Liên hoan Nhà văn quốc tế Seoul 2021 chuẩn bị khai mạc

478

Liên hoan Nhà văn quốc tế Seoul 2021 lần thứ 10, một cuộc hội ngộ giữa các nhà văn Hàn Quốc và quốc tế sẽ được tổ trức theo hình thức trực tuyến và ngoại tuyến vào tuần tới.


Áp phích chính thức cho Liên hoan Nhà văn Quốc tế Seoul lần thứ 10.

Năm nay, với chủ đề “Awakening” (tạm dịch: Thức tỉnh), 33 nhà văn đến từ 16 quốc gia sẽ tham gia sự kiện từ ngày 8/10-24/10. Các tác giả sẽ cùng bàn bạc, trao đổi về vai trò, tương lai của văn học khi đại dịch Covid-19 kết thúc – một giai đoạn chắc chắn sẽ ảnh hưởng rất lớn đến đề tài, nội dung văn học cũng như nhiều lĩnh vực văn hóa khác trên toàn thế giới.

Bên cạnh đó, các buổi tọa đàm, diễn thuyết, chiếu phim và các buổi đọc văn học Hàn Quốc đa ngôn ngữ cũng được tổ chức luân phiên trong 14 ngày. Các chủ đề năm nay sẽ tập trung vào vấn đề môi trường, giới tính đặc biệt là lĩnh vực tiểu thuyết về giới trẻ.

Tiểu thuyết gia nổi tiếng Han Kang, người từng nhận Giải thưởng Man Booker International 2016 danh giá với cuốn tiểu thuyết Người ăn chay, Mariana Enriquez, một tác giả và nhà báo người Argentina nổi tiếng với các tác phẩm chủ nghĩa hiện thực Mĩ Latinh sẽ cùng chia sẻ với độc giả trong các buổi tọa đàm.


Cảnh trong phim của đạo diễn Goong Yu-jeong, dựa trên truyện ngắn “Big Brother” của nhà văn Kim Kyung-uk.

Nhà hóa học Kwak Jae-sik, nhà văn người Mĩ từng đoạt giải thưởng Hugo Ken Liu sẽ cùng chia sẻ quan điểm về trí tuệ nhân tạo và ý tưởng về điều không tưởng thông qua các tác phẩm khoa học viễn tưởng của họ. Một buổi khác giữa tác giả Kim Soom và nhà văn kiêm đạo diễn điện ảnh người Pháp Vanessa Springora sẽ đi tìm vai trò của văn học trong việc giải quyết những chấn thương lịch sử.

Những tác giả khác bao gồm nhà văn người Anh Max Porter, Yun Ko-eun, tác giả của The Disaster Tourist, người đã gây chú ý khi nhận giải thưởng Dagger năm 2021 và tác giả đang nổi Lee Mi-ye, người đã viết cuốn sách bán chạy Dollar Good Dream Department Store.

Cùng với đó, nhân kỉ niệm lần thứ 10 của Liên hoan, bốn phim ngắn được chuyển thể từ các tác phẩm văn học trong nước sẽ được chiếu trực tuyến tại Dongdaemun Design Plaza (Seoul, Hàn Quốc) vào ngày 9 và 10/10, kèm theo các buổi hỏi đáp với các tác giả và đạo diễn. Các tác phẩm gốc được đề cập là Tomorrow’s Lovers của Jung Young-su, Free Falling của Hwang Jung-eun, Big Brother của Kim Kyung-uk và Worms của Kim Ae-ran.

Liên hoan Nhà văn quốc tế Seoul lần đầu tiên tổ chức năm 2006, là sự kiện thường niên do Viện Dịch thuật Văn học Hàn Quốc (LTI Hàn Quốc), Quỹ Văn hóa và Nghệ thuật Seoul, Quỹ Thiết kế Seoul và Tổng công ty Sân bay Quốc tế Incheon đồng tổ chức.

Theo Đình Phương/VNQĐ (theo Koreatimes)