Giới thiệu tập thơ “Còn mãi một tình yêu” của tác giả Nga Lê

968

Nguyễn Lan Hương

(Vanchuongphuongnam.vn) – “Còn mãi một tình yêu” là tên một tập thơ của nhà thơ Lê Thị Nga, bút danh Nga Lê sinh năm 1942, quê quán thôn Duyên Linh, xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, thành phố Hưng Yên. Hiện là cán bộ về hưu, sống tại phường Bắc Sơn, quận Kiến An, thành phố Hải Phòng. Với mong muốn mang đến cho cuộc đời những yêu thương và khát vọng, “Còn mãi một tình yêu” là những lời tâm tình chân thành nhất mà nhà thơ Nga Lê muốn chia sẻ cùng bạn bè và độc giả.


Tập thơ “Còn mãi một tình yêu” của Nga Lê.

“Còn mãi một tình yêu” như là một sự khẳng định cho một phong cách thơ trữ tình dung dị, dễ đọc dễ cảm nhận. Với “Còn mãi một tình yêu” bạn đọc cảm nhận được những ý nghĩ sâu sắc trong thơ. Đọc thơ của bà, ta cảm nhận những lời thơ và ý thơ như xuất phát từ sâu thẳm tâm hồn con người.

Nỗi buồn ai bẻ làm đôi
Tôi dành một nửa… nửa trôi phương nào
Hè về Gió hát lao xao
Bằng Lăng tím ngát
lạc vào hồn thơ
(Nỗi buồn)

Có thể nói thơ bà viết rất dễ hiểu và tự nhiên như là bà đang nói chuyện, nhưng lại rất dễ đi vào lòng người đọc. Bà viết như lời tự sự, như kể câu chuyện về chính cuộc đời mình.

Mái tóc điểm sương trở lại quê nhà
Dòng sông tuổi thơ chất đầy kỷ niệm
Con Đò ngang vẫn ngày ngày sang bến
Tôi ở bên này anh ở bên kia
(Trở lại bến xưa)

Viết thơ không theo một lối nhất định, không nghiêm ngặt về văn phong, không nặng nề về cú pháp, nhưng mỗi bài đều ngân nga một giai điệu riêng. Có những bài thơ mộc mạc chân thành mang hơi thở hồn quê bình dị với những cái tên làng tên phố thân quen.

Anh có về Lục Ngạn với em không?
Nơi quê hương của Vải Thiều ngọt lịm
Những Đồi Vải đỏ hồng nhìn thật thích
Thêm yêu con người vất vả sớm hôm
(Mùa vải quê hương)

Có những lúc thơ bà tràn đầy cảm xúc đến nghẹn ngào của những mối tình dang dở. Có bài thơ tình như một thiên tình sử. Nhưng có những bài thơ tình ngắn ngủi, với vài dòng thôi, mà sao sâu sắc, và trữ tình lạ đến thế.

Cho em mượn một bờ vai
Để cho ngày rộng tháng dài ấm êm
Cho em mượn gió bên thềm
Thổi vào phòng vắng cho mềm lời ru
(Chỉ là mơ)

“Còn mãi một tình yêu” còn là tình yêu mà tác giả thơ gửi đến quê hương đất nước, đến cha mẹ và những người yêu thương.

Mỗi khi Trời nổi heo may.
Nhìn manh áo Mẹ lòng đấy xót xa.
Vậy mà chẳng chút kêu ca.
Ôm tôi Mẹ vẫn cười xòa lạnh không?.
(Lời ru)

Có thể khẳng định Nga Lê có một sức viết kỳ lạ với một số lượng thơ tình rất lớn. Thơ bà cho thấy một niềm say mê đặc biệt về thơ, một vốn sống từng trải, một trí tưởng tượng phong phú đã làm rung động trái tim bạn đọc yêu thơ trên các trang mạng xã hội, qua các bài thơ tình mà bà đã đăng tải.

N.L.H