Ngày hội cho những người yêu sách

649

20.3.2018-07:00

NVTPHCM- Hội Sách TP Hồ Chí Minh lần thứ X, khai mạc vào tối 19.3 tại Công viên Lê Văn Tám, quận 1 với chủ đề “Sách – văn hóa, hội nhập và phát triển”. So với chín lần tổ chức trước, Hội sách lần này có quy mô lớn nhất, với khoảng 30 triệu bản sách của 175 đơn vị xuất bản được giới thiệu đến bạn đọc.

 

HÀNG LOẠT SÁCH MỚI

 

Hội Sách TP Hồ Chí Minh (được tổ chức hai năm một lần) đã trở thành thời điểm lý tưởng để các đơn vị làm sách cả nước tung ra những đầu sách mới. Với 900 gian sách, tăng 20% so với lần tổ chức năm 2016, hội sách lần này có 40 tựa sách xuất bản mới và tái bản ở nhiều thể loại được NXB Tổng hợp gửi tới bạn đọc. Trong đó, ở mảng lịch sử – chính trị, NXB cho ra mắt các tác phẩm đáng chú ý như Quân dân Nam kỳ kháng Pháp trên mặt trận quân sự và văn chương (1859-1885) của tác giả Nguyễn Duy Oanh và cuốn Những mảnh sử rời: Nghiên cứu – tiểu luận của tác giả Phạm Hoàng Quân. Cuốn Những mảnh sử rời là tập hợp những bài viết trong hơn 10 năm của tác giả Phạm Hoàng Quân và được ông khiêm tốn nhận định “đây là cuộc trải nghiệm trong quá trình tự trau dồi qua sự tiếp cận ít ỏi vấn đề trong mênh mông lịch sử”.

 

Mang đến Hội sách thành phố lần này, NXB Văn hóa – Văn nghệ thành phố có nhiều tựa sách mới ở những chủ đề thế mạnh, như: chủ đề về Sài Gòn – TP Hồ Chí Minh, tủ sách văn hóa Nam Bộ, tác phẩm mới của các cây bút trẻ trên cả nước… NXB Văn hóa – Văn nghệ cho ra mắt ấn phẩm đặc biệt Tranh dân gian Việt Nam của Maurice Durand. Cuốn sách được Viện Viễn Ðông Bác Cổ (EFEO) xuất bản lần đầu vào năm 1960 bằng tiếng Pháp và đây là phiên bản tiếng Việt đầu tiên. Bộ sưu tập này bao gồm hơn 400 tác phẩm hội họa dân gian kèm theo nghiên cứu, phân tích, bình chú uyên bác, tỉ mỉ và toàn diện của tác giả. Qua lăng kính của tác giả, là một học giả nước ngoài, đã mang đến góc nhìn thú vị về văn hóa truyền thống Bắc Bộ, góp phần không nhỏ trong việc bảo tồn bản sắc văn hóa truyền thống dân tộc.

 

Ở mảng sách thiếu nhi, NXB Kim Ðồng tham gia Hội sách với hơn 4.000 đầu sách phục vụ thiếu nhi, giới trẻ, và các bậc phụ huynh ở nhiều mảng: văn học, lịch sử, giáo dục truyền thống, kỹ năng, khoa học nghệ thuật, tranh truyện… Trong đó, có hơn 300 đầu sách mới, gần 100 đầu sách tiêu điểm. Nổi bật là những tác phẩm: Văn nghệ & Kháng chiến qua ống kính Trần Văn Lưu (được ấn hành nhân kỷ niệm 70 năm thành lập Hội Văn nghệ Việt Nam, tiền thân của Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật toàn quốc hiện nay), Trường Sa – Nơi ta đến (cuốn sách ảnh song ngữ của nhà báo Nguyễn Mỹ Trà về cảnh sắc, con người Trường Sa), bộ ba tác phẩm tuổi mới lớn của nhà văn Nguyễn Ðông Thức (Diễm đi đâu?, Cuộc trùng phùng trong mơ, Sút đi Bi!), bộ truyện Tớ muốn đi cùng trời cuối đất của nhà văn Nguyên Hương…

 

SÔI ÐỘNG VỚI SỰ KIỆN SÁCH

 

