Hội Nhà văn TP.HCM ra mắt các ban công tác

639

(Vanchuongphuongnam.vn) – Ngày 26/3, Hội Nhà văn (HNV) TP.HCM đã tổ chức lễ ra mắt các ban công tác, nhiệm kỳ 2020-2025. Theo nhà văn Bích Ngân, Chủ tịch HNV TP.HCM thì các hội có chức năng rất quan trọng, là đưa các hoạt động chuyên môn đến gần với công chúng, độc giả và lan tỏa rộng rãi trong xã hội.

Ngoài Ban Kiểm tra được Đại hội Hội nhà văn Nhiệm kỳ 8 bầu trực tiếp, trong dịp này, hội chính thức ra mắt 7 ban công tác còn lại, gồm: Ban Tổ chức hội viên, Ban Sáng tác văn học, Ban Văn học thiếu nhi, Ban Nhà văn trẻ, Ban Nhà văn nữ, Ban Công tác CLB Văn học và Ban Truyền thông. Theo nhà văn Bích Ngân, Chủ tịch HNV TP.HCM, thẻ căn cước của nhà văn chính là tác phẩm. Để có tác phẩm, tác giả phải viết trong âm thầm, trong cô đơn; càng cô đơn mới có thể có những tác phẩm thực sự giá trị. Tuy nhiên, sản phẩm của văn chương ra đời cần có người đọc, cần có công chúng, có một sự chia sẻ và lan tỏa. Chính vì vậy mà các hội được thành lập và chức năng của hội rất quan trọng, đó là đưa các hoạt động chuyên môn đến với công chúng, độc giả, xã hội.


Nhà văn Trịnh Bích Ngân, Chủ tịch HNV TP.HCM phát biểu trong buổi lễ ra mắt

Sau phần thủ tục trao quyết định cho từng ban, nhà văn Bích Ngân, Chủ tịch Hội đã yêu cầu lãnh đạo các ban công tác phát biểu chia sẻ về những dự định, kế hoạch hoạt động của ban mình. Nhà thơ Lê Thiếu Nhơn, trưởng Ban Văn học trẻ đã mở đầu bằng những ý tưởng quyết liệt trong việc góp phần làm trẻ hóa đội ngũ sáng tác của Hội. Nhà thơ Trần Quốc Toàn, phó Ban Văn học thiếu nhi đề xuất phối hợp với các nhà xuất bản, các tờ báo để tổ chức các cuộc thi viết cho thiếu nhi; phối hợp với NXB Giáo dục về việc tuyển chọn các tác phẩm đưa vào sách giáo khoa… Đến lượt mình, các trưởng hoặc phó ban công tác đều có những chia sẻ tâm huyết về công việc được phân công.

Trong nhiệm kỳ mới này, nhằm tạo điều kiện cho các hội viên có điều kiện và cơ hội tốt nhất để sáng tác, Ban chấp hành và Ban thường vụ HNV TP.HCM dự kiến tổ chức nhiều hoạt động liên quan. Ngoài việc tạo điều kiện cho các hội viên sáng tác, hội cũng sẽ tổ chức nhiều hoạt động nhằm quảng bá tác phẩm đến đông đảo bạn đọc.

Trên cương vị Trưởng Ban Kiểm tra, nhà thơ Bùi Phan Thảo bày tỏ vui về nguyện vọng được… “thất nghiệp”. Bởi, nếu ban thất nghiệp nghĩa là không có những chuyện lùm xùm và anh em trong hội sống với nhau thân tình, đoàn kết. Đó là điều mà không riêng Ban Kiểm tra mà cả HNV đều mong nhất.

Trong các hoạt động sắp tới của hội, theo nhà thơ Bùi Phan Thảo, ban sẽ cử một thành viên nào đó của ban cùng tham gia.

“Trong những sinh hoạt khác, chúng tôi sẽ thực hiện chức năng của mình là giám sát, xây dựng những quy chế và giám sát thực hiện những quy chế của hội. Điều quan trọng nhất là quan sát và lắng nghe, chọn lọc thông tin để tham mưu lại cho BCH, Ban Thường vụ; để xử lý sự nếu có. Còn nếu trong một nhiệm kỳ có được sự êm ấm là một điều rất tuyệt vời”, nhà thơ Bùi Phan Thảo bày tỏ.

Một trong những mục tiêu quan trọng của BCH HNV TP.HCM nhiệm kỳ 2020-2025 chính là trẻ hóa hoạt động văn học cũng như hội viên. Nhà thơ Lê Thiếu Nhơn, Trưởng Ban Nhà văn trẻ cho rằng, đây là điều cần thiết bởi vì hiện nay, tuổi trung bình của hội viên hiện nay là 62. “Nếu không kết nạp người trẻ, tôi tin rằng, cuối nhiệm kỳ này, qua đại hội sau, 1/3 đại biểu sẽ phải chống gậy vào hội trường”, anh nói.

Vì tính chất quan trọng đó, trong phương hướng hoạt động sắp tới, Ban Nhà văn trẻ đề xuất hai nhiệm vụ chính: Kêu gọi những người trẻ tham gia vào hội và duy trì trao giải thưởng cho các nhà văn trẻ.

Theo nhà thơ Lê Thiếu Nhơn, ở Hà Nội, có một số cơ quan văn học vẫn còn được bao cấp như Viện Văn học, Tạp chí Văn nghệ Quân đội. Do đó, khi chúng ta nhìn vào những cơ quan này, sẽ thấy lực lượng trẻ khá hùng hậu; còn ở TP.HCM rất khó điểm danh vì không có những hội giúp các bạn chuyên tâm vào viết.

