Nhà thơ Hữu Thỉnh: ‘Đây là cuốn sách rất đặc biệt’

468

Tập bút ký “Nhà văn và chữ Tình gởi lại” của GSTS – nhà văn Trình Quang Phú đã được Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức ra mắt một cách trang trọng tại Hà Nội và đã gây được ấn tượng sâu sắc với những tham luận, những chia sẻ chân thành và xúc động của của các nhà văn nhà thơ có uy tín như: Hữu Thỉnh, Nguyễn Quang Thiều, Trần Đăng Khoa, Nguyễn Bình Phương, Bích Ngân… Nhiều báo đài đã có bài đưa tin về sự kiện vui này, coi đây là một cuốn sách có giá trị vì nó “làm sống lại cả một thời kỳ văn học thông qua những kỷ niệm của các nhà văn”. Trước thềm buổi tọa đàm chủ đề “Nhà văn – phẩm chất và tài năng” vào sáng 26/8/2022 do Hội Nhà văn TPHCM tổ chức cũng về tập sách này, chúng tôi xin giới thiệu bài phát biểu của nhà thơ Hữu Thỉnh tại buổi ra mắt sách “Nhà văn và chữ Tình gởi lại” ở Hà Nội và chương trình “Không gian văn hóa nghệ thuật” của VTV cũng về cuộc ra mắt này.

Phát biểu của nhà thơ Hữu Thỉnh

Kính thưa các vị khách quí,
Thưa anh Trình Quang Phú và phu nhân,
Thưa các anh, các chị,

Tôi đã đọc một cách rất say mê tác phẩm của anh Trình Quang Phú, một điều tôi tán thành nhận xét của nhà văn Trịnh Bích Ngân. Đây là cuốn sách rất đặc biệt, đặc biệt ở chỗ làm sống lại cả một thời kỳ văn học thông qua những kỷ niệm của các nhà văn, tác giả Trình Quang Phú đã làm sống lại cả một thời kỳ rất đẹp, một thời kỳ văn học trong chiến tranh đó là những giai đoạn đất nước xẻ mình ra cho cuộc chiến đấu giành độc lập tự do của dân tộc và các nhà văn của chúng ta đều cuốn hút vào dòng chảy của cách mạng kháng chiến. Tôi rất ngạc nhiên là anh Trình Quang Phú có vốn sống, có cái duyên hay có sự may mắn gặp được nhiều nhà văn, có nhiều kỷ niệm với nhà văn như thế. Viết về Nguyễn Tuân, Thanh Hải, Trần Hữu Thung, Bảo Định Giang, và các nhà văn, nhà thơ của chúng ta rất sinh động. Có thể nói đó là những trang viết trút hết những tình cảm của tác giả dành cho dân tộc. Nếu nói các nhà văn để lại chữ tình cho bạn đọc, cho công chúng năm châu thì chính nhà văn Trình Quang Phú đã để lại chữ tình của mình qua tác phẩm này đối với bạn đọc. Bạn đọc cảm nhận được chữ tình của nhà văn Trình Quang Phú đối với các nhà văn rất kỹ, rất sinh động, rất chân thực. Tôi nghĩ anh Trình Quang Phú đã thành công, bởi vì yêu cầu quan trọng nhất của thể ký, của bạn đọc là sự chân thật, chân thật từ trong chi tiết, trong bối cảnh, trong mối quan hệ của nó. Bút ký của anh Trình Quang Phú rất chân thật, tôi đọc rất hấp dẫn. Từ chân thật này hiện lên chân dung của các nhà văn đặc biệt anh viết về Nguyễn Tuân rất hấp dẫn, đúng là phong cách của Nguyễn Tuân. Hay anh viết về Xuân Diệu, viết về Bảo Định Giang. Anh dành rất nhiều thời gian cho phía Nam, anh dành nhiều thời gian tình cảm cho Nguyễn Mỹ, Lê Anh Xuân, Xuân Quý,… Đây là những trang viết chân thật, sự chân thật là thành công quyết định cho tác phẩm này. Đây là cuốn sách rất quí, đặc biệt tôi rất muốn giới thiệu, làm thế nào cho các bạn văn trẻ, nhiều người đọc cuốn sách này, bởi vì các nhà văn trẻ thông qua cuốn sách này sẽ hình dung ra cả giai đoạn sáng tác văn học, một thời kỳ rất vẻ vang của đất nước đã để lại bài học rất quí đối với tư cách của nhà văn, đối với sứ mệnh của nhà văn, đối với quan hệ nhà văn đối với nhau rất đẹp, rất trong sáng, rất thủy chung, rất chân thành. Và đó chính là giá trị làm nên sự thành công của cuốn sách này. Với những chất liệu mà tác giả có được thì phương án nào là thích hợp nhất, anh Trình Quang Phú có thể lấy chất liệu viết thành truyện ngắn hay có thể viết thành tiểu thuyết. Nhưng tôi thấy đối với tác phẩm này anh Trình Quang Phú viết ký là cách chọn đúng và vì thế đã rất thành công, bởi vì ký yêu cầu nguyên mẫu, cần chất sống nguyên bản, cần giá trị của tư liệu rất phong phú, anh Trình Quang Phú đã có tư liệu rất phong phú, rất chân thật, đầy sức hấp dẫn.

Tôi xin chúc mừng sự thành công của anh Trình Quang Phú, anh Phú năm nay đã 82 tuổi nhưng qua cuốn sách này tôi thấy anh còn rất trẻ, rất dồi dào sáng tạo. Tôi hy vọng anh Trình Quang Phú còn có thể tiếp tục có nhiều cống hiến và sáng tác tốt hơn nữa. Xin chức mừng thành công của anh Trình Quang Phú và chúc gia đình hạnh phúc, có nhiều cống hiến mới.

Xin trân trọng cảm ơn.

Văn chương TP.HCM