Đạo diễn phim ‘Thời xa vắng’ qua đời

436

Mai Anh

(Vanchuongphuongnam.vn) – Đạo diễn Hồ Quang Minh trút hơi thở cuối cùng vào sáng 16/10 tại nhà riêng ở TP.HCM, hưởng thọ 71 tuổi. 


Đạo diễn Hồ Quang Minh rời cõi tạm ở tuổi 71.

Ở những năm tháng cuối đời, Hồ Quang Minh bị căn bệnh hiểm nghèo hành hạ. Ông bày tỏ di nguyện muốn ra đi nhẹ nhàng, không kèn trống, cáo phá hay lễ tang cầu kỳ và đồng thời mong muốn tro cốt được rải xuống biển cả.

Đạo diễn Hồ Quang Minh định cư ở Thụy Sĩ nhiều năm qua, nhưng khi bệnh tình trở nặng ông muốn được trở về quê cha đất tổ. Mắc bệnh về phổi, khi còn ở nước ngoài ông đã chọn cuộc sống tu hành, sống trên núi và cũng đã bị yếu phổi. Tháng 1/2020, cố nghệ sĩ phải thở bằng oxy về TP.HCM cùng vợ là cựu diễn viên Hồ Phương Dung.

Trước sự ra đi của đạo diễn phim Thời xa vắng, ông Châu Quang Phước, chuyên viên truyền thông phim, thương tiếc viết trên trang cá nhân: “Mình gặp đạo diễn của ‘Thời xa vắng’ chỉ một lần duy nhất, trong một cuộc cà phê hơn 6 tiếng đồng hồ của lần đầu gặp gỡ, liên quan một dự án phim bất thành… Cũng với lần gặp đó mà mình được biết, người đạo diễn này quyết định, nếu không còn được làm phim thì sẽ dành những năm cuối đời để chuyên tâm dịch Kinh sách Phật giáo, từ tiếng Phạn. Và đó có lẽ là điều ấn tượng nhất mà mình luôn nhớ về người làm nghề đàn anh, bậc thầy này”.

Đạo diễn Hồ Quang Minh sinh năm 1949 tại Hà Nội. Ông từng du học ở Nga sau đó sang Thụy Sĩ sinh sống.

Ông bắt đầu sự nghiệp đạo diễn phim từ năm 1981. Các tác phẩm của ông có thể kể đến như Phường tôi (1982), Con thú tật nguyền (1985), Trang giấy trắng (1991), Bụi hồng (1996). Trong đó, Thời xa vắng (2003) là bộ phim tiêu biểu nhất trong sự nghiệp của cố đạo diễn.

Bộ phim Thời xa vắng là tác phẩm điện ảnh được chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Lê Lựu. Phim có sự góp mặt dàn diễn viên gồm Ngô Thế Quân, Hồ Phương Dung, Nguyễn Thị Huyền.


Nguyễn Thị Huyền trong tác phẩm phim ảnh “Thời xa vắng” của đạo diễn Hồ Quang Minh. Thời điểm này cô chưa đăng quang Hoa hậu Việt Nam.

Có thể nói, Thời xa vắng là dấu ấn khó quên trong quãng đường hoạt động nghệ thuật của đạo diễn Hồ Quang Minh. Phim do chính ông tự chuyển thể kịch bản từ tác phẩm văn học cùng tên nổi tiếng của nhà văn Lê Lựu.

Khi chính thức thực hiện phim Thời xa vắng, đạo diễn Hồ Quang Minh sau nhiều lần chỉnh sửa kịch bản đã quyết định chọn phần đầu của tiểu thuyết Thời xa vắng và một phần truyện ngắn Bến sông của nhà văn Lê Lựu để làm ra bộ phim này.

Kể về quá trình thực hiện Thời xa vắng, đạo diễn Hồ Quang Minh chia sẻ: “Năm 1988, khi đang ở Thụy Sĩ, được tin nhà văn Lê Lựu ra mắt cuốn tiểu thuyết này, tôi vội đọc lướt nội dung và ưng ý ngay. Tôi lập tức liên lạc với tác giả ‘xí’ phần tác phẩm, để khi về nước chuyển thể thành phim”.

Bộ phim từng tham dự nhiều liên hoan phim quốc tế như Thượng Hải, Munich, Liên hoan phim châu Á vào năm 2005. Tác phẩm của đạo diễn Hồ Quang Minh đoạt giải Kim tước dành cho nhạc phim hay nhất tại Liên hoan phim Thượng Hải.

M.A