Lễ tang nghệ sĩ Thanh Kim Huệ

1260

Chân Mây

(Vanchuongphuongnam.vn) – NSƯT Thanh Kim Huệ đột ngột qua đời ở tuổi 68 khiến khán giả và đồng nghiệp bàng hoàng, tiếc thương. Lễ tang của bà diễn ra tại nhà riêng từ ngày 23/12.

Theo thông báo từ gia đình, lễ tang của nghệ sĩ Thanh Kim Huệ được tổ chức từ tối 23/12 tại nhà riêng ở quận 10, TP.HCM. Lễ động quan diễn ra vào lúc 7h ngày 26/12. Sau đó linh cữu được đưa đi an táng tại nghĩa trang hoa viên Bình Dương.


Cáo phó của cố nghệ sĩ được gia đình chia sẻ.

Chiều ngày 23/12, NSƯT Thanh Điền – chồng nghệ sĩ Thanh Kim Huệ cho hay, bà xã đã qua đời sau khi thời gian điều trị ung thư, hưởng thọ 68 tuổi. Sự ra đi đột ngột của cố nghệ sĩ khiến khán giả, đồng nghiệp bàng hoàng, tiếc thương. Theo chia sẻ của gia đình nghệ sĩ Thanh Kim Huệ, cách đây vài hôm bác sĩ đã tiên lượng những tình huống xấu nhất, sức khỏe của nữ nghệ sĩ đã rất yếu nên bà muốn được ra viện về nhà để gần người thân.

Các đồng nghiệp bày tỏ niềm thương tiếc nghệ sĩ tài danh của sân khấu cải lương. NSƯT Hữu Châu viết: “Lần nào gặp, cô đều hỏi là má con khỏe không? Cô nhớ lúc nhỏ khi con mới chập chững tập hát ở Thanh Minh – Thanh Nga, lần nào gặp, cô đều vui vẻ nói chuyện thật nhiều. Con xin kính tiễn cô, nghệ sĩ Thanh Kim Huệ”.

NSND Hồng Vân đăng ảnh lần cuối hợp tác cùng đàn chị và chia sẻ: “Chị ơi, vậy đây là lần cuối cùng mình chung sân khấu chị nhỉ. Chị nhỏ xíu trong vòng tay em. Chị Huệ đi thanh thản. Mọi người thương chị”.

Nghệ sĩ Minh Vương – bạn diễn ăn ý với Thanh Kim Huệ – ngậm ngùi khi hay bà mất, nói ông biết tình trạng của Thanh Kim Huệ suốt mấy tháng qua. Ông tư vấn cho đồng nghiệp một số nơi chữa bệnh, cầu nguyện cho bà sớm phục hồi. Với ông, Thanh Kim Huệ là một trong số ít những cô đào có chất giọng kim, sáng vang hiếm có. Minh Vương cho biết: “Thanh Kim Huệ không tham gia nhiều vở, nhưng các nhân vật của cô ấy đều để lại ấn tượng đậm nét, trở thành chuẩn mực cho các diễn viên trẻ”.

Nghệ sĩ Bạch Tuyết nói hay tin bạn mắc bạo bệnh đã lâu, song sự ra đi của Thanh Kim Huệ vẫn khiến bà nhói lòng. Nhiều tháng trước, Bạch Tuyết thăm Thanh Kim Huệ lúc nữ nghệ sĩ trở nặng. Thấy đồng nghiệp đau đớn trên giường bệnh, bà không cầm được nước mắt. Bạch Tuyết cho biết: “Vậy mà em ấy không than một lời. Có lần, em nói với tôi: Nếu được, em chỉ muốn mình ra đi sớm để chấm dứt nỗi đau cho bản thân và gia đình”.

Kim Tử Long cho biết anh đau lòng, vì không hề biết nghệ sĩ bị bệnh ung thư. Tử Long nói: “Mất mát này quá lớn với sân khấu cải lương. Tôi tiếc vì chị ấy không chờ kịp đến ngày được trao tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân. Chị đang ấp ủ dự án dựng lại những vở kinh điển của chính mình, nhưng giờ mọi việc dang dở”. Kim Tử Long thích nhất Thanh Kim Huệ đóng vai Hà Trang của Em ơi đừng khóc nữa – một hình tượng phụ nữ thủy chung trong tình yêu.


NSƯT Thanh Kim Huệ là một trong những nghệ sĩ cải lương tài danh của làng sân khấu miền Nam.

Thanh Kim Huệ sinh năm 1954, là nữ nghệ sĩ cải lương nổi tiếng của làng cải lương miền Nam. Thanh Kim Huệ đã trải qua các đoàn Dạ Minh Châu, Thiên Hương, Hoa Phượng, Kim Chung, đoàn cải lương nhân dân Kiên Giang, Sài Gòn 1, 2, 3… Nữ nghệ sĩ là giọng ca ngọt ngào được khán giả say đắm qua nhiều băng đĩa, tuồng tích kinh điển…

Giọng ca thanh thoát, giàu cảm xúc của bà ghi dấu ấn qua các tác phẩm như Chợ Mới (tác giả: Trọng Nguyễn), Rước tình về với quê hương (tân nhạc: Hoàng Thi Thơ, cổ nhạc: Loan Thảo), Đám cưới trên đường quê (Nhạc: Hoàng Thi Thơ, lời vọng cổ: Yên Lang)… Bà có thể kết hợp hài hòa, ăn ý với nhiều nam nghệ sĩ như: Minh Cảnh, Minh Vương, Chí Tâm, Tấn Tài, Trọng Hữu… Hơn nửa thế kỷ gắn bó với nghệ thuật cổ truyền, giọng hát Thanh Kim Huệ được xem là độc nhất, mang bản sắc riêng biệt, làm giàu hương sắc cho làng cải lương miền Nam một thời vàng son.

Về cuộc sống riêng tư, năm 20 tuổi, Thanh Kim Huệ lập gia đình với NSƯT Thanh Điền và có cuộc hôn nhân hạnh phúc kéo dài suốt bao năm. Sau thời gian chung sống, cả hai có hai người con, một trai, một gái.

C.M