Có thể nói, Hội sách TP Hồ Chí Minh lần thứ 10 chứng kiến sự nỗ lực của các đơn vị tham gia trong việc tích cực tổ chức sự kiện sách, tạo cầu nối giữa tác giả, người làm sách với bạn đọc. Hầu hết những NXB, đơn vị làm sách có uy tín đều tổ chức vài sự kiện sách trong suốt sáu ngày tại Hội sách (từ 20 đến đến 25-3). Theo thống kê, có 90 sự kiện sẽ được diễn ra bằng hình thức giao lưu tác giả – tác phẩm, mở chuyên đề, ký tặng sách…

 

Trong các ngày diễn ra Hội sách, NXB Kim Ðồng tổ chức bốn sự kiện gồm: Offline kỷ niệm 10 năm ONE PIECE đến Việt Nam; Giao lưu ra mắt tập thơ Em cứ sống một cuộc đời của cỏ của Thúy Nhân, tác giả Lâm Hoàng Trúc giao lưu và tặng chữ ký độc giả nhân ra mắt bộ truyện tranh Ðường hoa. Vào lúc 17 giờ ngày 21-3, nhà văn Nguyễn Ðông Thức và nhà văn Nguyên Hương sẽ giao lưu ra mắt sách với chủ đề Yêu thương thật trong thời đại ảo.

 

NXB Tổng hợp thành phố cũng tổ chức bốn sự kiện, trong đó có hoạt động viết tặng chữ thư pháp của nghệ nhân Nguyễn Kỳ Trung tại gian hàng của NXB, và ba buổi giao lưu tác giả và tác phẩm. Trong đó, ngày 20-3, NXB Tổng hợp sẽ tổ chức giao lưu cùng học giả An Chi nhân dịp NXB ra mắt bộ mới bốn tập Chuyện Ðông chuyện Tây của ông. Ngoài ra, bạn đọc quan tâm đến tác phẩm Những mảnh sử rời: Nghiên cứu – tiểu luận của tác giả Phạm Hoàng Quân sẽ có dịp trò chuyện cùng ông về cuốn sách cùng với Tiến sĩ Nguyễn Thị Hậu và nhà báo Phan Cầm vào ngày 22-3.

 

Riêng NXB Văn hóa – Văn nghệ sẽ tổ chức chương trình giao lưu ra mắt sách Sài Gòn ngọt từ da thịt ngọt ra của nhà báo- nhà thơ Phan Hoàng tại Sân khấu trung tâm của Hội sách. Hằng ngày, tại gian NXB Văn hóa – Văn nghệ có hoạt động giao lưu tác giả – tác phẩm và ký tặng sách cho độc giả.

 

Là đơn vị lần đầu tham gia Hội sách, Saigon Books cũng mang đến nhiều đầu sách đa dạng, phong phú về đề tài và thể loại. Saigon Books còn tổ chức nhiều hoạt động ra mắt sách như: Cứ bay rồi sẽ cao của hai tác giả Nguyễn Tuấn Quỳnh và Nguyễn Phi Vân, ra mắt tủ sách Kỹ năng làm mẹ, Tổng kết cuộc thi “Người Việt viết sách”… Bạn đọc trẻ sẽ có dịp gặp gỡ, trò chuyện với ca sĩ Ðức Phúc trong buổi ra mắt quyển tự truyện của anh với tựa đề “Ðuc Phuc – I believe I can Fly” do Ðào Trung Uyên và Võ Thu Hương chấp bút. Từ những sự kiện sách như thế, những người làm sách mong muốn tạo ra sự tương tác, gần gũi hơn giữa tác giả, NXB với bạn đọc, đồng thời cũng mang lại sự đa dạng, không khí sôi nổi cho Hội sách thành phố.

 

Cùng với những đổi mới về khâu tổ chức, Hội sách thành phố lần thứ 10 hứa hẹn sẽ mang đến nhiều điều bổ ích, thú vị cho bạn đọc, qua đó trở thành hoạt động văn hóa tiêu biểu của thành phố mang tên Bác trong năm nay.

 

BẢO LINH/NHÂN DÂN

 

 

 

>> XEM TIẾP DỌC ĐƯỜNG VĂN HỌC…