Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm qua đời

838

Mai Anh

(Vanchuongphuongnam.vn) – Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm qua đời chiều 20/4 ở nhà riêng tại Hà Nội, thọ 69 tuổi.


Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm tại một cuộc họp ở Hội Điện ảnh năm ngoái

Theo nhà thơ Trần Hữu Việt chia sẻ, nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm mất vào khoảng từ 3-5h giờ chiều nay (20/4), do không có ai ở bên cạnh nên không biết chính xác.

Nhà thơ Trần Hữu Việt cho biết lúc 3h17p, nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm còn nhắn tin cho con trai nói không thể đi dự sự kiện Ngày sách ở Ninh Bình. Sau đó không ai có thể liên lạc được với nhà thơ, khi con trai ông tới nhà mở khóa đưa nhà thơ đến bệnh viện thì đã không thể làm được gì. Ông mắc bệnh phổi nhiều năm nay.

Sự ra đi của tác giả “Xúc xắc mùa thu” khiến nhà thơ Trần Đăng Khoa nghẹn ngào: “Đúng là đột ngột quá!”. Ông viết: “Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm đã đột ngột ra đi. Theo nguồn tin đáng tin cậy, chiều nay, nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm có chương trình ở Đài Tiếng nói Việt Nam nhưng đến giờ lên sóng không thấy anh. Phóng viên điện về nhà anh cũng không thấy hồi âm. Người thân phá cửa thì anh đã mất. Thời gian mất ước đoán từ 2 đến 3 giờ chiều. Anh Cầm bị bệnh phổi. Có lẽ do tắc nghẽn đột ngột và anh đã ra đi. Đây là một tổn thất không gì bù đắp được. Xin chia buồn với gia đình nhà thơ và những bạn đọc yêu mến Hoàng Nhuận Cầm”. 


Sự ra đi đột ngột của “Bác sĩ Hoa Súng” khiến nhiều người bàng hoàng, thương tiếc

Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm sinh ngày 7/2/1952 tại Hà Nội, là con đầu lòng của nhạc sỹ Hoàng Giác.

Khi đang học khoa Văn Đại học Tổng hợp Hà Nội, năm 1971, Hoàng Nhuận Cầm nhập ngũ. Ông từng chiến đấu trong Sư đoàn 325B ở mặt trận Quảng Trị. Năm 1975, ông trở lại học nốt chương trình đại học và đến năm 1981 làm việc tại Hãng Phim truyện Việt Nam.

Hoàng Nhuận Cầm chuyển sang làm việc cho Đài Truyền hình Việt Nam trong một thời gian ngắn rồi quay trở lại Hãng Phim truyện Việt Nam năm 2005. Ông là Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam, và cùng vợ lập hãng phim tư nhân Điệp Vân.

Dù bận rộn viết kịch bản, làm phim, Hoàng Nhuận Cầm nói ông chưa từng xao lãng việc làm thơ. Ông từng chia sẻ quan niệm sáng tác: “Thơ ca cũng như tình yêu, không ép buộc được đâu, khi gọi nó không đến nhưng khi đuổi thì nó không chịu đi. Bằng kinh nghiệm làm thơ riêng của mình, tôi thấy những bài thơ hay lại ra đời trong hoàn cảnh chẳng thơ chút nào”.

Nhà thơ đoạt giải của Báo Văn nghệ năm 1972 – 1973 trong thời gian đi chiến đấu ở Quảng Trị, dành cho chùm thơ trong đó có bài “Vào mặt trận lúc mùa ve đang kêu”. Tuy nhiên, sau tập thơ in năm 2008, nhà thơ không ra mắt tuyển tập mới. Ông nói: “Theo thời gian, tôi tự nhận thấy mình trầm tĩnh hơn, sâu sắc và thận trọng hơn khi công bố trước công chúng, dù chỉ là một bài thơ của mình. Nhưng dù trước đây hay sau này, tôi không muốn phụ lòng bạn đọc. Nếu không làm được hay hơn và mới hơn trước thì thà đừng in còn hơn”.

Nhiều bài thơ của Hoàng Nhuận Cầm mà phần lớn là thơ tình được các bạn đọc trẻ tuổi, đặc biệt là học sinh, sinh viên yêu thích vì nó gắn với những kỷ niệm của tuổi trẻ, tình yêu với một giọng thơ trẻ trung, sôi nổi như: Chiếc lá buổi đầu tiên, Vào mặt trận lúc mùa ve đang kêu, Hò hẹn mãi cuối cùng em cũng đến, Viên xúc xắc mùa thu,…

Ngoài thơ, ông còn sáng tác kịch bản phim và đã từng tham gia đóng phim. Ông còn nổi tiếng với nhân vật “Bác sĩ Hoa Súng” trong chương trình Gặp nhau cuối tuần và vai nhà thơ trong phim Số đỏ

M.A