Nhạc sĩ Lam Phương qua đời ở tuổi 83

739

(Vanchuongphuongnam.vn) – Nhạc sĩ Lam Phương, nhạc sĩ tiêu biểu của nền tân nhạc Việt Nam với hàng trăm tác phẩm âm nhạc bất hủ từ giữa thập niên 1950 đến nay, vừa qua đời ở Mỹ, hưởng thọ 83 tuổi. Sự ra đi của ông khiến giới giải trí trong nước và hải ngoại đang vô cùng buồn bã.


Nhạc sĩ Lam Phương qua đời sau thời gian tích cực điều trị bệnh tim và tai biến mạch máu não.

Vào sáng ngày 23/12 giờ Việt Nam, thông tin nhạc sĩ Lam Phương đã qua đời tại Mỹ sau thời gian tích cực điều trị bệnh tim và tai biến mạch máu não đã khiến người hâm mộ vô cùng bàng hoàng và thương xót. Nhạc sĩ Lam Phương vừa trút hơi thở cuối cùng vào lúc 18h07 phút ngày 22/12 (giờ Mỹ) tại thành phố Fountain Valley, California. Ông hưởng thọ 83 tuổi.

Lúc sinh thời ông đã có nhưng đóng góp đặc biệt cho nền âm nhạc Việt Nam với những ca khúc bất hủ đi cùng năm tháng như Tình bơ vơ, Cho em quên tuổi ngọc, Lầm, Buồn, Say, Mơ, Hạnh phúc mang theo, Ngày tạm biệt, Bài tango cho em, Mùa thu yêu đương… Album nhạc Lam Phương được nhiều ca sĩ chọn phát hành như: Hương Lan, Bạch Yến, Lưu Hồng, Họa Mi, Ý Lan, Hạ Vy, Ngọc Anh, Lệ Quyên, Đức Tuấn…

Hay tin nhạc sĩ Lam Phương qua đời, ca sĩ Thanh Hà nói chị thấy như “sét đánh ngang tai”. Chị xem ông là một trong những người quan trọng nhất trong con đường ca hát của mình. Ngày đầu vào nghề, chị có duyên được cùng ông thực hiện album Tình đẹp như mơ, gồm 10 tình khúc Lam Phương. Ông gò từng cách luyến láy của chị, giúp chị nhập tâm hơn để hiểu tinh thần nhạc phẩm. Ông cũng giới thiệu chị đến các trung tâm âm nhạc hải ngoại, từng bước đưa chị vào nghề. Những năm cuối đời, Lam Phương phải ngồi xe lăn, chị thường mua đồ ăn sang nhà mời ông. Sức khỏe yếu, ông bầu bạn với chiếc tivi, lấy âm nhạc làm nguồn sống. Thanh Hà nói: “Ông hiền hơn cả chữ ‘hiền’. Tôi chưa từng thấy một nghệ sĩ nào mộc mạc hơn thế”.

Nhạc sĩ Lam Phương tên thật là Lâm Đình Phùng, sinh ngày 20/3/1937. Ông là một trong những người tiên phong của tân nhạc miền Nam với gia tài sáng tác gồm hơn 200 tác phẩm trải rộng trong nhiều đề tài như ca ngợi quê hương, tình mẫu tử,…

Vào thập niên 70, nhạc sĩ Lam Phương sang Mỹ định cư. Ông tiếp tục bút lực sáng tác cực sung sức và ghi dấu ấn ở thị trường ca nhạc hải ngoại với hàng loạt ca khúc: Cỏ úa, Bài tango cho em… Đầu năm 1999, ông bị tai biến mạch máu não và liệt nửa người. Dẫu vậy, với ý chí cũng như sự hỗ trợ từ đội ngũ y tế, gia đình… sức khỏe ông khá hơn. Rất nhiều ca sĩ trẻ cũng đã tìm đến ông và âm nhạc của ông để thực hiện những album mới trong thời gian sau này.

Mai Anh (T/h)