Phát động cuộc thi viết ‘Nói không với rác thải nhựa’​

1627

(Vanchuongphuongnam.vn)- Ngày 26/9, Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam phối hợp với Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị TP.HCM phát động Cuộc thi viết “Nói không với rác thải nhựa” tại TP.HCM.

Đại diện Ban Biên tập Tạp chí MTĐT Việt Nam, Lãnh đạo Cty TNHH MTV MTĐT TPHCM cùng đông đảo các văn nghệ sĩ tham dự buổi lễ

Tham dự lễ phát động có TS.LS Đồng Xuân Thụ – Tổng biên tập Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam; Nhà văn, Đại tá Đặng Vương Hưng – Phó Tổng Biên tập Tạp chí Điện tử Môi trường và Đô thị Việt Nam; ông Huỳnh Minh Nhựt, Phó Chủ tịch Hiệp hội Môi trường Đô thị và KCN Việt Nam – Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị TP.HCM; ông Nguyễn Hữu Tiến, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Môi trường Đô thị và KCN Việt Nam – Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội; Đại diện một số sở, ban, ngành TP.HCM.

Đại diện lãnh đạo Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam, cùng đại diện Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị TP.HCM ký kết cam kết chung tay chống lại rác thải nhựa.

Ngoài các đại diện của ban tổ chức, buổi lễ còn có sự hiện diện của sáu đại sứ của cuộc thi, gồm: hoa hậu Hà Kiều Anh, nghệ sĩ hài Thúy Nga, diễn viên điện ảnh Thùy Trang, MC Quỳnh Hoa, MC Vũ Mạnh Cường và đại sứ Áo dài Việt Nam Vũ Trần Bảo Nguyên.

TS.LS Đồng Xuân Thụ – Tổng biên tập Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam chụp hình cùng các đại sứ.

Bên cạnh các đại sứ, nhiều nghệ sĩ nổi tiếng khác như: diễn viên Nguyễn Chánh Tín, diễn viên Hiền Mai, ca sĩ Hoàng Yến, ca sĩ Như Thủy… đến tham dự để ủng hộ cho chiến dịch “Nói không với rác thải nhựa”.

Thông qua chương trình, Ban tổ chức mong muốn tìm ra những ý tưởng, sản phẩm hạn chế rác thải nhựa thông qua các bài dự thi. Từ đó kết nối tác giả với các doanh nghiệp, đơn vị để tìm ra một mô hình hiệu quả nhất đối với việc hạn chế rác thải nhựa hiện nay. Bên cạnh đó, tuyên truyền chủ trương của Đảng, Nhà nước về vấn đề hạn chế rác thải nhựa, giúp người dân nâng cao ý thức, tìm ra những giải pháp, ý tưởng, sản phẩm để hạn chế rác thải nhựa.

“Với mong muốn đẩy lùi tình trạng rác thải nhựa, sức lan toả của cuộc thi, BTC đã trân trọng mời các nhân vật nổi tiếng, có tầm ảnh hưởng lớn trong xã hội thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau để đồng hành cùng Ban tổ chức tham gia các hoạt động bên lề, các talkshow, tọa đàm… nhằm tuyên truyền thông điệp bảo vệ môi trường, chống rác thải nhựa tới toàn xã hội. Với tầm ảnh hưởng của mình, các Đại sứ sẽ truyền cảm hứng cho cộng đồng, tiên phong cho các hoạt động phong trào “Nói không với rác thải nhựa”, góp phần nâng cao nhận thức, thay đổi thói quen của cộng đồng”, Nhà văn, Đại tá Đặng Vương Hưng – Phó Tổng Biên tập Tạp chí Điện tử Môi trường và Đô thị Việt Nam chia sẻ.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Huỳnh Minh Nhựt, Phó Chủ tịch Hiệp Hội Môi trường, Đô thị và KCN Việt Nam – Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị TP.HCM đồng thời cho biết: “Để thực hiện chủ trương của Chính Phủ, tôi hy vọng tất cả mọi người cùng chung tay giảm lượng rác thải nhựa. Chúng tôi sẽ cùng các đơn vị thu gom triệt để, phân loại giảm thiểu các rác thải trên địa bàn TP.HCM”.

Ông Huỳnh Minh Nhựt, Phó Chủ tịch Hiệp Hội Môi trường ,Đô thị và KCN Việt Nam – Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị TP.HCM phát biểu tại buổi lễ.

“Đây là một cuộc thi rất bổ ích, truyền tải thông điệp bảo vệ môi trường đến tất cả mọi người. Qua đây cũng mong muốn tất cả mọi người loại bỏ thói quen sử dụng túi nilon, thay vào đó hãy sử dụng túi giấy để cuộc sống trở nên xanh sạch đẹp hơn”, đại sứ Thúy Nga chia sẻ.


Sau buổi lễ các đại sứ cùng các nhân viên môi trường ra kênh Nhiêu Lộc vớt rác, dọn về sinh môi trường.

Theo ban tổ chức, ước tính mỗi năm, Việt Nam sử dụng và thải bỏ khoảng hơn 30 tỉ túi nilông. Mỗi ngày, Hà Nội thải ra hơn 4.000 – 5.000 tấn rác, trong đó rác thải nilông chiếm 7 – 8%; chỉ tính riêng 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM thải ra môi trường khoảng 80 tấn thải nhựa.

Trước sự chứng kiến của đông đảo khách mời và báo giới, đại diện BTC đã trao biểu trưng cho các Đại sứ, đánh dấu quá trình đồng hành của các Đại sứ với Cuộc thi viết “Nói không với rác thải nhựa”. Sự xuất hiện của các Đại sứ hứa hẹn sẽ mang đến thành công lớn đối với cuộc thi.

Đối tượng tham gia cuộc thi gồm các chuyên gia, doanh nghiệp, học sinh sinh viên, nhà báo, phóng viên các cơ quan báo chí trong và ngoài nước… Cuộc thi bao gồm 2 phần: “Nói không với rác thải nhựa” và báo chí viết về “Nói không với rác thải nhựa”. Các tác giả sẽ gửi dự thi ý tưởng, mô hình, sản phẩm cụ thể, các bài viết gồm text, ảnh (bài viết không quá 1.200 chữ), infographic, video truyền hình, video đồ họa.

Thời gian nhận bài thi từ nay đến ngày15/2/2020. Dự kiến vào ngày 5/6/2020 nhân kỷ niệm Ngày Môi trường Thế giới, Ban Tổ chức sẽ công bố và trao giải thưởng cuộc thi. Về cơ cấu giải thưởng, sẽ có 3 giải Nhất được trao cho hạng mục ý tưởng, mô hình, sản phẩm, trị giá mỗi giải Nhất là 10 triệu đồng. Trong khi đó, hạng mục báo chí sẽ có một giải Nhất trị giá 20 triệu đồng, 1 giải Nhì trị giá 10 triệu đồng và 1 giải Ba trị giá 5 triệu đồng. Bài dự thi gửi về địa chỉ: Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam, số 91 Nguyễn Chí Thanh, Tp Hà Nội.

LIM