Các bạn làm rất nhiều nghề nên bình thường nếu nhìn vào chúng ta không nhận diện được, dù đi ra nhà sách, 60% đầu sách trên kệ là của các nhà văn trẻ. “Vì sao lực lượng tác giả trẻ đông như vậy mà mỗi năm chúng ta chỉ kết nạp được với số lượng rất ít?”, nhà thơ Lê Thiếu Nhơn đặt vấn đề.

Riêng ở cấp độ ban, mỗi năm Ban Nhà văn trẻ sẽ giới thiệu ứng viên sáng giá để trao giải thưởng tác giả trẻ. Trước đây, giải thưởng này được thành lập từ rất lâu nhưng mới chỉ trao cho 3 tác giả: Trần Minh Hợp, Tiểu Quyên và Ngô Thị Thúy Nga. Ngoài ra, theo nhà thơ Lê Thiếu Nhơn, dự kiến, Ban Nhà văn trẻ sẽ tổ chức Hội nghị những người viết văn trẻ TPHCM vào tháng 8-2022.

Nhân sự các ban công tác của Hội Nhà văn TP.HCM:

I. Ban Kiểm tra

1) Nhà thơ Bùi Phan Thảo, Trưởng ban
2) Nhà thơ Nguyên Trân, Ủy viên
3) Nhà thơ Nguyễn Vĩnh Bảo, Ủy viên
4) Nhà văn Chu Quang Mạnh Thắng, Ủy viên
5) Nhà văn Hồ Thị Ngọc Hoài, Ủy viên


Các thành viên Ban Kiểm tra chụp ảnh cùng Ban thường vụ

II. Ban Công tác hội viên

1) Nhà văn Bích Ngân, Trưởng ban
2) Nhà văn Đỗ Viết Nghiệm, Phó ban
3) Nhà thơ Nguyễn Bính Hồng Cầu, Phó ban
4) Nhà văn Kim Quyên, Ủy viên
5) Nhà thơ Phạm Trung Tín, Ủy viên
6) Nhà thơ Nguyễn Thanh Hoàng, Ủy viên
7) Nhà thơ Nguyễn Khắc Pha, Ủy viên


Ban Công tác hội viên do nhà thơ Bích Ngân làm Trưởng ban

III. Ban sáng tác văn học

1) Nhà văn Trầm Hương, Trưởng ban
2) Nhà thơ Lê Tú Lệ, Phó ban
3) Nhà văn Trần Thanh Hà, Phó ban
4) Nhà văn Trần Hoài Anh, Ủy viên
5) Nhà thơ Trần Hoàng Nhân, Ủy viên
6) Nhà văn Hoài Hương, Ủy viên


Các thành viên Ban sáng tác ra mắt

IV. Ban Văn học Thiếu nhi

1) Nhà thơ Phan Trung Thành, Trưởng ban
2) Nhà văn Trần Quốc Toàn, Phó ban
3) Nhà văn Văn Thành Lê, Ủy viên
4) Nhà văn Kim Hài, Ủy viên
5) Nhà văn Lưu Thị Lương, Ủy viên
6) Nhà văn Trần Gia Bảo, Ủy viên
7) Nhà thơ Nguyệt Thu, Ủy viên


Ban Văn học Thiếu nhi

V. Ban Nhà văn Trẻ

1) Nhà thơ Lê Thiếu Nhơn, Trưởng ban
2) Nhà thơ Ngô Thị Hạnh, Phó ban
3) Nhà thơ Phạm Phương Lan, Phó ban
4) Nhà thơ Gili Nguyễn, Ủy viên
5) Nhà thơ Tô Minh Yến, Ủy viên
6) Nhà văn Võ Chí Nhất, Ủy viên
7) Nhà thơ Nguyễn Khắc Thắng, Ủy viên
8) Nhà văn Nguyễn Tý, Ủy viên


Các thành viên Ban Nhà văn trẻ. Nhà thơ Lê Thiếu Nhơn làm trưởng ban

VI. Ban Nhà văn nữ

1) Nhà thơ Huệ Triệu, Trưởng ban
2) Nhà thơ Trần Thị Thắng, Phó ban
3) Nhà thơ Trần Mai Hường, Phó ban
4) Nhà thơ Tôn Nữ Thu Thuỷ, Uỷ viên
5) Nhà thơ Võ Miên Trường, Uỷ viên
6) Nhà văn Võ Thu Hương, Uỷ viên


Ban Nhà Văn nữ chụp ảnh cùng các thành viên Ban Chấp hành

VII. Ban Công tác câu lạc bộ văn học

1) Nhà thơ Nguyên Hùng,Trưởng ban
2) Nhà thơ Nguyễn Vĩnh Bảo, Phó ban
3) Nhà thơ Phạm Thanh Bình, Phó ban
4) Nhà thơ Hương Thu, Ủy viên
5) Nhà thơ Phạm Đình Phú, Ủy viên
6) Nhà văn Lê Công Sơn, Ủy viên
7) Nhà thơ Vũ Đình Nguyệt, Ủy viên


Ban Công tác CLB văn học do nhà thơ Nguyên Hùng làm trưởng ban

VIII. Ban Truyền thông

1) Nhà văn Phương Huyền, Trưởng ban
2) Nhà văn Hồ Huy Sơn, Phó ban
3) Nhà văn Tống Phước Bảo, Ủy viên


Ban Truyền thông

BBT