Nghệ sĩ Thiên Kim nguy kịch, đồng nghiệp liên tục cầu nguyện

464

Mai Anh

(Vanchuongphuongnam.vn) – Diễn viên Lý Hùng, Trịnh Kim Chi, ca sĩ Lý Hương… cầu nguyện cho nghệ sĩ Thiên Kim, 90 tuổi, vượt nguy kịch.


Nghệ sĩ Thiên Kim hiện đang nguy kịch. 

Mới đây, khán giả không khỏi xót xa khi nhìn thấy NS Thiên Kim xuất hiện với thân hình gầy guộc. Nói về sức khỏe của mẹ mình, bà Mai (con gái nghệ sĩ Thiên Kim) cho biết: “Mẹ tôi yếu lắm rồi. Bà không thể lắp răng giả nên không ăn được, mỗi ngày chỉ uống một chút sữa, ngủ rất ít. Con cháu nói gì, bà đều không biết được. Mẹ chúng tôi đã bị các bệnh viện trả về, bác sĩ nói bó tay rồi. Gia đình chúng tôi đều hiểu tình trạng của mẹ, đều đã chuẩn bị tinh thần”.

Ngày 16/1, Lý Hùng cùng em gái – diễn viên Lý Hương – và gia đình vào khu dưỡng lão nghệ sĩ (Âu Dương Lân, quận 8) thăm Thiên Kim sau khi hay tin bà mắc bạo bệnh. Tài tử cho biết anh gần như không nhận ra bà vì nghệ sĩ sụt cân quá nhanh. Hồi tháng 10/2022, khi vào bệnh viện quận 8 phát quà thiện nguyện, anh tình cờ gặp Thiên Kim khám bệnh ở đó. Lúc đó, diễn viên vẫn hồng hào, khỏe mạnh, nắm tay anh trò chuyện không rời.

“Khi ấy, tôi mừng vì cô quan tâm sức khỏe bản thân, biếu cô một ít kinh phí chữa bệnh. Nào ngờ, hôm nay tôi gặp lại cô trong hoàn cảnh này. Tôi và gia đình chỉ biết cầu nguyện, mong cô vượt nguy kịch để trở lại làm nghề”, anh nói.


Lý Hùng (trái) và Lý Hương thăm nghệ sĩ Thiên Kim.

Trịnh Kim Chi – Phó chủ tịch Hội sân khấu TP HCM – nói hôm 11/1, chị vào khu dưỡng lão trao quà Tết, thăm bà. Lúc chị gọi tên, bà không thể đáp vì mất dần nhận thức. Hiện năm người con và các cháu ở Bến Tre thay phiên nhau lên TP HCM chăm sóc nghệ sĩ.

Nghệ sĩ Ngọc Đáng – ở gần phòng Thiên Kim – cho biết từ khi hay tin bạn đổ bệnh, bà ít khi chợp mắt, cầu mong phép màu cho đồng nghiệp. Tại khu dưỡng lão, hơn 20 năm qua, bà và Thiên Kim là đôi bạn thân nhất. “Tôi và bà ấy vẫn thường bảo nhau: Ở đây, không biết người nào đi trước, người nào đi sau. Chúng tôi chuẩn bị tâm thế có thể ra đi bất cứ lúc nào nên trân trọng từng khoảnh khắc đang sống”, Ngọc Đáng nói.

Hai tháng trước, sức khỏe Thiên Kim dần suy yếu vì thận, tiểu đường, cao huyết áp, thấp khớp… Sau khi mắc Covid-19 cuối năm ngoái, bà gặp nhiều biến chứng, giảm 10 kg trong hơn một tháng. Thời gian qua, bà được đưa đi điều trị 5 lần ở Bệnh viện Thống Nhất (quận Tân Bình) và Bệnh viện quận 8. Tuy nhiên, gần đây, bác sĩ đề nghị gia đình đưa bà về vì “hết phương cứu chữa”, người nhà chấp thuận.

Nghệ sĩ Thiên Kim tên đầy đủ là Đoàn Thiên Kim, sinh ra và lớn lên tại Sài Gòn trong một gia đình nghệ sĩ cải lương. Cha của bà là kép độc Sáu Đỏ (thầy của cố NSƯT Hoàng Giang). Xuất thân từ nghệ sĩ cải lương, đến năm 1955, sau vở diễn Lấp sông Gianh, bà chuyển sang tân nhạc. Lúc bấy giờ, bà biểu diễn chung sân khấu với Ban hợp ca Thăng Long, hát những bài như Hòn vọng phu (sáng tác: Lê Thương), Lời người ra đi (sáng tác: Trần Hoàn)… Dần dà, bà chuyển sang lĩnh vực kịch nói, phim ảnh.

Bà nổi tiếng trong lĩnh vực diễn xuất với hàng trăm bộ phim, từ chính diện đến phản diện, vai chính lẫn phụ. Bà đảm nhận nhiều dạng vai, nhưng quen thuộc nhất là vai người mẹ, người bà. Các phim ghi dấu ấn của bà là Vĩnh biệt đàn bà, Võ sĩ bất đắc dĩ, Vua sân cỏ, Mẹ chồng nàng dâu, Chàng trai không biết ghen, Hạnh phúc quanh đây, Những đứa con thành phố, Bỗng dưng muốn khóc, Hoa hồng không dành cho em, Hot boy nổi loạn…

M.A