Nghệ sĩ Thanh Kim Huệ qua đời

1022

Nhật Mai

(Vanchuongphuongnam.vn) – Nghệ sĩ cải lương trút hơi thở cuối cùng vào chiều 23/12 sau thời gian điều trị vì mắc bệnh ung thư. Bà ra đi ở tuổi 66.

Nghệ sĩ Thanh Điền, chồng nghệ sĩ Thanh Kim Huệ cho biết, bà qua đời lúc 13h50 ngày 23/12. Bà được phát hiện mắc bệnh ung thư cách đây 6 tháng, sức khỏe suy yếu. Hiện tại, ông và gia đình đang lo hậu sự cho bà.

“Khi tôi đang đi quay phim thì được người nhà báo tin. Cô ấy chờ tôi về đến nhà, gặp mặt lần cuối mới chịu nhắm mắt. Tôi đau lắm khi mất đi người vợ gắn bó, người đồng nghiệp tài hoa của làng cải lương”, nghệ sĩ Thanh Điền nghẹn ngào.


Thanh Kim Huệ là nghệ sĩ cải lương tài danh ở miền Nam.

Thanh Điền cho biết ông chuẩn bị tâm lý cho sự mất mát vì vợ bị ung thư, sức khỏe bà suy yếu nhiều năm qua.

Tuy nhiên, mọi chuyện diễn ra quá nhanh khiến gia đình nghệ sĩ Thanh Kim Huệ bối rối và bàng hoàng trước sự ra đi của bà: “Hiện gia đình rối bời. Nghệ sĩ Thanh Điền cùng con cái tập trung chu toàn hậu sự cho nghệ sĩ Kim Huệ” – một người thân của gia đình nói.

Nhiều đồng nghiệp bàng hoàng khi hay tin Thanh Kim Huệ qua đời. Nghệ sĩ Minh Vương – bạn diễn ăn ý với Thanh Kim Huệ – ngậm ngùi khi hay bà mất, nói ông biết tình trạng của Thanh Kim Huệ suốt mấy tháng qua. Ông tư vấn cho đồng nghiệp một số nơi chữa bệnh, cầu nguyện cho bà sớm phục hồi. Với ông, Thanh Kim Huệ là một trong số ít những cô đào có chất giọng kim, sáng vang hiếm có. Minh Vương cho biết: “Thanh Kim Huệ không tham gia nhiều vở, nhưng các nhân vật của cô ấy đều để lại ấn tượng đậm nét, trở thành chuẩn mực cho các diễn viên trẻ”.

Nghệ sĩ Bạch Tuyết nói hay tin bạn mắc bạo bệnh đã lâu, song sự ra đi của Thanh Kim Huệ vẫn khiến bà nhói lòng. Nhiều tháng trước, Bạch Tuyết thăm Thanh Kim Huệ lúc nữ nghệ sĩ trở nặng. Thấy đồng nghiệp đau đớn trên giường bệnh, bà không cầm được nước mắt. Bạch Tuyết cho biết: “Vậy mà em ấy không than một lời. Có lần, em nói với tôi: Nếu được, em chỉ muốn mình ra đi sớm để chấm dứt nỗi đau cho bản thân và gia đình”.

Kim Tử Long cho biết anh đau lòng, vì không hề biết nghệ sĩ bị bệnh ung thư. Tử Long nói: “Mất mát này quá lớn với sân khấu cải lương. Tôi tiếc vì chị ấy không chờ kịp đến ngày được trao tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân. Chị đang ấp ủ dự án dựng lại những vở kinh điển của chính mình, nhưng giờ mọi việc dang dở”. Kim Tử Long thích nhất Thanh Kim Huệ đóng vai Hà Trang của Em ơi đừng khóc nữa – một hình tượng phụ nữ thủy chung trong tình yêu.

NSƯT Thanh Kim Huệ sinh năm 1955 tại TP HCM. Bà được đánh giá là một trong những nữ nghệ sĩ cải lương tài danh của miền Nam. Tên tuổi của bà nổi bật vào thập niên 1970. Khi đó, bà ra mắt ba bài tân cổ như Biển tình, Yêu lầm, Nhớ người yêu cùng với nghệ sĩ Minh Vương, được khán giả yêu thích. Đây là cột mốc, mở đầu cho hàng loạt những bài tân cổ giao duyên các nghệ sĩ thực hiện sau này.

Sau đó, bà tiếp tục ghi dấu ấn khi đóng cặp cùng nghệ sĩ Thanh Tuấn trong vở Đường gươm Nguyên Bá, kết hợp với nghệ sĩ Chí Tâm qua vở Chuyện tình Lan và Điệp. Nữ nghệ sĩ và chồng cũng từng gây tiếng vang với vở Ngao sò ốc hến.

Về cuộc sống riêng tư, năm 20 tuổi, Thanh Kim Huệ lập gia đình với NSƯT Thanh Điền và có cuộc hôn nhân hạnh phúc kéo dài suốt bao năm. Sau thời gian chung sống, cả hai có hai người con, một trai, một gái.


45 năm chung sống, Thanh Điền – Thanh Kim Huệ vẫn mặn nồng như thuở mới yêu. Cả hai là một trong những cặp nghệ sĩ sống hạnh phúc và gắn bó.

Ở tuổi xế chiều, Thanh Điền – Thanh Kim Huệ dốc sức cho sân khấu cải lương. Hồi tháng 5, vừa ra viện sau một đợt ốm, bà nhận lời xuất hiện trong chương trình Dấu ấn huyền thoại, cùng chồng diễn lại các trích đoạn kinh điển. Bà nói: “Hơn 50 năm vào nghề, chúng tôi chưa bao giờ nghĩ đến chuyện giải nghệ, vẫn chú trọng giữ gìn sức khỏe để gặp khán giả trong tâm thế tốt nhất. Chúng tôi nguyện cầu giữ được năng lượng ấy để hát đến ngày cuối đời”.

N.M