Món hàu son xào – Tùy bút của Mai Duy Quý

552

(Vanchuongphuongnam.vn) – Món hàu son xào đu đủ với hương vị độc đáo đã để lại cho người thưởng thức những ký ức còn mãi với tháng năm. Món ăn tưởng như bình thường mà ngon đến không bút giấy nào tả hết!

Hàu son – Nguồn internet

Huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) chẳng những có nhiều hải sâm quý mà còn lắm món ăn bình dân. Món gỏi tỏi chấm nước sốt và xúc với bánh tráng chỉ ăn một lần cũng sẽ nhớ mãi không quên. Món giá đậu ván thì dù đi đâu về đâu, người dân xứ đảo cũng luôn ấp ủ trong ký ức của mình món ăn đặc trưng từ ngàn xưa ông bà đã truyền lại… Đặc biệt với món hàu son xào đu đủ với hương vị độc đáo đã để lại cho người thưởng thức những ký ức còn mãi với tháng năm. Món ăn tưởng như bình thường mà ngon đến không bút giấy nào tả hết!

Thường thì khi chiều về, biển trải thảm vàng. Những ngày con nước ròng mạnh xung quanh ven đảo gành đá lô nhô. Lúc ấy phụ nữ và các em bé lớn chừng 10 tuổi là có thể mang rổ và liềm (dụng cụ bằng câu liêm bẻ cong ở mũi) ra gành bới hàu son (còn gọi là vẹm). Vẹm thuộc loài nhuyễn thể, có ở khắp gành. Chúng sống trong lớp cát san hô có rong biển. Vẹm hình bầu dục, lớn hơn ngón tay cái một chút. Bắt vẹm đem về dùng dao nhỏ, mũi nhọn tách vẹm làm 2 nửa, nạy lấy ruột. Ruột vẹm lớn gần bằng đầu ngón tay út có màu đỏ gạch rất tươi. Nhìn thấy ruột vẹm mơn mởn, quyến rũ, ngon đến tuyệt vời! Cái ngon của vẹm là phải lấy ruột vẹm sống. Còn nếu phải luộc cho 2 nửa vỏ tách ra để lấy ruột như thế sẽ mất đi vị ngọt và chẳng còn ngon nữa.

Đem chao nhẹ ruột vẹm một lần vào nước sạch và để ráo. Đu đủ chín hường nạo thành sợi. Phi hành tỏi vào chảo dầu và xào đu đủ vừa chín. Bỏ vẹm vào đảo cho đều. Nêm gia vị: mắm, muối, đường, bột ngọt… rồi đem lên bày ra đĩa. Rắc ít tiêu bột và đậu phộng rang giã nhỏ vừa, cho thêm ít hành xắt mỏng và cuối cùng điểm xuyết rau thơm như ngò, húng, quế…

Nhìn vào đĩa xào hàu son sao mà ngon đến thế! Màu đỏ son tươi tắn của vẹm, chen lẫn màu vàng mơ màng của đu đủ, thêm vào màu trắng hồng của hành hoà cùng sắc xanh của các loại rau thơm dịu dàng, chưa ăn nước miếng đã tứa tận chân răng rồi. Ăn như thế đã là ngon nhưng cái ngon thâm trầm quá. Phải xúc hàu son xào với bánh tráng (bánh đa) dày nướng chín thì mới ngon tuyệt hảo. Thôi thì đủ vị: ngọt, mặn, béo, bùi, cay cay, dòn dòn vừa ngon vừa thơm. Cái thơm của hàu son xông lên tận mũi sao mà đam mê tuyệt diệu!

Hàu son xào, món ăn ngon đã đi vào câu ca của người dân xứ đảo. Ngày kỵ giỗ, nhà nào cũng làm món hàu son để cúng ông bà.

Có dịp bạn hãy đến với huyện đảo Lý Sơn vào những ngày nước ròng mạnh để được ăn và được nhớ miếng ngon hàu son!

M.D.Q

(Hội viên Hội VHNT tỉnh Quảng Ngãi)