Người về mang cả mùa Xuân

452

Nguyễn Duy Xuân

(Vanchuongphuongnam.vn) – Kỷ niệm 80 năm ngày Bác Hồ trở về Tổ quốc trong không khí hân hoan chào đón Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, chúng ta càng thêm tin tưởng ở tương lai tươi sáng của dân tộc.

Chủ tịch Hồ Chí Minh

Xuân Tân Sửu này tròn 80 năm Bác Hồ về nước.

Con đường cứu nước của Người xuất phát từ bến Nhà Rồng ngày 5-6-1911, ôm trọn một vòng trái đất để rồi trở về Tổ quốc sau 30 năm đằng đẵng.

Nhà thơ Tố Hữu đã khắc họa thật sinh động, đầy cảm xúc bằng ngôn ngữ, bằng hình ảnh thi ca thời khắc lịch sử ấy:

“Ôi sáng Xuân nay, Xuân bốn mốt

Trắng rừng biên giới nở hoa mơ

Bác về… im lặng. Con chim hót

Thánh thót bờ lau vui ngẩn ngơ”

(Theo chân Bác của Tố Hữu)

Sáng Xuân nay – Xuân 1941 – ngày mùng 2 Tết Nguyên Đán Tân Tỵ, tức là ngày 28-1, Người đặt chân qua cột mốc 108 biên giới Việt – Trung (nay thuộc xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng) về Tổ quốc. Thời khắc thiêng liêng ấy là mốc son, đánh dấu sự mở đầu cho trang sử mới của cách mạng Việt Nam.

Cuộc trở về của Người hội tụ ba yếu tố: Thời gian: giữa ngày Xuân, Tết cổ truyền dân tộc “Trắng rừng biên giới nở hoa mơ”; Không gian: “Đây suối Lê-nin, kia núi Mác” – nơi hiểm yếu của Cao Bằng – căn cứ địa cách mạng đầu tiên; Lòng người: Khát khao độc lập, tự do cháy bỏng lòng dân đất nước hơn bao giờ hết khi thời cơ giải phóng dân tộc đang đến gần. Đó không phải là sự lựa chọn ngẫu nhiên. Đối với Hồ Chí Minh, sự lựa chọn nào của Người cũng mang tính dự báo. Về nước chưa được bao lâu, Bác viết cuốn “Lịch sử nước ta” với hơn 200 câu thơ lục bát. Điều đặc biệt là, tuy giữa lúc cách mạng còn hết sức khó khăn, nhưng kết thúc bài trường ca, Người khẳng định: “45 – sự nghiệp hoàn thành”.

Mười ngày sau khi trở về Tổ quốc, Người sáng tác bài thơ “Pác Bó hùng vĩ”. Tâm hồn thi nhân và trọng trách đối với đất nước hòa quyện với nhau nơi con người lãnh tụ:

“Non xa xa, nước xa xa

Nào phải thênh thang mới gọi là

Đây suối Lê-nin, kia núi Mác

Hai tay xây dựng một sơn hà”.

“Hai tay xây dựng một sơn hà” để Pác Bó, từ mùa Xuân ấy trở thành đầu nguồn của cách mạng Việt Nam.

Từ phút giây xúc động của Bác ngày trở về Tổ quốc “… Kìa! Bóng Bác đang hôn lên hòn đất/ Lắng nghe trong màu hồng hình đất nước phôi thai…” (Người đi tìm hình của nước – Chế Lan Viên) đất nước đã trải qua 80 mùa Xuân. “Màu hồng phôi thai” ấy đã nở hoa Độc lập kết trái Tự do, “Non sông gấm vóc có ngày nay”, đất nước đang bước tới “đài vinh quang” với khát vọng “sánh vai với các cường quốc năm châu”.

Kỷ niệm 80 năm ngày Bác Hồ trở về Tổ quốc trong không khí hân hoan chào đón Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, chúng ta càng thêm tin tưởng ở tương lai tươi sáng của dân tộc.

Một “Việt Nam hòa bình, thống nhất, độc lập, dân chủ và giàu mạnh” như Bác hằng mong ước đang trở thành hiện thực dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng mà Người đã dày công sáng lập và rèn luyện.

N.D.X