Khán giả, đồng nghiệp viếng nghệ sĩ cải lương Vũ Linh

267

(Vanchuongphuongnam.vn) – Nhiều nghệ sĩ trong làng giải trí như nghệ sĩ Kim Cương, Thương Tín, Hồng Vân, Tấn Beo và hàng trăm khán giả thắp hương chia buồn ở lễ viếng “ông hoàng tuồng cổ” Vũ Linh.

Nghệ sĩ cải lương Vũ Linh qua đời ngày 5/3 sau thời gian dài chống chọi với bạo bệnh. Ông mất tại nhà riêng ở quận Phú Nhuận, TP.HCM, hưởng thọ 65 tuổi.

Vũ Linh ra đi, để lại nỗi tiếc thương vô hạn cho người thân, bạn bè, đồng nghiệp và khán giả. Trong 2 ngày qua, nhiều người có mặt tại nhà NSƯT Vũ Linh để tiễn đưa ông đoạn đường cuối.

NSND Trần Ngọc Giàu – Chủ tịch Hội sân khấu TP.HCM – cho biết Ban Ái Hữu Nghệ sĩ TP.HCM phối hợp cùng gia đình để tổ chức lễ tang cho nghệ sĩ Vũ Linh. Lễ nhập quan diễn ra vào 3h ngày 6/3, động quan vào 11h ngày 9/3. NSƯT Thoại Mỹ, Diệu Hiền, Vũ Luân, Linh Tâm, Hữu Quốc, Thanh Hằng, Phước Sang, Bình Tinh, Ngọc Huyền… nén đau thương để tiễn biệt một ngôi sao sáng của bầu trời nghệ thuật. Nhiều nghệ sĩ khác cũng gửi vòng hoa đến viếng “ông hoàng cải lương tuồng cổ”.

Trong thời gian chưa được vào viếng cố nghệ sĩ, khán giả tụ tập đông đúc trước cửa và quanh khu vực nhà. Người ngồi bệt ở vệ đường, người ngồi trên xe chờ nghe tin tức về tang lễ.

Nhiều khán giả vượt đường xa đến khi nghe tin Vũ Linh qua đời.Anh Hải (41 tuổi, Long An) cho biết bản thân bàng hoàng khi hay tin nghệ sĩ Vũ Linh qua đời: “Tôi thần tượng Vũ Linh lắm, từ thời bé đã nghe chú hát. Nhà tôi ai cũng mê giọng hát của ông trùm cải lương Hồ Quảng, không trích đoạn nào chú diễn mà tôi không nghe. Thời đó còn băng đĩa, nhà tôi nghe đi nghe lại đến xước cả băng luôn”.

“Chiều nay đọc tin chú mất, thật sự tôi không tin nổi nên phải đi từ nhà lên đây để xác thực. Vì thời gian qua trên mạng nhiều thông tin giả lắm. Người ta cứ tung tin nghệ sĩ này mất, nghệ sĩ kia qua đời để câu view, mình cũng không biết tin nào là thật”, anh tâm sự.

Nhiều khán giả tâm sự trong những tháng ngày Vũ Linh mắc bệnh, họ lo lắng và vẫn mong ông mau khỏe để có thể trở lại sân khấu. Bởi tiếng hát của nam nghệ sĩ như “một phần máu thịt” trong đời sống tinh thần của họ.

Chị Huyền Thanh (52 tuổi, Bình Dương) vừa khóc vừa nói: “Nghe tin Vũ Linh mất, tôi rất buồn dù trước đó đã biết ông bị bệnh nặng. Nhà tôi ở xa nhưng vẫn muốn lên nhìn mặt ông lần cuối, vì thần tượng mà. Tôi bắt xe ôm công nghệ từ Bình Dương lên đây, mất 130.000 đồng. Bây giờ ở lại đêm nay, đến mai được vào viếng thì mới về ngủ ngon được”.

Bên cạnh đó, những khán giả khác ở Bình Phước, Đồng Nai… cũng không ngại vất vả, vượt quãng đường xa để tìm đến tận nhà, tiễn đưa cố nghệ sĩ Vũ Linh. Đa phần người hâm mộ của ông ở tuổi trung niên, đã theo dõi, thần tượng tiếng hát của ông hàng chục năm. Những vai diễn để đời của Vũ Linh trong các vở Lương Sơn Bá – Chúc Anh Đài, Xử án Bàng Quý Phi, Thần Nữ dâng Ngũ Linh Kỳ, Thái Tử Đan giả gái, Trảm Trịnh Ân… vẫn nằm lòng đối với nhiều người yêu thích cải lương.

Nghệ sĩ Thoại Mỹ xúc động nhớ hồi tháng 3/2022, Vũ Linh còn nén đau tham gia diễn tuồng Mạnh Lệ Quân cùng chị. Thoại Mỹ là một trong những “người tình sân khấu” của nghệ sĩ Vũ Linh, diễn xuất cùng ông qua nhiều tác phẩm tuồng cổ.

Nghệ sĩ Ngọc Huyền là một trong những cô đào ăn ý với kép chánh Vũ Linh trên sân khấu thập niên 1990 – 2000. Cả hai có nhiều tác phẩm thành công như Giang sơn và mỹ nhân, Trâm hoa mai. Chị nói hồi mùng 5 Tết Quý Mão đến nhà thăm thấy sức khỏe của đồng nghiệp yếu nhiều. “Trước khi anh qua đời, tôi kịp đến chào tạm biệt anh lần cuối. Cầu mong anh ra đi thanh thản”, Ngọc Huyền nói.

Thương Tín cho biết bàng hoàng khi nghe tin buồn và nhờ nhạc sĩ Tô Hiếu đưa đến tang lễ để tiễn biệt. “Tôi từng đóng chung với Phương Hồng Thủy phim ‘Đoạn cuối thiên đường’ và lên nhà cô ấy ở Thủ Đức chơi, có duyên gặp và quen biết Vũ Linh khi ông đến đó thăm đồng nghiệp. Sau đó, chúng tôi vài lần đi lưu diễn chung với đoàn Kim Chưởng, cùng trò chuyện về nghề. Tôi nhớ mãi lúc tôi bệnh tật, rơi vào hoàn cảnh khó khăn, ông gọi điện động viên tôi rất nhiều”, nghệ sĩ nói.

Trong ký ức của Tấn Beo, Vũ Linh là một người anh tình nghĩa, thương và lo lắng cho đồng nghiệp. Trước ngày quay hình, “ông hoàng cải lương” luôn nhắc nhở đàn em đi ngủ sớm, để mắt không bị đỏ, lên hình được đẹp. “Anh ấy rất thương tôi. Mỗi khi có nhà sản xuất nào mời quay video, anh ấy đều giới thiệu vai hài cho tôi đảm nhận. Tôi rất khâm phục và kính trọng tấm lòng của đàn anh”, nghệ sĩ nói.

Sau ba ngày tang lễ, linh cữu của nghệ sĩ Vũ Linh được an táng tại Nghĩa trang Hoa viên Bình Dương.

M.A