Nhạc sĩ Võ Thiện Thanh kêu gọi đồng nghiệp đừng “ăn mày dĩ vãng”

509

Nhạc sĩ Võ Thiện Thanh gây nên phản ứng trái chiều khi cho rằng nhạc Việt đi xuống bởi nhiều đồng nghiệp đang cố ngủ quên trên chiến thắng.

Vốn là người kín tiếng nhưng mới đây, nhạc sĩ Võ Thiện Thanh chia sẻ trên mạng xã hội quan điểm của mình về thị trường nhạc Việt. Anh viết: “Một nền âm nhạc “ôn cũ tri tân” là chuyện bình thường. Cái cũ làm bệ phóng cho cái mới xuất hiện và phát triển. Nhưng một nền âm nhạc cứ mãi dựa vào cái cũ để chiều chuộng tai nghe của khán giả và để kiếm tiền thì không khác nào sự tàn phá thiên nhiên về mặt tâm hồn”.

Nhạc sĩ Võ Thiện Thanh cho rằng đồng nghiệp “cứ mãi hát về đau khổ” “cứ như nếu không có nó, chúng ta không sống nổi vậy”. Anh cho rằng ai cũng khao khát hạnh phúc, sao lại “đem đau khổ rót vào tâm hồn người nghe là để kiếm tiền”.

“Tôi tha thiết kêu gọi các đồng nghiệp hãy bừng tỉnh, hãy mạnh dạn khước từ vinh quang trong cái lồng an toàn chật hẹp, hãy cùng nhau tạo ra nhiều cái mới, giúp cho dòng sông âm nhạc tuôn chảy trở lại. Những chồi non phải mọc ra, chứ không chỉ toàn lá vàng khô với cánh rừng đã chết” – nhạc sĩ nhắn gởi.

Với những đồng nghiệp trẻ, nhạc sĩ Nguyễn Thiện Thanh kêu gọi “hãy bớt kiếm tiền trên YouTube bằng cách biến khán giả thành ăn mày dĩ vãng”, “hãy tạo ra một chương mới, một dòng chảy mới cho âm nhạc Việt Nam, bằng thứ âm nhạc hướng đến Chân – Thiện – Mỹ. Đừng cứ mãi hát về nỗi đau và những niềm vinh quang cũ. Hãy mang cái mới cùng niềm hạnh phúc đến cho mọi người”.


Nhạc sĩ Võ Thiện Thanh gây tranh cãi khi viết tâm thư gởi đồng nghiệp

Nhận xét của nhạc sĩ Võ Thiện Thanh về thị trường nhạc Việt thu hút sự chú ý của người trong giới và cả công chúng. Hai luồng dư luận trái chiều diễn ra quanh những nhận định của anh.

Nhiều ý kiến đồng thuận với chia sẻ của anh. “Những chia sẻ của nhạc sĩ Võ Thiện Thanh là đúng vì những gì đang diễn ra khá tào lao” – một cư dân mạng nhận xét.

Bên cạnh đó, nhiều ý kiến cho rằng nhạc sĩ Nguyễn Thiện Thanh quá bi quan hay thậm chí là cực đoan với sự phát triển của nền âm nhạc Việt thời gian gần đây. Họ phản bác: “Có vẻ Võ Thiện Thanh quá khó tính vì rõ ràng mọi thứ đang vẫn ổn, thậm chí nhiều tài năng mới đưa nhạc Việt gần hơn với thế giới”, “Nhạc sĩ Võ Thiện Thanh quá cũ và những nhận định này là không xác thực”, “Nhạc Việt vẫn phát triển đấy thôi”,…


Anh bảo người viết đừng kiếm tiền bằng cách gieo đau khổ cho người nghe nữa


Anh kêu gọi đồng nghiệp hãy thức tỉnh, đừng ăn mày trên thành công cũ.

Thùy Trang/NLĐO