Đoàn Thị Điểm và ngôn ngữ trữ tình ái ân

817

(Vanchuongphuongnam.vn) – Với mục đích lan tỏa tình yêu văn chương Việt đến bạn đọc, Salon văn hóa Cà phê Thứ Bảy tổ chức chương trình Đoàn Thị Điểm và ngôn ngữ trữ tình ái ân, diễn giả là nhà thơ Nhật Chiêu cùng với khách mời Tiến sĩ Bùi Trân Phượng.

Đoàn Thị Điểm (1705-1748) là nữ sĩ tài hoa nhất của văn học Trung Đại, tác giả của Truyền kỳ tân phả và bản dịch Nôm thần tình Chinh phụ ngâm. Tuy nhiên, phần lớn giới trẻ ngày nay chưa thấy được điểm độc đáo trong nhưng áng văn chương diễm tuyệt của bà. Với mục đích lan tỏa tình yêu văn chương Việt đến bạn đọc, Salon văn hóa Cà phê Thứ Bảy tổ chức chương trình Đoàn Thị Điểm và ngôn ngữ trữ tình ái ân, diễn giả là nhà thơ Nhật Chiêu cùng với khách mời Tiến sĩ Bùi Trân Phượng.

Nhà thơ Nhật Chiêu

“Chinh phụ ngâm có một diễn ngôn đậm chất Hồng Hà nữ sĩ (Hồng Hà là biệt hiệu của bà – nghĩ là Ráng mây hồng). Diễn ngôn ấy là một ngôn từ trữ tình nhìn từ ánh mắt người nữ mà ta thấy trong Truyền kỳ tân phả mà ta thấu cảm sống động qua những ân ái của họ: Bích Châu, Đinh Phu Nhân, Liễu Hạnh, Giáng Kiều. Và tất nhiên, chất trữ tình ái ân đó càng bộc lộ lộng lẫy trong Chinh phụ ngâm: “Vì chàng tay chuốc chén vàng/ Vì chàng điểm phấn đeo hương não nùng”. Thơ Hồng Hà là thứ hương não nùng ấy. Truyền kỳ tân phả tuy viết bằng văn xuôi chữ Hán nhưng là thứ văn xuôi pha thơ. Ở đó, thơ như lũ xuân tràn lên những bờ bãi văn xuôi và tự sự được trữ tình hóa cao độ” – Nhật Chiêu.

– Thời gian: 9:00-11:30 thứ Bảy, ngày 17.10.2020

– Địa điểm: Salon văn hóa Cà phê Thứ Bảy, 38 Võ Văn Tần, Q.3, TP. HCM

– Chương trình vào cổng tự do

– Lưu ý: Thực hiện các biện pháp an toàn sức khoẻ, khi tham dự  bạn nhớ mang theo khẩu trang cá nhân, tại quán có phục vụ nước rửa tay sát khuẩn.

PV