêm hồ sơ trước khi có biện pháp tố tụng tiếp theo đối với Cà Thị Út – người “bỏ bom” 150 mâm cỗ cưới.

Đại tá Tráng A Tủa – Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên ngày 3/10 cho biết, Công an TP Điện Biên Phủ đang làm rõ lời khai của chị Cà Thị Út (24 tuổi, người địa phương) liên quan vụ “bỏ bom” 150 mâm cỗ cưới.

Hành trình lừa đảo của “cô dâu ảo”

Theo ông Tủa, việc Cà Thị Út lừa đặt 150 mâm cỗ có dấu hiệu chiếm đoạt tài sản. Không chỉ lừa nhà hàng làm 150 mâm cỗ cưới, Cà Thị Út còn “bùng” tiền 7 mâm cỗ ăn trước đó và hơn 30 triệu tiền gà sống, giò… Cũng như hứa khoản tiền cọc 30 triệu nhưng chủ nhà hàng vẫn chưa nhận, thông tin trên Zing.


Công an Điện Biên đang củng cố hồ sơ vụ cô dâu ảo Cà Thị Út “bỏ bom” 150 mâm cỗ.

Theo Công an TP Điện Biên Phủ, Út khai là khách quen của nhà hàng Tâm Phúc, thường qua lại nơi đây ăn uống nên quen chủ nhà hàng là anh Vũ Thế Long.

Đầu tháng 8, Út đặt anh Long 7 mâm cỗ với giá 7 triệu đồng. Sau đó, nhắn tin nhà hàng giao đến địa chỉ do Út cung cấp rồi chiếm đoạt số đồ ăn, không trả tiền. Đến ngày 22/9, khi anh Long gọi điện đòi tiền, Út nói dối sắp tới sẽ tổ chức đám cưới tại nhà hàng của anh rồi trả tiền một thể.

Cùng ngày, Út gọi điện thoại cho anh Long yêu cầu cung cấp 156kg gà sống, 40kg giò, 180 hộp mía (trị giá gần 23 triệu đồng) để tổ chức báo hỷ tại nhà gái. Đồng thời đặt nhà hàng dựng phông, rạp cưới và 150 mâm cỗ tại nhà hàng của anh Long.

Tính từ ngày 24 – 26/9, anh Long đã chuyển đủ số thực phẩm trên cho Út và ngày 30/9 chuẩn bị đầy đủ 150 mâm cỗ cưới theo yêu cầu.

Đến ngày 30/9, nhà hàng gọi điện cho Út vì thấy không có ai đến làm đám cưới cũng như nhận cỗ, nhưng máy điện thoại bị khóa. Nhận thấy dấu hiệu bất thường anh Long đã làm đơn trình báo Công an phường Mường Thanh về vụ việc bị hủy hợp đồng đặt cỗ cưới không rõ lý do.

Đến sáng 2/10, Công an phường Mường Thanh cho biết, đã tìm thấy Cà Thị Út và đưa về cơ quan điều tra để làm rõ vụ việc trên.

Mất 200 triệu, vợ chồng chủ nhà hàng chỉ biết ôm nhau khóc

Trước đó, ngày 2/10, chị T. vợ anh Long cho biết, từ hôm xảy ra vụ việc đến nay vợ chồng chị vừa phải chạy khắp nơi để lo việc, xử lý số lượng cỗ thừa, đồ dùng cỗ để trả cho đơn vị đã thuê, thông tin trên Dân trí cho biết.


Nhà hàng bị “bỏ bom” 150 mâm cỗ.

Theo chị T., do Út là khách quen thường xuyên ăn tại quán nên khi đặt cỗ cưới gia đình chị tin tưởng không làm hợp đồng, thỏa thuận. Do đó, khi Út đặt 150 mâm cỗ thì gia đình chị T. làm mà không suy tính hay lo lắng gì.

Chị T. còn cho biết, sáng 30/9, Út còn trực tiếp đến nhà hàng 2 lần để đưa ảnh cưới, và còn đặt thêm 5 mâm cỗ dự phòng, yêu cầu nhà hàng bố trí không gian tổ chức lễ cưới cho Út thật đẹp.

Tuy nhiên, chị T. cho biết kể từ đó liên lạc lại với Út không được. Hai vợ chồng biết bị lừa nên trình báo Công an.

Tổng thiệt hại vợ chồng anh Long cho biết khoảng 200 triệu đồng.

Xử phạt thế nào?

Luật sư Diệp Năng Bình thuộc Đoàn luật sư TP.HCM cho biết trên Zing, hành vi của Cà Thị Út có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Cô gái đã xâm phạm quyền sở hữu tài sản của nhà hàng.

Luật sư cho rằng cô gái dùng thủ đoạn gian dối, đưa thông tin giả về việc cưới hỏi rồi liên hệ với phía nhà hàng để đặt 150 mâm cỗ cưới và dựng phông, rạp. Đó đều là những tài sản của chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống.

Đánh giá sự việc vừa xảy ra rất hy hữu, luật sư Bình nhấn mạnh cơ quan chức năng cần xác định giá trị mà cô gái này mong muốn chiếm đoạt để có hướng xử lý phù hợp.

“150 mâm cỗ chỉ là thiệt hại, không phải mục đích chiếm đoạt bởi một mình cô gái không thể sử dụng hết số đồ ăn này”, ông Bình nhìn nhận.

Còn theo luật sư Nguyễn Anh Thơm, Đoàn luật sư Hà Nội cho biết trên Tin tức, việc Út đặt 7 mâm cơm đã có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Cơ quan điều tra có thể xem xét truy cứu theo quy định tại Điều 174 BLHS.

Đối với việc “bùng” 150 mâm cỗ, luật sư Thơm đánh giá cơ quan chức năng cần xem xét thêm các động cơ khác như tư thù, mâu thuẫn kinh doanh hoặc có ai đó xúi giục đặt cỗ.

Cũng trên Tin tức, nhiều luật sự có cùng quan điểm cho rằng, đối với số tiền mà nhà hàng Tâm Phúc đã bỏ ra để làm cỗ và dựng rạp, đó là khoản nhà hàng bị thiệt hại. Do đó, Út có trách nhiệm phải bồi thường.

Hiện vụ việc đang được Công an Điện Biên điều tra, làm rõ để xử lý theo pháp luật.

Theo Vietnamnet