Gia đình là nơi ta muốn trở về, là bến đỗ bình yên của mỗi người

511

Xuân Trường

(Vanchuongphuongnam.vn) – “Ba sẽ là cánh chim/Đưa con đi thật xa/Mẹ sẽ là cành hoa/Cho con cài lên ngực”. Bài hát trên là giai điệu quen thuộc gợi lên tình cảm gia đình gần gũi, hạnh phúc. Trên đời này, người sung sướng nhất là người có được một gia đình ấm no, hạnh phúc. Gia đình có vai trò rất quan trọng đối với mỗi người. Một gia đình hạnh phúc chính là niềm mơ ước của bao người.

Gia đình là những người có cùng huyết thống. Vai trò của gia đình là nơi nuôi dạy và rèn luyện giá trị nhân cách, tình cảm, đạo đức, nghĩa vụ và trách nhiệm cho mỗi người.

Gia đình chính là mái ấm nơi ta sinh ra và lớn lên, là cội nguồn sinh dưỡng của con người. Gia đình là nơi để trở về đoàn tụ sau những lúc làm việc mệt mỏi. Gia đình còn là điểm tựa cho chúng ta, luôn an ủi động viên chúng ta khi chúng ta gặp khó khăn trong cuộc sống. Ta cần biết trân trọng gia đình, biết ơn đấng sinh thành đã có công nuôi dưỡng chúng ta nên người và luôn yêu thương, đùm bọc chúng ta.

Gia đình có vai trò rất quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Có những người thật vô ơn khi không biết quý trọng gia đình. Phải biết cảm thông, chia sẻ cho những người bất hạnh, không có gia đình, phải sống xa gia đình. Hoặc có những người có gia đình không hạnh phúc: ba mẹ thường xuyên cãi vã nhau, đánh đập hoặc ép buộc con cái,… thường dễ ảnh hưởng xấu đến con cái. Có nhiều đứa trẻ bị trầm cảm, tự ti, thù hận và có thể trở thành những kẻ ác, kẻ xấu, tội phạm khi chúng lớn lên. Cô bé bán diêm trong truyện của An-đéc-xen phải sống trong gia đình nghèo khổ, khó khăn, mồ côi mẹ, bà mất sớm, tài sản tiêu tan nên em phải bán diêm cho người bố rất tàn nhẫn hay đánh em và đã từ giã cõi đời trong đêm giáng sinh giá lạnh.

Thật nghịch lý nhỉ, khi còn bé ta lại muốn làm người lớn, thấy người lớn chỉ đi làm, rồi về nhà, không phải đi học, không phải học bài, thích nghỉ thì nghỉ, muốn mua gì thì mua. Ôi! sao làm người lớn sướng thế. Thời gian luôn chờ đợi bạn, chúng ta cũng sẽ làm người lớn, xách ba lô lên và đi, từ giã gia đình, quê hương, từ giã cái nơi có lưu dấu chân của tuổi thơ và chúng ta vĩnh biệt cái tôi khi còn là “người bé” để bắt đầu hành trình” làm người lớn” mà chúng ta mơ ước.

Phố thị nhộn nhịp xa hoa, nhiều mối quan hệ được kết nối, một cuộc sống mới được mở ra.chúng ta cứ lao vào mà quên mất sự ngóng chờ của ba mẹ, những cuộc gọi về nhà thưa dần trong khi đó, ngày nào chúng ta cũng có thể gọi để tám với người yêu hàng giờ. Những kỳ nghỉ lễ, cuối tuần, bạn có thể vi vu khám phá mọi ngỏ ngách của trái đất này, vui vẻ hạnh phúc bên tình yêu bạn bè, có khi nào trong đầu các bạn thoáng nghĩ,ngày lễ về ăn bữa cơm cùng ba má hay lon ton theo quý phụ huynh đi ra vườn chăng.

Đến một ngày khi mỏi gối chùn chân, đồng tiền chi phối tất cả, mọi thứ muốn có được phải có điều kiện kể cả tình yêu, công việc thì không như ý muốn.Bạn lại thèm cuộc sống ở quê hương, thèm mình là “người bé”.

Nhưng chắc rằng ai cam đảm quay lại quê hương khi nơi đó không có công việc, lúc ấy bạn sẽ nghĩ, khi về nhà, ba má sẽ nói: cho ăn học sài gòn mấy năm rồi lại xách túi về nhà.Ra đường Cô chú hàng xóm hỏi: dạo này con làm gì? không làm nữa sao lại về nhà? câu hỏi đó như sát muối vào nổi buồn,bảo con thất nghiệp, mọi người lại cười bạn, cười gia đình mình,bạn lo nghĩ, bạn sợ mọi thứ…bạn cố gắng chống chọi với thời gian cố tạo vỏ bọc nhem nhuốc cho mình.

Hãy về nhà khi còn có thể bạn ạ, thời gian sẽ làm người ta dần quên những chuyện nhỏ nhặt đó. Thà về quê hương phụ giúp gia đình bạn còn thấy mình vẫn có chút giá trị bạn ạ.

Gia đình không hạnh phúc sẽ có tác động xấu đến tương lai của thế hệ sau này, khiến chúng đánh mất bản thân và làm những điều xấu ảnh hưởng đến mọi người. Vì thế, gia đình chính là ngôi trường đầu tiên bồi dưỡng tâm hồn và giáo dục nhân cách cho con người. Mỗi gia đình có những nề nếp quy định riêng để tạo nên không khí vui vẻ, đầm ấm, bình yên. Chúng ta cần phải biết vâng lời, giúp đỡ cha mẹ, ông bà để gia đình luôn tràn ngập tiếng cười và niềm hạnh phúc.

Nói đến gia đình, là nói đến nơi đầy ấm áp, là nơi mỗi con người dù đi đâu xa cũng luôn hướng về. Có thể nói, gia đình là nơi nuôi dưỡng cho tâm hồn ta, là nơi lưu giữ bao kỷ niệm vui buồn của đời người.

Cuộc đời luôn là những chuyến đi dài và gia đình chính là nơi mà ta muốn trở về sau những chuyến đi đó – là bến đỗ bình yên của mỗi chúng ta. Mỗi gia đình là một phần tử của xã hội, một gia đình tốt sẽ góp phần xây dựng xã hội phát triển, công bằng, văn minh, hạnh phúc.

X.T