Ban nhà văn nữ ra mắt sách và ủng hộ 125 triệu đồng cho đồng bào miền Trung từ tiền bán sách

1057

(Vanchuongphuongnam.vn) – Cùng với nhân dân cả nước hướng về miền Trung ruột thịt, Ban nhà văn nữ Hội nhà văn TP HCM quyên góp ủng hộ đồng bào bão lũ số tiền hơn 125 triệu đồng. Hành động thiết thực của các nhà văn nữ nhanh chóng lan tỏa và càng trở nên ý nghĩa hơn khi nó được thực hiện trong chính ngày tôn vinh họ – ngày Phụ nữ Việt Nam.

Sáng 20/10, tập sách Ngày trẻ như dương cầm của 63 tác giả Ban Nhà văn nữ thuộc Hội Nhà văn Việt Nam và Hội Nhà văn TP.HCM ra mắt quý bạn đọc, với mục đích kêu gọi chung tay ủng hộ đồng bào miền Trung đang bị lũ lụt. Đến dự buổi lễ có nhà thơ Phan Hoàng – Phó chủ tịch Hội Nhà văn TPHCM, nhà văn Trầm Hương, nhà thơ Phan Trung Thành, Uỷ viên BCH Hội, nhà phê bình Bùi Thanh Truyền cùng đông đảo các nhà thơ nhà văn đang sống và làm việc tại TPHCM.

Tập sách là ý tưởng của Ban Nhà văn nữ, ấp ủ từ hơn một năm qua, giới thiệu tác phẩm cả thơ và văn xuôi của các hội viên như một hoạt động thường xuyên của các nữ văn sĩ đang sinh hoạt tại Sài Gòn.

Buổi ra mắt sách được đông đảo bạn văn và đồng nghiệp bởi cả Ban Nhà văn nữ và các tác giả cùng kêu gọi mọi người mua sách và dành toàn bộ số tiền thu được để hỗ trợ các gia đình miền Trung chịu ảnh hưởng nặng nề của mưa lụt. Ngoài ra, tham dự buổi ra mắt sách ý nghĩa này có đoàn nhà văn nhà thơ từ Cần Thơ, do nhà thơ Trúc Linh Lan, chủ tịch Hội Nhà văn Cần Thơ dẫn đầu. Chị là người bạn chung thủy của anh chị em văn nghệ sĩ TP HCM.

Sự kiện này được TS Bùi Thanh Truyền – Trưởng khoa Văn – Đại học Sư Phạm TP.HCM – cho rằng vừa có tính nhân văn bởi diễn ra đúng vào ngày Phụ nữ Việt Nam, lại gắn với sự kiện miền Trung đang đau thương. “Hy vọng những giọt dương cầm nghệ thuật và nhân ái này sẽ là nguồn động lực để các nhà văn tiếp tục sáng tác và chung tay cho những hoạt động thiện nguyện”, ông Truyền chia sẻ.

Nhà thơ Phan Trung Thành mang đến tặng buổi ra mắt sách một chiếc bình cổ để đấu giá ủng hộ miền Trung đang bị mưa lũ, được nhà thơ Võ Xuân Tòng mua với giá 8 triệu đồng. Cùng với đó, nhân dịp sinh nhật nhà thơ Trần Mai Hường, nhà thơ Lê Thị Kim tặng bức tranh và nhà thơ Mai Hường quyết định bán đấu giá bức tranh này để cùng chung tay ủng hộ đồng bào miền Trung và được nhà thơ Hoa Mai mua với giá 10 triệu đồng, nhà thơ Phùng Hiệu ủng hộ thêm 5 triệu đồng, tổng cộng được 23 triệu đồng. Số tiền sách bán ngay tại buổi ra mắt thu về hơn 100 triệu đồng cùng chung tay hướng về miền Trung ruột thịt.

Ngày trẻ như dương cầm cũng đồng thời là nhan đề một bài thơ của nhà thơ Tôn Nữ Thu Thủy. Thông điệp của nhan đề này gợi nhắc điểm chung của những nhà văn nữ với tâm huyết theo đuổi nghiệp văn: Luôn kích hoạt tố chất trẻ trung trong mỗi người để trang viết là những chuỗi ngân của tiếng đàn nghệ thuật làm đẹp cho đời. Tập sách là ý tưởng của Ban Nhà văn nữ, ấp ủ từ hơn một năm qua, giới thiệu tác phẩm cả thơ và văn xuôi của các hội viên như một hoạt động thường xuyên của các nữ văn sĩ đang sinh hoạt tại Sài Gòn.

Ngày trẻ như dương cầm như một sân khấu ước lệ và hiện đại, nơi đó từng chân dung người, hiện thật và hiện rõ. Có thể, họ không đi cùng nhau trong thực tế đến cuối đất cùng trời, nhưng thơ, văn của họ thì có mặt ở khắp mọi nơi, cùng tỏa thơm thanh tao, an ủi, vỗ về, chia sẻ với những tâm hồn, với những con người đồng điệu.

Đây chính là dịp hiếm hoi để bạn đọc bắt gặp nhiều tác giả cùng hội ngộ trong một tuyển tập, từ các cây bút thơ quen thuộc như: Đặng Nguyệt Anh, Hồ Đắc Thiếu Anh,  Lê Thị Kim, Thanh Bình, Trầm Hương, Tôn Nữ Hỷ Khương, Minh Đan, Trương Tuyết Mai, Trần Mai Hường, Tôn Nữ Thu Thủy, Khánh Chi, Phan Ngọc Thường Đoan, Miên Trường, Huệ Triệu, Phạm Phương Lan, Tô Minh Yến, Nga Vũ, Đoàn Diễm Thuyên, Phan Thu Nguyệt, Thanh Yến, Hương Thu, Mai Khoa, Phùng Hoàng Anh, Phạm Thị Thu Hường, Trần Thị Tố Nga…, đến những cây bút văn xuôi như Nguyễn Bính Hồng Cầu, Trần Thị Thắng, Hoài Hương, Kim Quyên, Ngô Thị Ý Nhi, Trầm Hương, Thu Trân, Thu Phương, Võ Thị Kim Liên, Hồng Oanh, …

Một cuộc hội ngộ đa thanh sắc nhìn từ nội dung tác phẩm. Mảng thơ chiếm phần lớn nội dung, chuyển tải nhiều đề tài từ thời sự biển đảo, đến nhiều cung bậc tình yêu mang hơi thở thời hiện đại.

Và mảng văn xuôi ở đây cũng trình hiện những nỗ lực làm mới của các cây bút nữ Sài Gòn. Có thể bắt gặp những tìm tòi khai thác đề tài về châu thổ sông Cửu Long dưới cái nhìn khoa học – nhân văn (Phù sa châu thổ); hoặc một cách “trích xuất” từ chất liệu lịch sử gắn với thân phận con người (Có ai từ nam sang); và cả đề tài đời sống bình dị hàng ngày trong gia đình chòm xóm được diễn đạt có duyên (Con gà chân chì)…

BBT