Cách kiếm tiền nhanh của nghệ sĩ Trung Quốc

427

Một dịch vụ mới nổi tại Trung Quốc là các nghệ sĩ danh tiếng sẽ gửi lời chúc mừng sinh nhật, khai trương nhà hàng tới đích danh người có nhu cầu với giá hàng nghìn USD.

Ngày 31/8, Sohu đưa tin dịch bệnh làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới công việc và thu nhập của các nghệ sĩ, do đó, cũng nảy sinh những cách kiếm tiền mới như livestream bán hàng, gửi lời chúc mừng sinh nhật, khai trương đại cát.

Theo Sohu, việc các minh tinh có tiếng tăm tham gia vào “gói chúc mừng” đang trở thành xu hướng. Chỉ vài giây xuất hiện, nói vài câu may mắn, họ có thể kiếm được hàng nghìn USD, tùy theo danh tiếng của mỗi người. Tuy nhiên, công việc này của nghệ sĩ cũng có hệ lụy kéo theo.

Hơn 500 nghệ sĩ gửi lời chúc, Chung Lệ Đề được hoan nghênh nhất

Theo Sohu, khi tìm kiếm từ khóa “ngôi sao chúc phúc” có tới 500 nghệ sĩ tham gia “gói chúc mừng”, trong đó có những ngôi sao trẻ đang nổi như Trịnh Sảng, Cảnh Điềm, Lý Nhất Đồng, Trịnh Nghiệp Thành… Những nghệ sĩ từng được yêu mến một thời, gần đây hot trở lại như Huỳnh Thánh Y, Chung Lệ Đề, Kim Sa cũng góp mặt.

Loại hình thức đơn giản nhất được định giá 50 NDT, có nội dung chúc mừng sinh nhật nhưng vốn là video nghệ sĩ gửi lời chúc tới đồng nghiệp, bạn bè của họ. Video được cắt tên người cũ, thay thế bằng người có nhu cầu hiện tại. Với kỹ thuật tốt, người mua sẽ có cảm giác như Châu Kiệt Luân, Dương Mịch đang thực sự gửi lời chúc tới mình.


Hình ảnh Châu Kiệt Luân gửi lời chúc mừng sinh nhật tới người mua, sau khi đã cắt ghép video cũ của nam ca sĩ.

Loại thứ hai cao cấp hơn, các bên môi giới sẽ liên lạc trực tiếp với nghệ sĩ, trả thù lao để nhận lời chúc riêng. Theo Sohu, 500 nghệ sĩ này bao gồm cả diễn viên, người mẫu, ca sĩ, MC… Hầu hết trong số họ đã “hết thời”, danh tiếng không còn trên đỉnh cao, hoặc chưa thực sự là ngôi sao hàng đầu, có lượng người hâm mộ đông đảo. Thành Long, Ngô Kinh, Lý Nhược Đồng, Trần Tiểu Xuân, Cảnh Điềm cũng tham gia dịch vụ.

Thù lao của các ngôi sao có khoảng cách rất lớn. Thù lao thấp nhất thuộc về ca sĩ chỉ có chút tiếng tăm, ví dụ người vừa tham gia một show tuyển chọn thần tượng nhưng không vào đến những vòng trong, giá chỉ 300 NDT.

Thành Long là nghệ sĩ được trả phí cao nhất, một video chúc mừng từ 200.000-300.000 NDT (29.000-43.000 USD). Chung Lệ Đề báo giá hơn 5.000 USD, Cảnh Điềm 22.000 USD, Huỳnh Thánh Y 36.000 USD.


Chung Lệ Đề được hoan nghênh nhất với chi phí hợp lý, Thành Long chào giá lời chúc mừng cao nhất.

Để chứng minh mọi việc tự nhiên, người khai thác dịch vụ “ngôi sao chúc phúc” chia sẻ các video gốc của nghệ sĩ. Trong đó, Cảnh Điềm là người làm việc rất tận tâm, cô trang điểm kỹ càng, ngồi trước máy quay có chất lượng cao. Chung Lệ Đề chỉ quay bằng điện thoại nhưng luôn nở nụ cười, tạo không khí vui vẻ. Bên cạnh đó, giá lời chúc mừng của Chung Lệ Đề cũng hợp lý, vì vậy cô là nghệ sĩ được khách hàng ưa chuộng nhất.

Người môi giới cho biết để hợp tác với các ngôi sao, họ phải chờ đợi trong khoảng 30 ngày, vì lịch trình của nghệ sĩ rất bận rộn, nhưng kết quả thu được sẽ có nội dung phong phú hơn.

Trong đó, nghệ sĩ không chỉ chúc mừng sinh nhật giống như video cắt ghép, họ còn chúc mừng kết hôn, mừng khai trương đại cát, hoặc mở đầu buổi họp thường niên của công ty, họp quảng cáo giới thiệu sản phẩm…


Nghệ sĩ yêu cầu video quảng cáo không được công khai rộng rãi hay sử dụng trong các chiến dịch truyền thông.

