Một cánh hoa rơi tâm hồn

583

 (Tưởng nhớ nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Quang)

Ngàn Thương

(Vanchuongphuongnam.vn) – Những mùa thơ Nguyên tiêu truyền thống được diễn ra tại Núi Nhạn, thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên. Sự thành công Nguyên tiêu đêm rằm mọi năm không thể không nhắc đến công sức cống hiến của nhạc sĩ Ngọc Quang – người con ưu tứ xứ Nẫu đã sáng tác ca khúc về quê hương anh, cùng tổ chức sắp xếp và dàn dựng chương trình phong phú và linh hoạt vô ngần.

Nhạc sĩ Ngọc Quang.

Tôi nhớ đôi lần cứ đến mùa Nguyên tiêu, anh sẽ đích thân gởi giấy mời tham dự và diễn ngâm thơ, đồng thời Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật Phú Yên gửi tặng tập thơ Nguyên tiêu Phú Yên cho tác giả đã góp mặt trên tuyển tập rất trang trọng.

Khách mời hầu hết là các nhà thơ trên mọi miền đất nước. Từ chỗ ăn, chốn ở, sinh hoạt… đều được BTC tỉnh phối hợp với Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật Phú Yên, cùng các ban ngành văn hóa quan tâm chu đáo.

Đêm rằm diễn ra dưới Tháp Nhạn lung linh màu sắc với đầy sự tin yêu và hy vọng. Phần trình diễn Thơ với chủ đề Nguyên tiêu của các thi nhân khắp xứ trước hàng trăm thính giả trong và ngoài tỉnh về tham dự; từ lãnh đạo tỉnh cho đến quần chúng địa phương, ngồi bên nhau thưởng thức những tiết mục trên sân khấu lộ thiên. Mọi người từ đầu cho đến cuối chương trình không ai ra về, mà thưởng thức đến hết.

Một màn ảnh rộng, chiếu những bài thơ trình diễn chạy dài dưới vầng trăng viên mãn lung linh huyền ảo. Rồi phần thi Người đẹp Phú Yên sao mà duyên dáng với những tà áo dài tung bay trong gió ngàn, đã cuốn hút giới trẻ với những tràng pháo tay không dứt. Từng bong bóng bay được thả lên trời như thông điệp tình thân thiện nối kết nhau theo gió đêm rằm nghiêng chao với những sắc màu lộng lẫy. Tượng trưng cho lòng yêu mến hòa bình, bên những cánh chim bồ câu đồng hành rung nhịp yêu thương tình nhân loại.

Bên sân khấu, đêm thơ Nguyên tiêu hằng năm thường xuyên xuất hiện bóng dáng nhạc sĩ Ngọc Quang để điều hành chương trình thơ Nguyên tiêu, trong đó những bài ca ca ngợi quê hương, đất nước, con người… Anh rất năng nổ trong sự quán xuyến cũng như rất tài hoa hát ca khúc của anh qua mỗi mùa trăng mới trên quê nhà. Lúc nào tôi cũng thấy anh tươi vui cười nói niềm nỡ với lòng hiếu khách.

Thuở sinh thời anh sống trọn vẹn với nghệ thuật, nên nhiều ca khúc anh để lại mang dấu ấn không thể phai mờ. Xin thắp nén tâm hương tưởng nhớ một nghệ sĩ vừa mãn phần – nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Quang về cõi thiên thu “Nghìn trùng xa cách”:

Phú Yên vẫn nhớ một người
Như viên ngọc mãi sáng ngời long lanh
Anh về Núi Nhạn đan thanh
Mênh mông khúc hát quyện thành niềm vui
Mong anh siêu thoát giữa trời
Mùa Xuân một cánh hoa rơi trong hồn.

N.T