‘Tài Linh đau đáu không kịp về nước viếng Vũ Linh’

701

Người thân cho biết trước khi ông qua đời, nghệ sĩ Tài Linh – đồng nghiệp thân thiết – kịp gọi từ Mỹ về gặp ông lần cuối.

Cháu gái Vũ Linh – ca sĩ Hồng Phượng – cho biết một trong những điều khiến ông ra đi nhẹ nhàng trước khi mất là được nhìn thấy nghệ sĩ Tài Linh – người đồng nghiệp gắn bó nhất với ông thập niên 1990.

“Giây phút cậu tôi hấp hối ở nhà riêng, nghệ sĩ Vân Hà gọi video sang Mỹ cho Tài Linh, nhắn nhủ để bà đỡ sốc trước khi nhìn mặt ông lần cuối. Qua màn hình, Tài Linh khóc nghẹn, nói: ‘Mong anh ra đi thanh thản. Em xin lỗi vì không thể về kịp”, ca sĩ Hồng Phượng nói.

Đại diện gia đình nghệ sĩ Vũ Linh cho biết sau cuộc gọi một lúc sau, ông qua đời.

Vũ Linh – Tài Linh từng vang danh với hàng chục vở tuồng cổ đóng chung

Ca sĩ Quang Thành – đồng nghiệp Tài Linh ở Mỹ – cho biết bà chưa về nước viếng Vũ Linh kịp vì sức khỏe yếu, sợ không chịu nổi cú sốc. “Những ngày qua, bà đau buồn, hạn chế nghe các cuộc gọi hỏi thăm của người quen từ trong nước. Bà cũng không dám xem lại các trích đoạn tuồng xưa bởi nhớ ông nhiều, lại càng muốn khóc”, Quang Thành nói.

Với Tài Linh, nghệ sĩ Vũ Linh vừa là người anh vừa là người bạn, giúp đỡ bà rất nhiều trên con đường nghệ thuật. Ông dìu dắt Tài Linh từng bước để chinh phục các vai diễn khó. “Tôi luôn khâm phục sức lao động bền bỉ của anh. Thời gian sau này, dù sức yếu, anh đứng ra tổ chức chương trình ‘Người đưa đò’, giúp các diễn viên trẻ tỏa sáng trên sân khấu với cải lương Hồ Quảng”, Tài Linh từng nói.

Tên tuổi Vũ Linh – Tài Linh bắt đầu vang danh khi kết hợp đầu thập niên 1990. Trong cuộc trưng cầu ý kiến do báo Sân Khấu TP HCM tổ chức năm 1991-1992, nghệ sĩ Vũ Linh – Tài Linh được đông đảo khán giả bình chọn là một trong những đôi bạn diễn được yêu thích nhất. Trong bảng danh sách này, vị trí của họ chỉ đứng sau nghệ sĩ Minh Vương, Lệ Thủy – vốn là hai ngôi sao kỳ cựu.

Dù Vũ Linh từng ca với nhiều cô đào như Phương Hồng Thủy, Thanh Thanh Tâm, Ngọc Huyền, Thoại Mỹ, khán giả yêu thích nhất khi anh sánh đôi với Tài Linh. Họ có 16 năm diễn chung trên sân khấu và truyền hình, trưởng thành từ nhiều đoàn diễn ở tỉnh lẻ trước khi cùng tỏa sáng. Vở đầu tiên đánh dấu tên tuổi của cả hai khi kết hợp Lương Sơn Bá – Chúc Anh Đài. Khi trở lại đoàn Minh Tơ, Vũ Linh và Tài Linh đóng cặp trong các vở như Thanh Xà – Bạch Xà (nhân vật Hứa Văn và Bạch Xà), Tôi không làm hoàng hậu (Thập Tam Bát Hạ và Bạc Hải Mỹ Anh)… Về đoàn Sông Bé 2, cả hai tạo tiếng vang với các vở Chiêu Quân cống Hồ (Hớn Đế và Chiêu Quân), Nặng gánh giang sơn (Dương Anh Kiệt và Nhữ Minh Minh)…

Đôi “Song Linh” còn tham gia chương trình Mưa bụi – hiện tượng video ca nhạc thời đó, giúp họ mở rộng thị phần biểu diễn, có thêm khán giả trẻ. Theo đạo diễn Thanh Hiệp, thời cải lương video phát triển vượt bậc, Vũ Linh – Tài Linh gây tiếng vang với khán giả hải ngoại, mỗi tháng có 15 vở diễn được dàn dựng thì 10 vở góp mặt Vũ Linh, Tài Linh.

Thoại Mỹ viếng tang Vũ Linh hôm 7/3, cho biết tiếc nuối khi các cô đào thân thiết như Tài Linh, Thanh Thanh Tâm không về nước kịp

Nghệ sĩ Vũ Linh qua đời hôm 5/3 tại nhà riêng ở tuổi 65 sau thời gian bạo bệnh. Lễ động quan lúc 11h ngày 9/3, linh cữu được an táng tại Nghĩa trang Hoa viên Bình Dương. Hai ngày qua, đông đảo khán giả từ TP HCM và các tỉnh lân cận đến viếng tang, chào Vũ Linh lần cuối.

Ông thật là Võ Văn Ngoan, sinh năm 1958 tại Sài Gòn, xuất thân trong gia đình nghèo khó, việc học hành dang dở. Năm 13 tuổi, ông theo học hát ở trường Văn Phát, sau chuyển qua học ca cổ với thầy Văn Vĩ. Năm 1972, ông tham gia đoàn hát Đồng Ấu Hoa Thế Hệ, lưu diễn các tỉnh. Đến năm 1988, ông cộng tác với Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang 2. Từ đây, Vũ Linh thực sự bước lên đài vinh quang sau hơn 15 năm bôn ba đoàn tỉnh. Ông được phong danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú năm 1997.

Theo Mai Nhật/VNE