Hành trình khai sáng của hạt mầm tự bản

929

Tống Phước Bảo 

Nhân đọc tập truyện dài Miên trạng

(Vanchuongphuongnam.vn)Miên trạng là trạng thái ngủ của hạt, những mầm non sẵn sàng mọc lên và cứu rỗi cơn đói của thế giới, nhưng cũng có thể là những hạt mầm ngủ ngàn năm trong lăng mộ Pharaoh.

Chân dung Mạc Yên trên bìa sách

Mạc Yên tự nhận mình là gã trai gàn xấu tính, bộc trực và thích rong ruổi đời mình theo đuổi những chân lý tự bản. Anh chàng thuộc thế hệ 9X đến với văn chương đúng như bản ngã của mình. Một bản ngã đầy ngông dại nhưng cũng quyết liệt và nhất quán.

Mạc Yên vốn là dân chuyên Sinh, rồi lại đi học Nông, lân la qua mảng Kinh tế, ghé sang Kiến Trúc, rồi bây giờ anh chàng đang học Đạo diễn. Mỗi một thứ mà mình thích, chàng trai trẻ đều học hành cẩn thận, tìm hiểu kĩ càng, và thu nạp những kiến thức phong phú trong cuộc đời mình, chỉ để thỏa chí văn chương. Bởi với anh chàng, muốn viết, sống bằng những con chữ mình tạo nên thì điều đầu tiên là phải hiểu rõ đam mê của mình, xây dựng cho mình từng nấc thang đầu tiên phải thật vững vàng.

Tác phẩm Miên trạng của tác giả Mạc Yên

Với nhiều tác giả trẻ, sự hâm hở khai phá con đường văn chương thường diễn ra chóng vánh, rất nhanh để nhập cuộc. Nhưng với Mạc Yên, cứ nhẩn nha mà đi, mà bắt đầu từ những truyện ngắn ít ỏi đăng báo. Những truyện ngắn đủ lạ và độc đáo để khiến bạn đọc giật mình, và chú ý cái tên Mạc Yên. Cứ vậy, thỉnh thoảng rất lâu, Mạc Yên xuất hiện đâu đó trên mặt báo bằng một tác phẩm mang hơi thở hiện đại và đầy sự lắt léo như chính tâm tưởng mà bao thế hệ trẻ hiện nay đang hoài nghĩ. Gàn hay bướng, điều đó không quan trọng. Quan trọng là Mạc Yên ý thức được trách nhiệm với khát khao của mình. Biết vun bồi cho đam mê của mình một cách mạnh mẽ nhất. Có thể nói, quãng đời dấn thân của chàng trai này với văn chương, bắt đầu rất cẩn trọng.

Vậy nên, với Miên trạng, quyển sách đầu tay này, Mạc Yên xuất hiện đầy bản lĩnh và chững chạc. Miên trạng là một tác phẩm truyện dài thuộc thể loại giả tưởng chính luận, có yếu tố trinh thám hình sự. Chủ đề xoay quanh tác động của công nghệ và xã hội lên đời sống con người qua những ám ảnh, vấn nạn nhức nhối để nói lên ước mơ cống hiến cho quê hương của những người trẻ.

Các nhân vật chính tuổi đời từ 19-30, mỗi người một lĩnh vực, gặp những vấn đề khác nhau trong cuộc sống và phát hiện các vụ án kì lạ không có lời giải đáp. Họ quyết đi tìm câu trả lời thật sự cho những sự kiện bất thường đó. Một chuyến xe băng qua sự bất lực của con người trong hành trình đi tìm cách giải quyết chúng, những rào cản làm họ dừng bước trong quá khứ. Một hành trình đen tối và đổ nát, họ nhận ra rằng, chỉ cần họ còn tin vào giá trị con người và quyết thay đổi thì rất có thể họ sẽ làm được.

Với phong cách thiết kế cấu trúc theo hướng đa thông điệp bởi các lớp sự kiện và vấn đề song hành với phần cốt lõi, Mạc Yên không chủ tâm phơi bày bất cứ giải pháp nào ngoài giải pháp tự thân mỗi độc giả suy ngẫm và đúc kết con đường cống hiến của mình.

Miên trạng chính là từ đúc kết gần nhất tình trạng của các nhân vật và đối tượng chính của tác phẩm: người trẻ. Một bước trở về với gốc một tên kĩ sư mang đam mê viết lách từ năm 14 tuổi, và khát khao đem tri thức của mình diễn thành nghệ thuật ngôn từ: Miên trạng là trạng thái ngủ của hạt, những mầm non sẵn sàng mọc lên và cứu rỗi cơn đói của thế giới, nhưng cũng có thể là những hạt mầm ngủ ngàn năm trong lăng mộ Pharaoh.

Miên trạng quyến dụ người đọc từ những trang sách đầu, bằng thủ pháp độc đáo trong cách dùng từ ngữ pha tạo, kết đôi những từ đơn thành từ ghép đa tầng nghĩa. Tác giả khéo léo vẽ lên một câu truyện sống động, nhịp truyện dồn dã khiến người đọc không thể bỏ dở hay hời hợt. Câu chuyện cuốn độc giả một cách lý thú cho đến trang sách cuối. Miên Trang chỉ là một khởi đầu của tác giả trẻ Mạc Yên, và tin rằng với phong cách hiện đại huyền bí này, Mạc Yên sẽ còn đi tiếp những đoàn đời dài với văn chương nữa.

Sách vừa được NXB Thanh Niên ấn hành vào tháng 4/2020.

T.P.B