Đức Danh – Giọng ca Bolero nhí vượt lên nghịch cảnh

544

Anh trai bị liệt nửa người, nghỉ học sớm phụ giúp gia đình, “cậu bé kẹo kéo” Đức Danh vẫn giữ vững niềm đam mê âm nhạc.

Đức Danh là cậu bé 13 tuổi sở hữu ngoại hình điển trai. Em được nhiều khán giả yêu thích ngay khi xuất hiện trong vòng đầu tiên của chương trình “Hãy Nghe Tôi Hát Nhí”. Với giọng hát sáng, ngọt ngào, phong cách trình diễn mộc mạc nhưng không kém phần cuốn hút, em được mệnh danh là “hoàng tử nhí” của dòng nhạc quê hương, bolero.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghèo ở Phú Yên, từ nhỏ Đức Danh đã sớm bộc lộ tố chất nghệ thuật. Em thích ca hát và hay hát nghêu ngao theo những bài hát mà em tình cờ nghe được, nhưng gia đình Đức Danh lúc ấy chưa bao giờ dám nghĩ em có thể bước chân vào con đường nghệ thuật vì không có điều kiện.

Tưởng không có cơ hội để theo đuổi âm nhạc thì những năm tháng tuổi thơ của em sẽ trôi qua một cách hồn nhiên, bình dị như bao đứa trẻ miền Trung, nhưng tai hoạ lại bất ngờ ập đến ngôi nhà nhỏ của em. Anh trai Đức Danh mang bạo bệnh, cha mẹ em phải bán nhà cửa đất đai để chạy chữa, điều trị cho người anh liệt nửa người. Cũng từ đó, cả gia đình em vào Sài Gòn, chật vật với cuộc sống mưu sinh.

Ngày cả nhà rời Phú Yên, Đức Danh phải nghỉ học để theo cha mẹ. Nhưng vào thành phố, gia đình lại không đủ điều kiện để cho em được học tiếp. Mẹ em thú nhận, chị mở quán cơm ở quê nên cũng muốn mở quán ăn hay kinh doanh hàng quán cho ổn định nhưng không có tiền, gia đình hoàn toàn trắng tay. Không còn cách nào khác, chị buộc phải đưa con đi bán kẹo kéo cùng mình suốt 4 năm ròng rã để trang trải từng ngày.

Trong khi bạn bè cùng trang lứa được đi học, được vui chơi, vô lo vô nghĩ thì Đức Danh hằng đêm phải cùng mẹ rong ruổi khắp quán xá Sài Gòn, em vừa hát vừa bán kẹo kéo phụ mẹ. Những ngày bán thuận lợi, hai mẹ con em cũng kiếm được khoảng 200 ngàn đồng. Gặp người thương em, quý giọng hát ngọt ngào của em, họ gửi tặng thêm thì ngày đó em kiếm được 400-500 ngàn. Còn những ngày mưa gió, hàng quán vắng vẻ thì hai mẹ con chẳng bán được đồng nào.

Nhưng cũng từ những ngày rong ruổi cùng mẹ đi bán kẹo kéo mà giọng hát tình cảm, ngọt ngào của Đức Danh được để ý. Em được mời tham gia một số chương trình ca hát, thậm chí còn được bầu sô mời đi hát hội chợ.

Nhìn con trai có cơ hội phát triển, mẹ của Đức Danh vừa mừng vừa lo. Chị chia sẻ, tham gia chương trình Hãy Nghe Tôi Hát Nhí được nhà sản xuất hỗ trợ rất nhiều về kinh phí, nhưng chị vẫn sợ vì đây là một sân chơi chuyên nghiệp còn Đức Danh thì chưa từng học qua bất cứ trường lớp thanh nhạc nào. “So với các bạn, Danh không có điều kiện. Vì vậy con đi được đến đâu, tôi động viên con và vui mừng đến đấy. Tôi chỉ hy vọng con có thể toả sáng trong chương trình với đam mê của mình chứ không mong gì hơn”, mẹ Đức Danh rưng rưng nói.

Là đứa trẻ chịu nhiều thiệt thòi khi sớm đương đầu với sự cơ cực, khó khăn của cuộc sống nhưng gương mặt em lúc nào cũng rạng rỡ với nụ cười tươi rói. Em hiểu hoàn cảnh gia đình và thương cha mẹ vất vả nên dù đôi lúc cảm thấy tủi thân, nhưng Đức Danh vẫn luôn vui vẻ và cố gắng hết mình để giúp đỡ cha mẹ.

Cũng chính vì vậy mà ngay vòng thi đầu tiên em đã chọn “chào sân” cùng ca khúc Nỗi buồn mẹ tôi. Đức Danh chia sẻ về những đêm mưa gió, hai mẹ con em vẫn đèo nhau đi bán kẹo kéo. Nhìn thấy mẹ dầm mưa để lo cho gia đình em càng thương mẹ hơn. Những chia sẻ chân thành của em khiến ca sĩ Nguyên Vũ và Phương Trinh Jolie thấm thía hơn giọng hát đầy tình cảm nhưng man mác buồn của em khi hát về mẹ.

Phương Trinh Jolie không ngừng khóc khi nghe hoàn cảnh khó khăn của bé Đức Danh. Cô nghẹn ngào cảm phục cậu bé 13 tuổi vì dù còn nhỏ nhưng em đã phải bươn chải để kiếm tiền phụ giúp gia đình. Nữ ca sĩ công nhận giọng hát và tài năng của em đã chinh phục cô chứ không phải là sự thương cảm dành cho hoàn cảnh của em. Trong khi đó, Võ Hạ Trâm cũng bị chinh phục bởi giọng hát tình cảm và sự hồn nhiên của Đức Danh.

Chứng kiến câu chuyện xúc động của Đức Danh, ca sĩ Nguyên Vũ không kiềm được nước mắt. Anh động viên bé Đức Danh: “Chú rất tôn trọng con. Dù con còn nhỏ nhưng con đã gánh trên vai trọng trách của một người đàn ông, gần như là trụ cột của gia đình”. Anh cũng khẳng định, những phần luyến láy ngọt ngào, những câu hát mộc mạc của Đức Danh đã mang lại cho anh rất nhiều cảm xúc.

Nhận được nhiều lời khen, sự chú ý từ khán giả, cũng như sự cảm phục dành cho một cậu bé chỉ mới 13 tuổi nhưng đã phải bươn chải để kiếm tiền phụ giúp gia đình, gánh trên vai trọng trách của một người đàn ông… và cả chiến thắng ngay vòng thi đầu tiên là niềm động lực rất lớn để Đức Danh tiếp tục cố gắng. Nhưng chắc chắn đây cũng sẽ là một áp lực không nhỏ để em có thể được công nhận hoàn toàn bằng tài năng thực sự của mình. Đức Danh hy vọng trong những vòng thi tiếp theo, em có thể mang đến một hình ảnh bản lĩnh hơn và chinh phục mọi người bằng chính giọng hát của mình.

Theo Môi trường Đô thị