Hiệp hội Nhà văn Trung Quốc công bố Giải thưởng Văn học Mao Thuẫn lần 10

1237

(Vanchuongphuongnam.vn) – Giải thưởng văn học Mao Thuẫn là một trong bốn giải thưởng văn học lớn có vinh dự cao nhất ở Trung Quốc. Nó được đánh giá sâu sắc bởi giới văn học và sự chú ý của toàn xã hội trong gần 40 năm nay.

Nhà văn Tie Ning (Thiết Ngưng). Ảnh do CQMT chụp trong một Hội thảo văn học Quốc tế tại Bắc Kinh.

Vào ngày 16 tháng 8 năm 2019, Giải thưởng Văn học Mao Thuẫn lần thứ 10 đã được công bố tại Bắc Kinh. Sau vòng bỏ phiếu thứ sáu, ủy ban giải thưởng đã chọn được năm tác phẩm để trao giải:

1. “Thế giới” của Liang Xiaosheng (梁晓声). Nhà xuất bản Thanh niên Trung Quốc, xuất bản tháng 11 năm 2017.

2. “Tìm hiểu” của Xu Huaizhong (徐怀中). Nhà xuất bản Văn học Nhân dân, xuất bản tháng 12 năm 2018.

3. “Miền Bắc” của Xu Zechen (徐则臣). Nhà xuất bản Văn học và Nghệ thuật Bắc Kinh, xuất bản tháng 12 năm 2018.

4. “Nhân vật chính” của Chen Yan (陈彦). Nhà văn báo chí, xuất bản tháng 1 năm 2018.

5. “Anh Trai” của Li Wei (李洱). Nhà xuất bản Văn học Nhân dân, xuất bản tháng 12 năm 2018.

Tie Ning (Thiết Ngưng), Chủ tịch Hội Nhà văn Trung Quốc, đã tham dự và có bài phát biểu. Tie Ning nói rằng, giải thưởng văn học Mao Thuẫn luôn phản ánh chiều cao sáng tạo của tiểu thuyết đương đại Trung Quốc…

Giải thưởng văn học Mao Thuẫn được tổ chức bởi Hiệp hội Nhà văn Trung Quốc và được chọn bốn năm một lần. Giải thưởng văn học Mao Thuẫn lần thứ 10 đã được phát động vào ngày 15 tháng 3 năm 2019. Các tác phẩm tham gia bình chọn, phải nằm trong số các tiểu thuyết được xuất bản lần đầu ở Trung Quốc đại lục từ năm 2015 đến 2018. Tổng cộng có 234 tác phẩm được đề xuất. Ban thư ký của Hội Nhà văn Trung Quốc đã thuê 62 nhà văn, nhà phê bình… từ khắp nơi trên cả nước để thành lập ban giám khảo.

Ban giám khảo đã đọc kỹ và thảo luận về các tác phẩm. Và vào ngày 12 tháng 8, họ đã bỏ phiếu cho 10 tác phẩm được đề cử và công khai chúng trên một số kênh truyền thông. Vào ngày 16 tháng 8, sau vòng bỏ phiếu thứ sáu, năm tác phẩm đoạt giải đã được công bố trước công chúng. Năm tác phẩm đoạt giải đã phản ánh chiều cao tư tưởng và trình độ nghệ thuật của tiểu thuyết Trung Quốc trong những năm gần đây.

Giải thưởng văn học Mao Thuẫn là một trong bốn giải thưởng văn học lớn có vinh dự cao nhất ở Trung Quốc. Nó được đánh giá sâu sắc bởi giới văn học và sự chú ý của toàn xã hội trong gần 40 năm nay.

Lễ trao giải văn học Mao Thuẫn lần thứ 10 sẽ được tổ chức tại Bắc Kinh vào giữa tháng 10 năm 2019.

Chu Quang Mạnh Thắng (Lược dịch từ trang thông tin của Hiệp hội các Nhà văn Trung Quốc)