Tổng thống Donald Trump và vợ mắc Covid-19

485

Mai Anh

(Vanchuongphuongnam.vn) – Sáng ngày 2/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo ông và vợ – Đệ nhất phu nhân Melania Trump đã dương tính với virus corona gây bệnh Covid-19.


Tổng thống Mỹ Donald Trump và phu nhân mắc Covid-19.

Sau khi một trợ lý thân cận nhiễm virus, Tổng thống Donald Trump thông báo ông và vợ – Đệ nhất phu nhân Melania Trump đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus corona chủng mới.

“Tối nay, tôi và vợ đã có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19. Chúng tôi sẽ bắt đầu cách ly và chữa trị ngay lập tức. Chúng tôi sẽ vượt qua nó cùng nhau”, – ông Trump viết trên Twitter cá nhân vào khoảng 1h sáng ngày 2/10 (giờ địa phương). Trước đó, ngài tổng thống cũng cho biết bản thân đã lên kế hoạch cách ly, sau khi một trợ lý thân cận đã dương tính với Covid-19.

“Hope Hicks, người làm việc vất vả không ngừng nghỉ đã dương tính với Covid-19. Thật kinh khủng! Đệ nhất phu nhân và tôi đang chờ đợi kết quả xét nghiệm. Trong lúc đó, chúng tôi sẽ bắt đầu tiến hành cách ly luôn!” – ông Trump viết như vậy trong một bài đăng vào tối ngày 1/10 (giờ địa phương).

Được biết, bà Hope Hicks là một trong những trợ lý gần gũi nhất với Tổng thống Trump, đã cùng ông đi công du rất nhiều lần trong thời gian gần đây, bao gồm cả lần tranh luận ứng viên tổng thống tại Cleveland hôm 29/9. Bà sau đó được ghi nhận đã lên Marine One (máy bay trực thăng cho Tổng thống Mỹ) chung với nhiều người thân cận nhất với ngài tổng thống, bao gồm Jared Kushner, Dan Scavino và Nicholas Luna. Tất cả đều không đeo khẩu trang, và ngay hôm sau ông Trump đã tới vận động tranh cử tại Minnesota.


Hope Hicks (ngoài cùng bên trái), cố vấn của Tổng thống Trump chuẩn bị lên máy bay Air Force One với ông Trump đến Minnesota hôm 30/9. 

Theo CNN, thông tin Tổng thống Trump xét nghiệm dương tính với Covid-19 được công bố trong bối cảnh chính quyền của ông tiếp tục xem nhẹ các phương pháp phòng chống dịch. Các nhân viên Cánh Tây Nhà Trắng thường không đeo khẩu trang, còn Tổng thống Trump bất chấp khuyến nghị từ cơ quan y tế để thực hiện lịch trình vận động tranh cử bận rộn. Tổng thống Trump và các trợ lý chủ chốt cũng tỏ ra không mấy quan tâm đến việc thay đổi cách làm việc của nhân viên giữa lúc “dầu sôi lửa bỏng” hiện tại.

Việc mắc Covid-19 vào thời điểm chỉ còn 33 ngày nữa là đến ngày bỏ phiếu khiến Tổng thống Trump gặp khó khăn trong cuộc đối đầu với ông Joe Biden. Ngay cả khi không biểu hiện triệu chứng, ông Trump vẫn không thể xuất hiện công khai trong chiến dịch vận động tranh cử và phải cách ly tại Nhà Trắng trong khoảng thời gian hiện chưa xác định. Ngay cả khi ông không bị bệnh nặng, kết quả xét nghiệm dương tính vẫn có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến vận mệnh chính trị của ông trong tương lai gần, New York Times nhận định.


Tổng thống Trump tại buổi vận động tranh cử ở bang Minnesota hôm 30/9.

M.A (Tổng hợp)