Diễn viên Angela Phương Trinh có nhiều phát ngôn quy chụp, xúc phạm cá nhân, tổ chức và cộng đồng trên trang cá nhân

686

Diễn viên Angela Phương Trinh có nhiều phát ngôn quy chụp, xúc phạm cá nhân, tổ chức và cộng đồng trên trang cá nhân.

Một bài viết gây tranh cãi, có dấu hiệu vi phạm pháp luật của Angela Phương Trinh.

Thời gian gần đây, diễn viên Angela Phương Trinh gây tranh cãi dữ dội vì loạt phát ngôn liên quan đến vụ việc nhà sư Thích Minh Tuệ đi bộ theo hình thức thực hành phương pháp tu tập “khổ hạnh đầu đà”.

Các nội dung được đăng tải dưới hình thức bài viết và video có giọng điệu gay gắt, ngôn từ nặng nề mang mục đích quy chụp, hạ thấp uy tín của một số cá nhân, tổ chức.

Điều đáng nói, Angela Phương Trinh liên tục gọi những quan điểm trái ngược là “truyền thông bẩn”, những người có quan điểm, hành vi trái ngược là “giặc”, cho rằng họ đang “phá hoại lật đổ phật giáo và xa hơn nữa là lật đổ chế độ”. Trong một bài viết, Angela Phương Trinh còn xúc phạm tôn giáo khác.

Mỗi nội dung được đăng tải thu hút hàng nghìn lượt tương tác. Phần lớn người dùng mạng thể hiện cảm xúc “phẫn nộ” từng bài viết, video; lượng bình luận ít do Angela Phương Trinh hạn chế tương tác.

Trước đó, diễn viên này cũng thường đăng các clip bài giảng của một sư thầy, thu hút hàng trăm bình luận trái chiều.

 

Thượng tá, nhà văn, nhà báo Nguyễn Hồng Lam viết: “Vì cô được coi là người của công chúng, tôi nghĩ các cơ quan quản lý văn hóa cần phải có những chế tài, trừng phạt thích đáng với Angela Phương Trinh, khóa hẳn những tuyên bố sai trái và vô đạo đức đó lại. Đó là điều cần làm để văn hóa không bị nhét rác, bôi bẩn và phỉ báng; cũng là để dạy dỗ một kẻ mang mác nghệ sĩ phải biết cách hành xử, phát ngôn thật sự có văn hóa”.

Còn nhà thơ, nhà báo Phùng Hiệu phản biện các phát ngôn Angela Phương Trinh: “Cô ấy không nhìn thấy sự xuất hiện của nhà sư Thính Minh Tuệ đúng vào thời điểm mà người dân và cộng đồng phật tử cần có một điểm tựa chân lý của chánh pháp nguyên thủy và hình ảnh của đức Phật đúng nghĩa từ bi, trí tuệ và soi sáng. Chưa bao giờ chúng ta nhìn thấy chánh pháp và hình ảnh của đức Phật đang gần gũi với con người như thế qua sự kiện và hình ảnh của ngài Minh Tuệ. Như vậy, sự xuất hiện của nhà sư Minh Tuệ có phải làm cho đạo phật diệt vong hay là chấn hưng đạo pháp?. Người ta nói, nghe pháp chưa bằng biết pháp, biết pháp chưa bằng hiểu pháp, hiểu pháp chưa bằng hành pháp. Như vậy, sự tu tập và cách bộ hành của ngài không phải là đang hành pháp đó sao?”.

Angela Phương Trinh quy chụp những người kính trọng, chào đón sư Minh Tuệ là giặc

Cần xử phạt

Dù nhiều năm không tham gia hoạt động giải trí, Angela Phương Trinh vẫn là người nổi tiếng, có sức ảnh hưởng nhất định đến công chúng.

Loạt phát ngôn gây tranh cãi của người đẹp này có dấu hiệu vi phạm Quy tắc ứng xử của người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật theo Quyết định 3196/QĐ-BVHTTDL ngày 13/12/2021; Bộ Quy tắc ứng xử trên mạng xã hội theo Quyết định 874/QĐ-BTTTT 2021.

Những bài viết chia sẻ về kiến thức sai lệch có thể là căn cứ để xử phạt hành chính theo Điều 101 về vi phạm các quy định về trách nhiệm sử dụng dịch vụ mạng xã hội trong Nghị định 15/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử.

Trên mạng xã hội, nhiều tài khoản kêu gọi cơ quan quản lý vào cuộc xử lý Angela Phương Trinh.

PV