Nhà thơ Phan Hoàng vinh dự nhận Giải thưởng nghệ thuật Danube của Hungary

255

Phùng Hiệu

(Vanchuongphuongnam.vn) – Phát biểu tại lễ trao giải, nhà thơ Phan Hoàng bày tỏ sự xúc động khi vinh dự được nhận Giải thưởng nghệ thuật Danube. Ông cảm ơn sự kết nối của đồng nghiệp hai nước để tập thơ Chất vấn thói quen đến với bạn đọc Hungary.

Tập thơ Chất vấn thói quen của nhà thơ Phan Hoàng do NXB Hội Nhà văn ấn hành năm 2012 và NXB Văn hóa Văn nghệ tái bản năm 2015, đã được trao Giải thưởng Hội Nhà văn TP.HCM và Tặng thưởng Hội Nhà văn Việt Nam năm 2012. Mới đây tập thơ này lại được trao Giải thưởng nghệ thuật Danube của Hungary vào dịp Ngày thơ Việt Nam lần thứ 21 xuân Quý Mão 2023.


Bằng khen, kỷ niệm chương Giải thưởng nghệ thuật Danube tặng nhà thơ Phan Hoàng


Nhà thơ Attila F Balázs – Chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật Danube (phải) trao Giải thưởng nghệ thuật Danube cho nhà thơ Phan Hoàng

Cách đây tròn 10 năm, tập thơ Chất vấn thói quen của Phan Hoàng đã được sự hỗ trợ của hai bạn thơ thân thiết là Nguyễn Quang Thiều và Nguyễn Quyến tổ chức bản thảo, in ấn và tọa đàm ra mắt sách tại Hà Nội nhân dịp Liên hoan Thơ châu Á – Thái Bình Dương lần thứ 1 vào mùa xuân năm 2012. Ngay khi mới ra đời, tập thơ đã gây chú ý trong dư luận, được nhiều người tìm đọc, nghiên cứu và có những ý kiến đánh giá trái chiều.

Vào đầu năm 2022, tập thơ Chất vấn thói quen của nhà thơ Phan Hoàng được dịch sang tiếng Anh xuất bản ở Canada và phát hành ở nhiều nước trên thế giới. Cuối năm 2022, tập thơ này lại tiếp tục được dịch và xuất bản ở Hungary, do nhà thơ Sándor Halmosi dịch từ bản tiếng Anh sang tiếng Hungary và nhà thơ Attila F Balázs hiệu đính, được NXB AB-ART ấn hành.

Nhà thơ, dịch giả Halmosi Sándor sinh năm 1971 tại nước Rumania, sang sống 16 năm tại Đức, rồi định cư ở thủ đô Budapest, Hungary. Ông là nhà toán học, dịch giả văn học và hội viên một số Hội Nhà văn Hungary và Rumania, trong đó có Câu lạc bộ Văn bút Hungary. Ông còn là nhà sáng lập và Chủ tịch danh dự Hội Văn học nghệ thuật Echivox (Stuttgart, Đức).

Còn nhà thơ Attila F. Balázs sinh năm 1954 cũng người gốc Rumania, hiện là Giám đốc NXB AB-ART, hội viên của Các Hội Nhà văn Hungary, Rumania và Slovakia. Ông còn là thành viên của Học viện Khoa học và nghệ thuật châu Âu tại Paris, Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật Danube, đã nhận nhiều giải thưởng văn học quốc tế, tác giả 32 tập thơ và văn xuôi được xuất bản tại 18 quốc gia bằng 20 ngôn ngữ, và ông đã dịch 32 cuốn sách.

Vào sáng ngày 4.2.2023, tại trụ sở Hội Nhà văn Việt Nam tại Hà Nội, nhân dịp sang tham dự chương trình giao lưu với các nhà văn Việt Nam, nhà thơ Attila F Balázs – Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật Danube đã trao Giải thưởng nghệ thuật Danube 2022 cho nhà thơ Phan Hoàng, tác giả tập thơ Chất vấn thói quen.


Bìa tập thơ “Chất vấn thói quen” của nhà thơ Phan Hoàng bằng tiếng Hungary


Phát biểu tại lễ nhận giải, nhà thơ Phan Hoàng bày tỏ sự xúc động khi vinh dự được nhận Giải thưởng nghệ thuật Danube


Tập thơ “Chất vấn thói quen” của nhà thơ Phan Hoàng do NXB Hội Nhà văn ấn hành

Từ sau Hội nghị Quảng bá văn học Việt Nam lần IV năm 2019, Hội Nhà văn Việt Nam và NXB AB Art của Hungary đã kết nối dịch và xuất bản nhiều tác phẩm văn học của hai nước. Trong đó có Hợp tuyển thơ chiến tranh Việt Nam của p tác giả: Huy Cận, Giang Nam, Tố Hữu, Chế Lan Viên, Chính Hữu, Phạm Tiến Duật, Hữu Thỉnh. Tập truyện ngắn Trại bảy chú lùn của Bảo Ninh, tập thơ Bay trong mơ của Trần Quang Đạo và mới nhất là tập thơ Chất vấn thói quen của Phan Hoàng.

Vinh dự trước nhà thơ Phan Hoàng đã có ba nhà văn, nhà thơ Việt Nam được nhận Giải thưởng nghệ thuật Danube của Hungary: nhà văn Bảo Ninh với tập truyện ngắnTrại bảy chú lùn, nhà thơ Trần Quang Đạo với tập thơ Bay trong mơ và nhà văn Kiều Bích Hậu được trao vì những đóng góp của nữ dịch giả trong việc kết nối, thúc đẩy phát triển văn hóa giữa hai nước.

Phát biểu tại lễ nhận giải, nhà thơ Phan Hoàng bày tỏ sự xúc động khi vinh dự được nhận Giải thưởng nghệ thuật Danube. Ông cảm ơn sự kết nối của đồng nghiệp hai nước để tập thơ Chất vấn thói quen được chia sẻ đến bạn đọc Hungary. Nhà thơ cũng cho rằng, có nhiều nhà văn nhà thơ Việt Nam xứng đáng hơn, tác phẩm hay hơn mình để chuyển ngữ và trao giải. Niềm vui bất ngờ này là một điều may mắn đến với mình, như một nguồn động viên cho nỗ lực sáng tạo thời gian tới.

Nhà thơ Phan Hoàng từng là Phó chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM, hiện là Ủy viên Ban chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam. Nhà thơ Phan Hoàng cũng mong rằng giới văn học cần có sự gắn kết chặt chẽ hơn nữa để thi ca được lan tỏa rộng khắp với những bản dịch thực sự giá trị, chất lượng cao, đậm chất Việt Nam.

P.H