Tuy nhiên, các nghệ sĩ cũng yêu cầu video này chỉ được sử dụng trên website của công ty, nhà hàng, không gian riêng tư. Không được phép đặt làm quảng cáo, tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông.

Hợp đồng quảng cáo trong 3 tháng

Theo Sohu, hợp đồng quảng cáo thông thường kéo dài ít nhất một năm giữa nghệ sĩ và thương hiệu. Nghệ sĩ cần thời gian tìm hiểu kỹ sản phẩm mà mình làm người đại diện.

Tuy nhiên, hiện tại thị trường nảy sinh ra dịch vụ mới, trong đó các nghệ sĩ sẽ chụp vài hình ảnh cầm hoặc sử dụng sản phẩm, làm thành video ngắn vài giây. Thời hạn sử dụng video chỉ trong 3 tháng, các nghệ sĩ có thể nhận được trung bình hơn 14.000 USD.

Người môi giới chia sẻ các nghệ sĩ mới nổi như Lý Tử Đình, Trần Tiểu Vân, Mao Hiểu Đồng, Lý Nhất Đồng, Trần Nhược Hiên, Ngưu Tuấn Phong, Lâm Duẫn, Lý Trị Đình, Hướng Tả đều từng ký hợp đồng quảng cáo ngắn hạn, với các sản phẩm như son môi, mỹ phẩm, đồ ăn…


Các nghệ sĩ trẻ tham gia dịch vụ quảng cáo ngắn hạn, kiếm tiền nhanh.

Một số nghệ sĩ có công ty quản lý còn ký điều khoản trao quyền sử dụng hình ảnh của mình từ 3-6 tháng với mức phí cao. Ví dụ Bạch Băng nhận 27.000 USD cho một lần quảng cáo kéo dài 3 tháng, Trịnh Sảng nhận 50.000 USD, Mạch Địch Na ký hợp đồng 6 tháng nhận 58.000 USD. Những video này cũng bị yêu cầu không được tuyên truyền rộng rãi.

Hệ lụy từ cách kiếm tiền nhanh

Một nhân viên làm việc cho nghệ sĩ tiết lộ hầu hết minh tinh đều hiểu ý nghĩa của việc quay video. Họ tự nguyện làm và cảm thấy việc thu phí hợp lý với công sức bỏ ra cũng như danh tiếng, địa vị của họ.

“Chỉ cần sản phẩm không quá thấp kém về chất lượng, danh tiếng thì nghệ sĩ sẽ chấp nhận. Mặt khác, những mặt hàng này không xung đột với thương hiệu lớn mà họ đang làm người đại diện”, nhân viên chia sẻ với Sohu.

Tuy nhiên, cũng có trường hợp nghệ sĩ bị chính nhân viên của mình lừa. Ví dụ đó là sản phẩm do người quen của nhân viên sản xuất, người đó giới thiệu cho các ngôi sao, nghệ sĩ chỉ cầm xem nhưng bị chụp hình lại. Đây được coi là thu nhập ngoài của nhân viên.

Ngoài ra, cũng có diễn viên quay quảng cáo vì tình nghĩa, “người nhà mình sản xuất, mình giúp đỡ tạo danh tiếng một chút”.

Theo nhân viên của nghệ sĩ kể trên Sohu, quay video ngắn giới thiệu sản phẩm đang trở thành xu hướng, một ngành dịch vụ hot. Tuy nhiên, nhiều nghệ sĩ cũng cẩn trọng trong việc giới thiệu hàng hóa. Họ từ chối các hợp đồng ngắn hạn với sản phẩm không rõ chất lượng.


Người tiêu dùng vì tin tưởng nghệ sĩ nên mua sản phẩm.

Theo Sohu, hành động kiếm tiền nhanh qua các video ngắn của nghệ sĩ cũng có nhiều rủi ro. Người mua bỏ tiền vì tin tưởng các ngôi sao. Khi hàng hóa xảy ra vấn đề chất lượng, về mặt pháp lý, nghệ sĩ không phải người đại diện, không phải chịu trách nhiệm nhưng họ chính là người thúc đẩy hành vi mua sắm.

“Nếu nghệ sĩ gửi lời chúc mừng tới doanh nghiệp, trực tiếp giới thiệu mặt hàng, có thể coi là người đại diện. Theo luật quảng cáo, trong trường hợp nghệ sĩ chưa từng sử dụng thương hiệu, nhưng sử dụng danh nghĩa của mình để tung hô sản phẩm, sẽ bị quy tội có hành vi lừa dối, xâm hại đến lợi ích của người tiêu dùng. Tội danh này có thể bị phạt hành chính, cấm tham gia làm người đại diện trong 3 năm”, giám đốc công ty quảng cáo Xa Viên Viên cho biết.

Sohu nhận định dù không vi phạm pháp luật nhưng nếu sản phẩm xảy ra vấn đề chất lượng, hình ảnh nghệ sĩ cũng bị ảnh hưởng tiêu cực. Vì vậy, việc nhận các gói quảng cáo ngắn hạn ẩn chứa nhiều nguy cơ.

Theo Zing