Ca sĩ Mai Hương – cháu danh ca Thái Thanh qua đời tại Mỹ

803

Theo nguồn tin, ca sĩ Mai Hương – một trong những giọng nữ nổi tiếng của tân nhạc Việt Nam đã qua đời tại nhà riêng ở California, Mỹ vào chiều 29.11 (giờ địa phương).


Ca sĩ Mai Hương trong lần ghi hình cho chương trình “The Jimmy show” ở Mỹ

Trên trang cá nhân của một số văn nghệ sĩ trong nước và hải ngoại, những dòng trạng thái bày tỏ niềm tiếc thương dành cho “tiếng hát quay tơ”, cho “một trong những giọng nữ xuất sắc nhất của tân nhạc Việt Nam” – ca sĩ Mai Hương được chia sẻ kể từ khi thông tin bà vừa qua đời ở tuổi 79 tại Mỹ, vì tuổi cao sức yếu.

Theo MC hải ngoại Jimmy Nhựt Hà, “tuy cô đã giã từ sân khấu hơn 10 năm nhưng tình cảm của khán giả dành cho cô vẫn nồng nàn như xưa và tiếng hát của cô mãi có chỗ đứng trang trọng trong vườn hoa văn nghệ Việt Nam”. Anh cho biết thêm, gần đây, thể theo lời yêu cầu của quý khán giả khắp nơi, Jimmy đã đến nhà ca sĩ Mai Hương để thực hiện chương trình cho Jimmy show… Dành sự mến mộ đối với giọng ca Mai Hương, anh viết: “Từ đây ‘Tiếng hát quay tơ’ (ca khúc gắn với giọng ca Mai Hương) sẽ không còn dệt nên những sợi tơ vàng lấp lánh cho nền âm nhạc Việt”…


Ca sĩ Mai Hương được đồng nghiệp nhận xét là người giỏi nhạc lý. Bà có thể cầm bản nhạc lên là hát ngay, phối hợp rất nhịp nhàng với ban nhạc.

Ca sĩ Mai Hương sinh năm 1941 tại Đà Nẵng, trong một gia đình nghệ sĩ gốc Hà Nội. Cha của bà là nhạc sĩ Phạm Đình Sỹ và mẹ là nghệ sĩ Kiều Hạnh – đều là những tên tuổi trong giới sinh hoạt văn hóa nghệ thuật ở Sài Gòn trước năm 1975. Nhạc sĩ Phạm Đình Sỹ là anh trai của các ca sĩ Thái Hằng (vợ nhạc sĩ Phạm Duy), Thái Thanh, Hoài Trung và nhạc sĩ Phạm Đình Chương; ông cũng chính là anh cả của Ban hợp ca Thăng Long. Kiều Hạnh là một kịch sĩ, diễn viên nổi tiếng, diễn viên đoàn kịch Sao Vàng của Thế Lữ, chị gái của nhạc sĩ Lương Ngọc Trác.

Mai Hương có năng khiếu rất sớm và đến với con đường ca hát từ khi còn trẻ. Năm 1953, bà đã dự thi cuộc tuyển lựa ca sĩ của Đài Phát thanh Pháp Á. Sau khi phần Việt Ngữ của đài này ngưng hoạt động, Mai Hương sang cộng tác với chương trình nhi đồng của ca sĩ Minh Trang trên Đài Phát thanh Sài Gòn.


Ca sĩ Mai Hương tên đầy đủ là Phạm Thị Mai Hương (1941-2020).

Năm 1961 bà lập gia đình và có 4 người con. Tuy là một giọng ca nổi tiếng, nhưng khi còn ở Việt Nam ca sĩ Mai Hương ít khi xuất hiện trước khán giả. Tên tuổi Mai Hương được biết đến nhiều từ các chương trình phát thanh và truyền hình. Ngoài Đài Phát thanh Pháp Á và Đài Phát thanh Sài Gòn, Mai Hương còn hát trên những đài khác trong đó có cả đài truyền hình. Bà từng cộng tác với hầu hết những chương trình ca nhạc nổi tiếng lúc bấy giờ, ở cả 3 lĩnh vực: ca hát, độc truyền và phát thanh viên.

Sinh thời, bà từng chia sẻ: “Giọng tôi là cổ, bài tôi hát cũng là cổ, tất nhiên khán giả của tôi cũng phải là lớp khán giả đó – nhạc tiền chiến xưa và nay”… Khi sang Mỹ định cư cùng gia đình, tiếng hát của bà nhanh chóng được yêu mến và biết đến với nhiều thể loại, trong đó nổi bật là các ca khúc nhạc ngoại lời Việt, nhạc tiền chiến.

Thiên Anh/Thanh Niên