Nhân ngày Valentine 14-2, bàn thêm về tình yêu tuổi học trò

751

Tình yêu nam nữ là một loại tình cảm đặc biệt cao đẹp và thiêng liêng. Nó bất chấp tuổi tác, thời gian, dân tộc, biên giới. Trong thời mở cửa, hội nhập thì tình yêu càng lắm sắc màu lung linh, kỳ diệu.

Cố nhà thơ Xuân Diệu, trước đây đã từng tuyên bố:

Làm sao sống được mà không yêu,

Không nhớ không thương một kẻ nào.

Đối với lứa tuổi học trò ở bậc Phổ thông, một số em con tim đã rung động quá sớm trước bạn khác giới. Ta thường bảo đó là tình yêu thời áo trắng. Không ít các bậc cha mẹ, thầy cô đã phải đau đầu vì những mối tình ấy.

Trước Cách mạng tháng Tám 1945, dân số nước ta còn ít, tuổi thọ trung bình thấp, nên các cụ cho phép nữ thập tam, nam thập lục (gái 13, nam 16 tuổi) là có thể kết hôn. Ca dao xưa có câu:

Lấy chàng từ thuở mười ba

Đến khi mười tám thiếp đà năm con.

Ngày nay theo luật Hôn nhân và gia đình thì lứa tuổi 13, 16 là tuổi vị thành niên, mà tuổi để kết hôn đối với  nữ là 18, nam 20. Ở độ tuổi này trở lên người ta mới đủ sức khỏe và tư cách để chuẩn bị làm cha, làm mẹ. Tuy nhiên cũng rất ít nam nữ hôm nay kết hôn ở độ tuổi này, mà phần lớn là nữ từ 25, nam từ 30 trở lên. Nghĩa là ở độ tuổi ấy họ mới học xong Đại học và có công ăn việc làm ổn định, có tích lũy được một phần kinh tế để có thể sống tự lập, không phải ăn bám vào cha mẹ.

Thực tế cho thấy rằng những cặp vợ chồng ở tuổi vị thành niên, chẳng may ăn cơm trước kẻng, có con ngoài giá thú đã đã để lại hậu quả khôn lường cho gia đình và xã hội. Nếu các em học Trung học Cơ sở (từ lớp 6 đến lớp 9) thì ở tuổi từ 12 đến 15, nhiều em còn quàng khăn đỏ, và Trung học Phổ thông (lớp 10 đến lớp 12) thì ở độ tuổi  từ 16 đến 18. Ở lứa tuổi này nhiều em còn ngộ nhận giữa tình bạn và tình yêu.

Có em yêu đơn phương âm thầm chịu đau khổ vì choáng ngợp trước một thần tượng nào đó mà mình tôn thờ. Đó là thứ tình yêu sét đánh. Nó mau đến và cũng mau tan như một tia chớp lóe lên trong tâm hồn. Có em ôm mộng yêu một sao ca hát, hoặc cầu thủ nổi tiếng nào đó. Lại có em chạy theo các chàng công tử con nhà giàu để thỏa mãn thú ăn chơi. Thậm chí có nữ học sinh đã chủ động tấn công cả thầy giáo trẻ.v.v. Những kiểu ái tình ma đưa lối quỷ dẫn đường (Nguyễn Du) ấy mấy khi có kết cục tốt đẹp. Nhiều em ăn phải trái đắng, hoặc ngậm bồ hòn mà cứ phải nhắm mắt khen ngọt. Bởi nói ra sợ chúng bạn cười, cha mẹ ruồng bỏ.

