Chương trình “Nhanh như chớp” lại sai nghiêm trọng khi nói “Vợ nhặt” của nhà văn Nam Cao

490

Mai Anh

(Vanchuongphuongnam.vn) – Tập chung kết của chương trình “Nhanh như chớp” do Trường Giang và Hari Won dẫn dắt đang gây tranh cãi lớn, vì đưa sai kiến thức văn học trên truyền hình.

Chương trình “Nhanh như chớp” tập 31 lên sóng ngày 24/4 đang nhận nhiều phản ứng của cư dân mạng.

Ở tập vừa rồi, với sự dẫn dắt của MC Trường Giang, các nghệ sĩ Anh Tú, LyLy, Hoàng Dũng, Hùng Thuận, Kha Ly và Tú Vi hào hứng tham gia trả lời các câu hỏi.

Tuy nhiên, ở phần thi của diễn viên Kha Ly, khán giả bất ngờ phát hiện ra một câu hỏi ở chương trình bị sai kiến thức. Cụ thể khi MC Trường Giang đọc câu hỏi: “Trong tác phẩm ‘Vợ nhặt’ của nhà văn Nam Cao, vợ của Tràng ăn liền mấy bát bánh đúc?”.


“Nhanh như chớp” đưa thông tin tác phẩm “Vợ Nhặt” của nhà văn Nam Cao gây tranh cãi

Thực tế, truyện ngắn “Vợ nhặt” được viết bởi nhà văn Kim Lân chứ không phải Nam Cao. Ông đã viết mô tả thời kỳ xảy ra nạn đói năm 1945 trong truyện, lần đầu phát hành trong tập truyện “Con chó xấu xí” vào năm 1962.

Từ phía diễn viên Kha Ly, cô cho biết cô không nhớ về mảng kiến thức này và đoán là 3 bát bánh đúc.

Ngay sau khi chương trình lên sóng, nhiều khán giả phát hiện ngay câu hỏi sai kiến thức. Một khán giả bày tỏ: “Ủa truyện ‘Vợ nhặt’ của nhà văn Kim Lân mà, chương trình truyền hình nên kiểm soát lại phần biên tập chứ như vậy ảnh hưởng nhiều quá? Không lẽ cả phim trường không có người nào biết hay nhớ ‘Vợ nhặt’ của nhà văn Kim Lân sao?”.

Khán giả tỏ ra không hài lòng, thậm chí là bức xúc trước thái độ làm việc thiếu chuyên nghiệp của đội ngũ ekip chương trình “Nhanh như chớp”. Cư dân mạng không chấp nhận sự bất cẩn của ban biên tập chương trình, khi “Vợ nhặt” vốn là tác phẩm lớn của nền văn học Việt Nam. Thế nhưng, sau khi sự việc xảy ra và trước sự phản ứng dự dội của khán giả, ban biên tập chương trình đã chuyển tập chung kết này thành chế độ riêng tư, không công khai. Sau đó, clip mới được đăng lại trên mạng đã đổi tên nhà văn Nam Cao thành nhà văn Kim Lân ở phần chú thích ảnh, đồng thời cắt bỏ phần đọc tên nhà văn Nam Cao.

Không dừng lại ở đó, cư dân mạng tiếp tục tìm ra một lỗi sai khác trong tập này. Khi MC đọc câu hỏi “Vườn thú lớn nhất Việt Nam hiện nay thuộc tỉnh nào?”, người chơi đưa ra đáp án là Phú Quốc nhưng vẫn được công nhận đúng.

Phú Quốc thuộc tỉnh Kiên Giang nên việc công nhận đáp án này gây nên tranh cãi với cộng đồng mạng. “Tỉnh nào thì phải là Kiên Giang chứ”, “Phú Quốc là thành phố thuộc tỉnh Kiên Giang nghe. Trả lời tỉnh Phú Quốc thế mà đúng mới hay” – khán giả bày tỏ bất bình.


“Nhanh như chớp” với sự dẫn dắt của Trường Giang và Hari Won

Đây không phải lần đầu tiên “Nhanh như chớp” để xảy ra lỗi về kiến thức. Trước đó, trong một tập phát sóng năm ngoái, Trường Giang đọc câu hỏi “Động Hương Tích nằm ở đâu?”. Trên sóng truyền hình cũng như clip phát lại trên YouTube, câu trả lời của cả 2 người chơi đều là Huế và đã được MC chấp nhận đáp án đúng. Sự thật động Hương Tích thuộc khu du tích Hương Sơn, ở Mỹ Đức, Hà Nội.

Những câu hỏi, phần đáp án gây tranh cãi trong Nhanh như chớp xuất hiện đều đặn trong mỗi mùa phát sóng. Mặc dù là một chương trình game show thu hút, thành công với việc đi tới mùa thứ 3 nhưng những lỗi sai kiến thức vẫn luôn khiến khán giả khó chịu.

Trước đó, với câu hỏi “VN đã đăng cai tổ chức SEA Games bao nhiêu lần?”, đáp án đưa ra là 2 lần. Trong khi thực tế, năm đầu tiên VN đăng cai tổ chức vào năm 2003 và tới năm 2021 này mới tiếp tục được quyền đăng cai, chưa phải sự việc đã xảy ra như trong câu hỏi đề cập.

Hay như câu hỏi “Giải bóng đá nào mà không có chiếc cúp vô địch?”, đáp án đưa ra là SEA Games và Olympic. Trên thực tế, hai sự kiện này không phải giải bóng đá, mà là đại hội thể thao.

Trong phần thi vòng đặc biệt của bộ ba Huỳnh Lập, Quang Trung, Dương Thanh Vàng, chương trình đưa ra câu hỏi “Kể tên 20 quốc gia đã đăng cai World Cup?”, người chơi đưa ra được 13 đáp án và không được giành quyền chiến thắng. Tuy nhiên khán giả chỉ ra thực tế tính đến năm 2018 chỉ có 17 quốc gia đăng cai. Chính vì vậy, bộ ba người chơi đã bị bỏ lỡ cơ hội chiến thắng vì câu hỏi không chính xác.

Bên cạnh đó, sự nhầm lẫn của MC chương trình cũng khiến khán giả phàn nàn. Cụ thể, trong câu hỏi “Đường Tăng đặt tên cho Tôn Ngộ Không là gì?”, Thùy Anh đưa ra câu trả lời là Ngộ Năng. MC Trường Giang đã phản bác: “Ngộ Năng là Sa Tăng”, điều này không chính xác bởi Ngộ Năng là Bát Giới, Ngộ Tĩnh mới là Sa Tăng.

Kết

Cứ mỗi tập phát sóng, khán giả lại phát hiện một lỗ hổng về câu hỏi của nhà sản xuất. Dù là gameshow giải trí nhưng kiến thức cơ bản vẫn phải đảm bảo sự chuẩn xác. Có thể thấy được sức hút của chương trình lớn như thế nào khi nhiều tập phát sóng đạt top thịnh hành Youtube Việt Nam. Vậy mà vấn đề kiểm duyệt câu hỏi trong mỗi lần lên sóng của “Nhanh Như Chớp” lại không được chú tâm.

Mỗi lần mắc lỗi sai, dư luận lên tiếng… chương trình lại tháo video nhằm xoa dịu sau đó tiếp tục âm thầm đăng lại và hoàn toàn không đưa ra bất kỳ phát ngôn chính thức nàp. Chính những điều này đã khiến người xem liên tiếp thất vọng về sự chuyên nghiệp đáng lẽ phải rất được chú tâm từ nhà sản xuất “Nhanh Như Chớp”.

M.A