Cuộc sống của ‘vua nhạc sến’ Vinh Sử ung thư giai đoạn cuối

388

Điều bà Lệ lo sợ nhất là mình có bề gì sẽ không tìm được người chăm sóc chồng. Lần gần nhất, bà kiệt sức vì thức trắng đêm chăm sóc cho Vinh Sử.

Bà Nguyễn Ngọc Lệ – vợ thứ 3 của nhạc sĩ Vinh Sử, thay chồng thông tin với VietNamNet vì ông không ngồi lâu được. Sức khỏe Vinh Sử tạm ổn trừ tình trạng bệnh động kinh không ổn định. Bên cạnh đó, di chứng tai biến mạch máu não năm 2020 khiến ông yếu đi nhiều so với ngày xưa. Nhạc sĩ hiện không đi được, hầu hết thời gian ngồi xe lăn hoặc nằm. Thậm chí nếu ngồi, ông cũng không thể ngồi lâu.

Mỗi tháng, bà Lệ đưa Vinh Sử đi bệnh viện Gia Định (Bình Thạnh, TP.HCM) 3 lần để điều trị hóa trị ung thư trực tràng giai đoạn cuối, kiểm tra tình trạng lao phổi và động kinh.

Từ ngày Vinh Sử chuyển về chung sống với bà Lệ ở quận Tân Phú (TP.HCM), bà chăm ông tiện hơn hẳn. Hai vợ chồng già làm gì cũng có nhau. “Ông nằm đó thì tôi nằm đây, có gì tôi đều xử lý kịp”, bà kể.


Vinh Sử và vợ thứ 3 – bà Lệ.

Gánh nặng chi phí đang đè nặng lên vợ chồng Vinh Sử. Bà Lệ cho hay, mỗi tháng nhạc sĩ Vinh Sử phải đi bệnh viện khám 3 lần, chỉ riêng tiền xe đã hết 500 nghìn đồng/lần. Ông bị động kinh, từng trở cơn một lần khi bà Lệ chở bằng xe máy nên từ đó hai người chỉ đi taxi. Tiền thuốc hóa trị khoảng 1 triệu đồng/cữ thuốc, chi phí hóa trị khoảng 600 – 700 nghìn đồng; tiền thuốc chữa động kinh khoảng 600 – 700 nghìn đồng/tháng; tiền thuốc chữa lao phổi khoảng 500 – 600 nghìn đồng/tháng; và tiền hậu môn nhân tạo cho ông gần 2 triệu đồng/tháng.

Tất cả chi phí này đều do bà Lệ chi trả. Vợ chồng tốn nhiều nhất chi phí thuốc men và hậu môn nhân tạo, còn phí sinh hoạt không quá tốn kém. Bà Lệ thích ăn mắm nhưng nấu cho chồng phải có thịt bò, thịt lươn,… Dù vậy, ông ăn không nhiều.

Vinh Sử nhận tiền tác quyền hoặc được ai gửi tiền đều góp vào đỡ đần vợ. Tháng 2 vừa qua, ông nhận tiền tác quyền từ Trung Tâm Bảo vệ Quyền tác giả Âm nhạc Việt Nam, đủ chi tiêu vỏn vẹn một tháng. Từ đó đến nay, ông chưa nhận thêm khoản nào.

Bên cạnh đó, Vinh Sử thỉnh thoảng được khán giả, đồng nghiệp gửi tiền hỗ trợ. Nhóm Ngũ Long du ký của 5 nghệ sĩ Phi Phụng, Phương Dung, Thụy Mười, Diễm Hương và Năm Chà đã kêu gọi quyên góp một số tiền cho nhạc sĩ. Ông cũng được một khán giả ái mộ nhạc Bolero Vinh Sử gửi 5 triệu đồng trong mùa dịch.

Bốn tháng dịch bệnh, nhạc sĩ Vinh Sử không được ra ngoài nên thường cáu kỉnh, gắt gỏng. Bà Lệ kể, ông thường đòi ra ngoài đi dạo trong khi xóm rất nhiều ca F0, giăng dây khắp nơi. Có lần, bà đang nấu ăn dưới bếp thì nhạc sĩ tự chống gậy lê từng bước ra ngoài. Vừa ra khỏi cửa, ông lên cơn xây xẩm, không tự vào nhà được, phải gọi vợ ra đỡ vào. Suốt thời gian đó, bà Lệ hết sức để mắt, không để chồng tự ý ra ngoài.


Nhạc sĩ Vinh Sử hiện tại.

Có người vợ cũ nào liên hệ với nhạc sĩ Vinh Sử, nhất là trong giai đoạn bệnh nặng? Đặt câu hỏi cho bà Lệ, bà thật thà bảo không thấy người vợ cũ nào thăm hỏi ông. “Người vợ đầu tiên đã mất mấy năm, cô thứ 4 đã có gia đình mới còn người thứ 2 tôi không rõ. Tôi nghĩ mỗi người một hoàn cảnh sống”, bà cho hay.

Dù còn nhiều khó khăn nhưng cuộc sống của vợ chồng Vinh Sử hiện tại tạm ổn định. Nhạc sĩ đau bệnh nhưng cứ ai hỏi, ông đều nói mình khỏe, không vấn đề gì. Vinh Sử nói rõ mình không còn sống bao lâu nên không đặt nặng bất cứ điều gì nữa.

Điều bà Lệ lo sợ nhất là mình có bề gì sẽ không tìm được người chăm sóc chồng. Bà ăn ít, ngủ ít nhưng sức khỏe khá tốt, nhiều năm nay hiếm gặp bệnh tật. Lần gần nhất, bà kiệt sức vì thức trắng đêm chăm sóc cho Vinh Sử.

“Chăm người lắp hậu môn nhân tạo rất cực trong khi ông Vinh đã 77 tuổi rồi lại rất khó tính. Giờ kiếm đâu ra một người quen việc và chịu đựng để thay tôi lo cho ông ấy”, bà nói.

Nhạc sĩ Vinh Sử sinh năm 1944 nổi tiếng với gia tài sáng tác đồ sộ lên đến cả trăm bài Bolero, trữ tình – quê hương tiêu biểu như: Chuyện tình Sao Ly, Chuyện tình liêu trai, Nhẫn cỏ cho em, Gái nhà nghèo, Đêm lang thang, Gõ cửa trái tim, Hai bàn tay trắng, Không giờ rồi, Chuyến xe lam chiều… Ông có 4 đời vợ, 6 người con. Trong đó, ông có 3 con với người vợ đầu (gồm 2 gái 1 trai, đều đã ngoài 50 tuổi); 2 con với người thứ hai (gồm 1 trai, 1 gái) và 1 con với bà Nguyễn Ngọc Lệ. Nhạc sĩ và người vợ thứ 4 không có con chung.

Theo Gia Bảo/Vietnamnet