Ca sĩ được phép hát nhép, quy định mới sẽ tiếp tay tạo ra thị trường nhạc Việt “bát nháo”?

716

(Vanchuongphuongnam.vn) – Theo Nghị định 144/2020 quy định về hoạt động nghệ thuật biểu diễn, Chính phủ vừa ban hành, quy định cấm hát nhép khi biểu diễn nghệ thuật sẽ được bãi bỏ. Nhiều người lo ngại quy định mới sẽ tiếp tay tạo ra một thị trường nhạc Việt “bát nháo”.

Nghị định 144 quy định về hoạt động nghệ thuật biểu diễn vừa được Thủ tướng Chính phủ ký ban hành, thay thế cho nghị định 79 kể từ ngày 1/2/2021 có rất nhiều điểm mới được đánh giá là tiến bộ hơn so với nghị định cũ như bỏ khái niệm “tác phẩm sáng tác trước năm 1975 tại các tỉnh phía Nam” (hay được gọi “ca khúc trước 1975”), bỏ khái niệm “cấp phép”, thay bằng cụm từ “văn bản chấp thuận”; cá nhân muốn thi người đẹp quốc tế không cần phải có danh hiệu nào từ một cuộc thi sắc đẹp trong nước, chỉ cần có thư mời của ban tổ chức và đang không có tiền án tiền sự, không đang trong giai đoạn bị cấm biểu diễn.

Ngoài ra, một điểm mới khác trong nghị định 144 sắp có hiệu lực, được dư luận rất quan tâm là trong nghị định mới không còn quy định cấm sử dụng bản ghi âm để thay cho giọng thật của người biểu diễn (hát nhép) hoặc thay cho âm thanh thật của nhạc cụ biểu diễn (đàn nhái) như ở nghị định 79.

Thông tin này khiến dư luận xã hội hoang mang. Bởi trước đây, Nghị định 79/2012 quy định một trong các hành vi bị cấm đối với tổ chức, cá nhân biểu diễn nghệ thuật là sử dụng bản ghi âm để thay cho giọng thật của người biểu diễn hoặc thay cho âm thanh thật của nhạc cụ biểu diễn.

Tuy nhiên, theo quy định mới thì từ ngày 1/2/2020, việc hát nhép không còn là hành động trái pháp luật như trước nữa.

Theo nhiều khán giả, quy định cấm hát nhép được bãi bỏ sẽ là “tin vui cho các ca sĩ live kém” khi từ đây, “hành vi hát nhép sẽ không còn bị cấm và bị xử phạt từ 5 – 10 triệu đồng như trước đây”.

Những lo lắng của cư dân mạng không hẳn vô lý và Chi Pu lập tức bị “réo tên”:

“Vậy từ nay ai cũng là ca sĩ. Chi Pu nói đúng rồi còn gì, thời giờ cầm mic là có thể thành ca sĩ.”

“Từ nay hãy gọi tôi là ca sĩ – Chi Pu đã nói, và giờ ứng nghiệm thật. Thời của Chi Pu đã tới”.

“Chắc chắn là vì không ngăn cản được Chi Pu bỏ nghề hát, vì muốn giữ đẹp cho nền âm nhạc nên mới ra quy định này”.

Thực tế, đa số các màn trình diễn, Chi Pu và ekip đã sử dụng playback (hát đè) khá lộ liễu với các màn trình diễn đòi hỏi vũ đạo phức tạp. Thậm chí đôi khi cô còn nhép không khớp khiến khán giả ngán ngẩm.


Chi Pu gây tranh cãi khi lấn sân sang lĩnh vực ca sĩ. Giọng hát của cô bị cho là “thảm họa”.

Trước thông tin gây hoang mang rằng nghệ sĩ sắp được thoải mái hát nhép trên sân khấu, không bị cấm, ông Nguyễn Thu Đông – phó trưởng phòng phụ trách phòng quản lý biểu diễn và bản ghi âm ghi hình (Cục Nghệ thuật biểu diễn) – nói nghị định không có quy định cấm hát nhép, đàn nhái, nhưng cũng không có quy định cho phép hát nhép, đàn nhái.

“Mỗi nghệ sĩ biểu diễn phải có trách nhiệm với chính uy tín của mình và với khán giả của mình”, ông nói.

Nghệ sĩ cần bảo vệ danh tiếng, hình ảnh của mình trước công chúng, không ai lại muốn quyền hát nhép này. Ông Đông ví việc nghệ sĩ chọn hát nhép, đàn nhái lừa dối khán giả thì chẳng khác nào “người mẹ tự tra axit vào mắt của con mình”.

Mai Anh