Bố Cái Đại Vương Phùng Hưng – Thân thế, cuộc đời và sự nghiệp”

1329
(Vanchuongphuongnam.vn) – Ngày 8/5, tại Nhà Thái học – Văn Miếu Quốc Tử Giám, UBND thành phố Hà Nội phối hợp Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam và Hội đồng họ Phùng Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học “Bố Cái Đại Vương Phùng Hưng – Thân thế, cuộc đời và sự nghiệp”. Dự hội thảo có, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội – Ngô Văn Quý; GĐ Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội – Tô Văn Động; Tổng thư ký Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam – Dương Trung Quốc; Trung tướng, Chủ tịch Hội đồng họ Phùng VN – Phùng Khắc Đăng, cùng đông đảo nhà khoa học, sử học và các đại biểu họ Phùng trên cả nước.
Quang cảnh hội thảo

 

Phát biểu tại hội thảo, Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý nhấn mạnh, Bố Cái Đại Vương Phùng Hưng là một danh nhân chính trị – lịch sử – văn hóa tiêu biểu của Việt Nam và thành phố Hà Nội. Cả cuộc đời Đức vua Phùng Hưng luôn vì nước, vì dân. Ông là người lãnh đạo cuộc khởi nghĩa của nhân dân ta chống lại ách đô hộ của phương Bắc ở thế kỷ thứ VIII, lật đổ ách thống trị của nhà Đường, xây dựng đất nước.

Chính vì vậy, kể từ khi ông mất, các đời vua về sau đều sắc phong công trạng cho ông, nhân dân các vùng miền đời đời thờ cúng, sử sách lưu danh. Trên cả nước, có nhiều đình, đền, điểm thờ sắc phong tôn vinh ông là Thượng Đẳng Thần của các triều đại đã lên tới hàng trăm, tiêu biểu như: Đình làng Thổ Khối, xã Cự Khối, huyện Gia Lâm có 17 sắc phong; đền Lộc Điền, xã Việt Hùng, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình có 14 sắc phong thần,…

Đông đảo nhà khoa học, sử học và các đại biểu họ Phùng trên cả nước đến dự hội thảo.

Hiện nay, thành phố Hà Nội và nhiều nơi trên cả nước đã lấy tên Phùng Hưng để đặt tên phố, tên đường, trường học, đình làng, nơi thờ tự. Qua đó, nói lên sự tri ân của nhân dân và chính quyền đối với Đức vua Phùng Hưng. Đặc biệt, Lăng Phùng Hưng ở phường Cát Linh, quận Đống Đa; đình thờ tại thôn Cam Lâm, xã Đường Lâm, thị xã Sơn Tây. Các địa điểm này, vừa là địa chỉ văn hóa có tính giáo dục truyền thống cao, vừa là nơi sinh hoạt, hướng về nguồn cội của nhân dân cả nước, đồng thời cũng là niềm tự hào về du lịch của vùng đất cổ Đường Lâm, Hà Nội.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội khẳng định, Hà Nội vinh dự là quê hương và nơi gắn với cuộc đời và sự nghiệp của Bố Cái Đại Vương Phùng Hưng. Trong thời gian qua lãnh đạo và nhân dân thành phố luôn trân trọng, gìn giữ những giá trị tốt đẹp của dân tộc và nhớ ơn công lao của các bậc tiền nhân đã xây dựng đất nước, Thủ đô Hà Nội ngàn năm hiến, trong đó có Bố Cái Đại Vương Phùng Hưng.

Hội thảo có sự tham gia của các nhà khoa học, sử học uy tín, với 25 tham luận, đã phản ánh toàn diện, sâu sắc, sống động, chân thực, khách quan về con người, sự nghiệp của Bố Cái Đại Vương Phùng Hưng. Đây cũng là cơ sở khoa học cho hoạt động bảo tồn và phát huy giá trị di sản về Bố Cái Đại Vương Phùng Hưng trong thời gian tới. Đồng thời, là dịp giáo dục truyền thống giàu ý nghĩa tới các thế hệ trẻ của thành phố Hà Nội nói riêng và nước Việt Nam nói chung.

Lý Trần
(Theo thời báo MK)