Các em như những con bồ câu trắng, như con cừu non hay như con nai vàng ngơ ngác trước cuộc đời có biết bao cạm bẫy cám dỗ giăng ra mà đâu có hay? Ở đời nào mà chẳng có những Sở Khanh, Mã Gíam Sinh, Tú Bà, công tử Bạc Liêu…Có em đã sập bẫy ái tình, đánh mất một thời thiếu nữ để rồi mang hận suốt đời, chỉ còn biết than thân trách phận:

Bướm vàng đậu trái mù u

Lấy chồng càng sớm lời ru càng  buồn    (Ca dao)

Lại có những cuộc tình tay ba, tay tư ở tuổi học trò dẫn đến ghen tuông, trả thù một cách hèn hạ, mù quáng. Rồi có em bỏ nhà đi bụi, sống kiểu một túp lều tranh, hai trái tim vàng ở một phương trời nào đó. Thật tội nghiệp! Xót xa hơn là có em lao vào tình yêu như con thiêu thân, sớm ăn chơi sa đọa, để rồi làm bạn với xì ke, ma túy, mãi dâm, HIV/AIDS và bao căn bệnh khác, và khi tỉnh ra thì đã quá muộn. Đau đớn thay!

Tuổi học trò là tuổi hoa, tuổi bướm, tuổi của hồn nhiên, tinh nghịch, mộng mơ. Nó căng đầy sự sống xanh tươi mơn mởn đáng yêu biết bao! Nếu ta biết quý trọng, nâng niu nó thì “Cây đời mãi mãi xanh tươi” (Gớt- nhà thơ Đức). Nếu ta phũ phàng nó để sống gấp, sống hôm nay mà chẳng biết ngày mai thì ắt sẽ gieo nhân nào gặp quả ấy. Nhà văn Ngụy Nguy (Trung Quốc) nói: Tuổi thanh xuân thật là tươi đẹp, nhưng tuổi thanh xuân của một người cũng có thể rực lửa anh hùng, cũng có thể bình thản trôi đi một cách vô vị để rồi hối tiếc, và cũng có thể bước kế bước tới tuổi thanh xuân huy hoàng, tráng lệ. Điều quan trọng là ta phải biết hiến dâng tuổi thanh xuân ấy cho những mục đích cao đẹp của cuộc đời.

Cố nhà thơ Tố Hữu cũng đã viết: Sống là cho và chết cũng là cho. Nếu các em không biết quý tuổi xuân, phí phạm nó, đốt cháy nó thì chính các em đang đi ngược lại những thang giá trị đạo đức tốt đẹp của ông cha, đang tự thiêu mình mà chẳng hay. Các em chớ có Khôn ba năm dại một giờ hoặc Hái củi ba năm thiêu một giờ (Ca dao) để rồi ân hận suốt đời khi lao vào tình yêu mù quáng. Tuổi học trò thời áo trắng sân trường đẹp lắm:

Áo trắng là áo trắng à

Một hôm ta thấy bạn ta ngượng ngùng,

Vờ che ngực áo hơi phồng

Tay run rẩy ngó má hồng hây hây.

(Nguyễn Duy)

Tình yêu đối với mỗi con người luôn là một điều mới mẻ, đầy ham mê, quyến rũ. Nó luôn là một bất phương trình với biết bao nghiệm số bí ẩn. Nhân loại cố giải mã và đi tìm cho nó một định nghĩa nhưng tất cả đều bất lực. Vì đó là tiếng nói của con tim, của tâm hồn, của sự linh nghiệm. Ở lứa tuổi học trò các em hãy giữ với nhau một tình bạn trong sáng và đẹp đẽ, đừng bao giờ vượt tới ngưỡng tình yêu. Hãy nuôi dưỡng một tình bạn cao thượng và sâu sắc.

Cùng với thời gian các em sẽ trưởng thành, sẽ cống hiến nhiều cho gia đình và xã hội. Bấy giờ vườn tình sẽ ngát hương xuân, cây tình sẽ đâm hoa kết trái, rồi chẳng hẹn mà gặp, chẳng chờ mà đến, các em sẽ có một tình yêu rất đẹp, rất đáng tự hào. Đừng vội như ai kia: Có kẻ theo chồng bỏ cuộc chơi (Hàn Mặc Tử) một cách quá sớm để rồi ân hận và hối tiếc.

Lê Xuân