Huế: Triển lãm “Diễn xướng cung đình Huế qua tác phẩm mỹ thuật”

263

(Vanchuongphuongnam.vn) – Chiều ngày 16/6, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế (TT Huế) tổ chức  khai mạc “Diễn xướng cung đình Huế qua tác phẩm mỹ thuật” là triển lãm mỹ thuật do tại Trường lang Tử Cấm Thành, Đại Nội Huế.

Đây là hoạt động chào mừng sự kiện kỷ niệm 30 năm (1993 – 2023) Quần thể Di tích Cố đô Huế và 20 năm (2003 – 2023) Nhã nhạc được UNESCO vinh danh di sản thế giới.

Triển lãm giới thiệu hơn 60 tác phẩm của các hoạ sĩ với các chất liệu sơn dầu, lụa, sơn mài, đồ họa, acrylic… thể hiện các loại hình nghệ thuật diễn xướng cung đình, như: Nhã nhạc, múa cung đình, tuồng cung đình và ca Huế.

Đây là kết quả của trại sáng tác “Mỹ thuật và Di sản” lần 2 do Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế phối hợp với Trường đại học Nghệ thuật – Đại học Huế tổ chức vào tháng 2. Trại sáng tác là một hoạt động mở có tính tương tác để các họa sĩ có điều kiện nuôi dưỡng cảm hứng trong tìm tòi, khám phá và sáng tạo tác phẩm.

Di sản không chỉ mang những ý nghĩa quan trọng về văn hóa, lịch sử mà luôn tiềm tàng nguồn hứng khởi sáng tạo đối với nhiều loại hình nghệ thuật, trong đó có mỹ thuật. Thông qua ngôn ngữ tạo hình, các loại hình di sản phi vật thể tiếp tục được quảng bá và tỏa sáng cùng phức hệ kiến trúc cung đình Huế.

Ông Nguyễn Phước Hải Trung, Phó Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích  Cố đô Huế cho biết: “Qua triển lãm này thì những hình ảnh của các họa sĩ ghi chép vốn cổ và kí họa tại khu di sản trở thành những hình ảnh có thể tương tác đối với du khách thành những hình ảnh sinh động hơn và đồng thời sức mạnh lan tỏa giữa giá trị truyền thống, cộng hưởng thêm giá trị của người sáng tạo hôm nay sẽ tạo ra giá trị mới, đó là quá trình tái tạo di sản.

Chuyện của ngày hôm nay nó không chỉ là của chuyện trùng tu di tích, mà còn tái tạo di sản, để đi sản có thêm một đời sống khác trong lĩnh vực văn học nghệ thuật, từ đó nó có sức lan tỏa mạnh mẽ hơn”.

                                                        Tin,ảnh: Bảo Trân

Ghi chú ảnh: Một số hình ảnh tại Triển lãm.