Nghệ sĩ Văn Ngà – ‘cây đại thụ’ của giới lồng tiếng phim qua đời

669

Mai Anh

(Vanchuongphuongnam.vn) – Nghệ sĩ Văn Ngà – diễn viên lồng tiếng gạo cội của làng phim miền Nam – đột ngột qua đời vì bệnh tim vào sáng 16/11, thọ 63 tuổi. Những ngày cuối đời, sức khỏe ông yếu, khó khăn trong việc đi lại.


Nghệ sĩ Văn Ngà – “cây đại thụ” của giới lồng tiếng phim miền Nam qua đời ở tuổi 63.

Đạo diễn Đạt Phi – đàn em thân thiết của nghệ sĩ – cho biết ông mất vì nhồi máu cơ tim tại nhà trọ ở quận Gò Vấp. Nhiều năm qua, nghệ sĩ Văn Ngà điều trị chứng trụy tim.

“Những ngày cuối đời, sức khỏe của nghệ sĩ Văn Ngà yếu. Anh khó khăn trong việc đi lại, phải có người dìu đỡ. Sáng nay, nghệ sĩ lên cơn đau tim rồi qua đời. Nhiều năm qua, nghệ sĩ Văn Ngà điều trị trụy tim”, đạo diễn Đạt Phi nói.

Sinh thời, nghệ sĩ Văn Ngà không có vợ mà chỉ có một người con nuôi năm nay 17 tuổi, nên tang lễ của ông sẽ được nghệ sĩ Đạt Phi đứng ra lo liệu. Thi hài nghệ sĩ Văn Ngà hiện đang được đặt tại nhà riêng.

“Một chất giọng đặc biệt. Một số phận đặc biệt. Một cuộc đời đặc biệt. Vĩnh biệt một người anh, một người đồng nghiệp đáng kính. Sẽ không còn những bước đi nặng nhọc, những hơi thở nặng nề. Nhẹ nhàng và thanh thản rồi anh nhé”, nghệ sĩ Đạt Phi chia sẻ trên trang cá nhân.

Lễ nhập quan diễn ra lúc 17h ngày 16/11. Lễ động quan bắt đầu lúc 12h ngày 18/11, linh cữu được hỏa táng tại Bình Hưng Hòa.

Đạo diễn Đạt Phi cho biết thêm, vài ngày trước, nghệ sĩ Văn Ngà còn khoe với anh đang thu sách nói cho một công ty. Những năm gần đây, ông chủ yếu làm việc cho công ty lồng tiếng của Đạt Phi, vẫn năng nổ với nghề. Quen biết Văn Ngà từ những năm đầu vào nghề, nghệ sĩ Kim Xuân nói ông là một trong số hiếm giọng nói có cá tính riêng, dễ nhận ra trong vô vàn nghệ sĩ lồng tiếng.

Nghệ sĩ trong giới lồng tiếng phim tại TP.HCM đã bày tỏ nỗi niềm khi nghĩ về hoàn cảnh của nghệ sĩ Văn Ngà. “Bằng chất giọng đậm sệt Nam Bộ, tính cách rất nhạy bén nên những vai diễn trên phim được giọng nghệ sĩ Văn Ngà đảm trách thì ‘khỏi chê vào đâu được’. Anh được xem là cây đa, cây đề của làng lồng tiếng. Ngoài việc chuyên lồng tiếng cho vai diễn của Mạc Can, ông cũng thường lồng cho vai diễn của NSND Thanh Nam” – nhạc sĩ Ngọc Sơn cho biết.

Diễn viên Trọng Hiếu cho biết, cách đây khoảng chục ngày, anh còn chở nghệ sĩ Văn Ngà từ quận 7 về Gò Vấp (TPHCM). Trên đường đi, nghệ sĩ Văn Ngà còn mời Trọng Hiếu ăn cơm nhưng anh từ chối vì phải về sớm đón con. Hôm nay, anh bàng hoàng nghe tin nghệ sĩ Văn Ngà qua đời.

Anh chia sẻ: “Hôm nay nghe tin anh ra đi mà em bàng hoàng xót xa. Tiễn anh, một người anh đáng kính trong giới lồng tiếng. Giờ đây, không còn nghe được chất giọng độc lạ và hào sảng của anh nữa rồi, anh Ngà ơi. Một cây đa cây đề của của giới hậu kỳ phim, một bậc cha chú trong nghề”. 

Nghệ sĩ Văn Ngà sinh năm 1958, từng theo học Trường quốc gia âm nhạc và kịch nghệ Sài Gòn. Ông cơ cực từ nhỏ, mồ côi cha mẹ, được sư ông trong một ngôi chùa nhận nuôi cho đến ngày khôn lớn.

Sau năm 1975, nghệ sĩ Văn Ngà theo Đoàn kịch và Đoàn cải lương, chuyên trị các vai phản diện. Sau này ông chuyển hướng sang lồng tiếng và thành danh trong lĩnh vực này. Nhờ chất giọng trời cho, cùng khả năng học thoại kịch, ông nhanh chóng nổi tiếng trong giới. Những năm 1990, nghệ sĩ Văn Ngà chuyên lồng tiếng cho các nghệ sĩ gạo cội như Mạc Can, Thanh Nam…

Những năm qua, dù phải điều trị bệnh nhưng nghệ sĩ Văn Ngà vẫn năng nổ và tâm huyết với công việc lồng tiếng. Ông từng lồng tiếng cho các phim bom tấn Hollywood chiếu trong nước như The Lion King, Trolls, Hotel Transylvania 2Nghệ sĩ gạo cội từng gây ấn tượng trong giới khi lồng cho vai quốc vương trong phim Aladdin (2019).

Thù lao của một diễn viên lồng tiếng không cao, thậm chí rất bèo bọt. Nghệ sĩ Văn Ngà từng nhiều lần có ý định từ bỏ, song vẫn quyết tâm theo đuổi vì tình yêu nghề. Năm 2020, khi được hỏi về việc đa số công chúng không biết đến sự hiện diện của mình, Văn Ngà nói: “Không sao cả, miễn được khóc, được cười cùng các nhân vật, mang lại cảm xúc cho khán giả là hạnh phúc. Đã chọn một góc riêng lặng thầm thì cần gì nghĩ đến sự nổi tiếng nữa”.

M.A