Đề xuất phát hành phiên bản điện tử những cuốn sách đoạt giải Quốc gia

616

Giải thưởng Sách quốc gia lần thứ tư (do Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp Hội Xuất bản Việt Nam tổ chức) đã vinh danh 24 tên sách và bộ sách có giá trị thuộc 5 lĩnh vực khác nhau: Chính trị, kinh tế; Khoa học Xã hội và Nhân văn; Văn học và Nghệ thuật; Khoa học Tự nhiên và Công nghệ; Thiếu nhi. Nhiều ý kiến đề xuất phát hành phiên bản điện tử của sách đoạt giải, nhằm lan tỏa những tác phẩm mang nội dung tư tưởng và tính thẩm mỹ cao đến bạn đọc.

Theo ông Lê Hoàng – Phó chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam, Giám đốc Công ty Đường Sách TP.HCM việc phát hành các tựa sách đoạt Giải thưởng Sách quốc gia trước hết sẽ mang lại lợi ích trực tiếp cho đơn vị làm sách, kế đến là bạn đọc cả nước. Bởi, còn có nhiều người không có điều kiện thường xuyên đến thư viện, nhà sách để mua hoặc mượn sách. Nếu có phiên bản điện tử, độc giả đại chúng có thể dễ dàng tiếp cận sách hơn.

Đồng tình với đề xuất có thể số hóa các cuốn sách được giải, tuy nhiên ông Phạm Quốc Hùng – Vụ trưởng Vụ Thư viện (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cũng chỉ ra những khó khăn khi thực hiện số hóa các phiên bản sách giấy. Một là khó khăn về nguồn lực, bao gồm nguồn nhân lực (trình độ, năng lực của người vận hành, xử lý nguồn tài nguyên được số hóa) và cơ sở vật chất, hạ tầng công nghệ thông tin (trang thiết bị phục vụ cho công tác xây dựng, xử lý, lưu giữ, bảo mật thông tin và tổ chức phục vụ, phát huy giá trị của thông tin). Hai là khó khăn về mặt pháp lý, trong đó quan trọng nhất là vấn đề bản quyền trên môi trường số. Đây cũng là những vấn đề không dễ tìm được câu trả lời.

Trước nhu cầu được tiếp cận sách đoạt giải của độc giả, đại diện Nxb Kim Đồng cho biết, đơn vị đang xây dựng kế hoạch để đưa những sản phẩm sách được giải đến tay bạn đọc một cách nhanh nhất, hiệu quả nhất. Được biết cuốn Súng, vi trùng và thép đã bán được hàng triệu bản và phiên bản bìa mềm của sách đã hết trong kho dù đã tái bản liên tục trong hai năm trở lại đây. Vì vậy, để ghi lại dấu ấn đặc biệt cho kỷ niệm này, nhà xuất bản quyết định thay đổi diện mạo mới cho cuốn sách.

Theo đó, phiên bản mới của Súng, vi trùng và thép sẽ có chỉnh sửa và bổ sung index để hoàn thiện thêm phần nội dung. Hình ảnh bìa mới sang trọng với các đường vân trên bìa sẽ biểu trưng cho dòng chảy thời gian và văn minh của nhân loại, đồng thời kết nối quá khứ với hiện tại. Đặc biệt, phiên bản này sẽ có dấu ấn “Giải A Sách quốc gia” cũng như logo kỷ niệm 5 năm thành lập Omega Plus trên bìa.

Theo Nguyễn Phương/Báo Văn nghệ