Nghệ sĩ Kim Phượng qua đời vì Covid-19

721

Mai Anh

(Vanchuongphuongnam.vn) – Nghệ sĩ Kim Phượng – thành viên gia tộc tuồng cổ Huỳnh Long – qua đời ở tuổi 66 vào trưa 25/7, sau một ngày phát hiện nhiễm nCoV.

Ngày 25/7, showbiz nhuộm màu đau thương tiễn biệt cố NS Kim Phượng. Bà qua đời sau thời gian điều trị Covid-19 trong tình trạng có bệnh nền huyết áp, tim mạch, tiểu đường. Nhiều nghệ sĩ Việt đã gửi lời chia buồn đến gia đình người quá cố.

Trao đổi với Zing, Đăng Khoa – con trai của nghệ sĩ Kim Phượng – cho biết mẹ mất vào trưa 25/7 tại Bệnh viện Phục hồi chức năng – Điều trị bệnh nghề nghiệp quận 8 (TP.HCM).

“Gia đình tôi đang chờ nhận tro cốt sau khi cơ quan y tế đưa đi hỏa táng. Khi dịch lắng xuống, chúng tôi sẽ làm lễ cầu siêu cho mẹ. Hiện tại, chúng tôi đều rất bàng hoàng, bối rối. Sự ra đi của mẹ là nỗi đau lớn đối với tôi và các thành viên trong gia đình”, anh cho biết.


Nghệ sĩ cải lương Kim Phương qua đời trưa 25/7, sau một ngày phát hiện nhiễm Covid-19.

Một ngày trước, nghệ sĩ Kim Phượng được người nhà đưa vào nhập viện điều trị vì khó thở, sốt. Sáng 25/7, nữ nghệ sĩ phải thở bằng máy và sức khỏe nguy kịch.

Soạn giả Hoàng Song Việt – đồng nghiệp thân thiết với cố nghệ sĩ nén xúc động – cho biết lần cuối gặp bà là hồi đầu năm, khi anh dựng vở kinh điển Nàng Xê-đa. Lúc đó, anh được bà tư vấn để chọn trang phục cho vở diễn. Cả hai còn đồng hành trong nhiều chuyến thiện nguyện cho các nghệ sĩ, công nhân hậu đài. Anh nói: “Nghe đồng nghiệp nào đang gặp hoạn nạn, chị tìm tới giúp đỡ ngay. Trong giới sân khấu, ai cũng quý chị ở tính cách hòa nhã, thương người. Chị gần như làm cầu nối cho các anh em nghệ sĩ tuồng cổ”.

Nhiều đồng nghiệp, khán giả đã bày tỏ sự xót thương và đau buồn vì gia đình không thể gặp mặt cố NS Kim Phượng lần cuối, tang lễ và lễ cầu siêu cũng phải hoãn qua giai đoạn dịch bệnh căng thẳng.

Đạo diễn Thanh Hiệp cho biết: “Sinh thời, nghệ sĩ Kim Phượng là người giàu lòng nhân ái. Lần nào cũng vậy, bất cứ nghệ sĩ nghèo, gặp hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn đều được chị giúp đỡ. Sự ra đi của chị để lại nhiều thương tiếc cho nghệ sĩ, đồng nghiệp và những ai yêu thương đoàn Huỳnh Long. Xin tiễn biệt chị”.

Nghệ sĩ Kim Phượng sinh năm 1955. Thuở nhỏ, bà học diễn xuất từ các nghệ sĩ Đinh Bằng Phi, Năm Đồ…, khởi nghiệp là một diễn viên múa với nghệ danh Ngọc Hoa. Sau đó, bà có nhiều vai diễn trên sân khấu tuồng cổ Huỳnh Long. Bà cùng các chị em – nghệ sĩ Bạch Mai, Phượng Nga, Bạch Lan – trở thành bốn cô đào tài năng, góp phần làm nên thương hiệu Huỳnh Long. Thành công của loạt tác phẩm vang bóng một thời ở đoàn, như: Anh hùng bán than, Tình sử A Nàng, Xuân về trên đỉnh Mã Phi, Xử án Phi Giao, Thập tứ nữ anh hào… đều có bóng dáng Kim Phượng.

Sau năm 1975, bà chuyển sang nghề thiết kế phục trang cho các đoàn hát và nhiều bộ phim, có thể kể đến như Ngọn lửa Thăng Long của cố NSND Lý Huỳnh.

M.A (T/h)