Nhiều hoạt động hưởng ứng 70 năm nhiếp ảnh Việt Nam

204

(Vanchuongphuongnam.vn) – Ngày 12/3, Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật, Chi hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam tại Thừa Thiên Huế, Hội Nhiếp ảnh Thừa Thiên Huế phối hợp tổ chức lễ dâng hoa, dâng hương tưởng niệm danh nhân Đặng Huy Trứ, ông tổ của nghề nhiếp ảnh Việt Nam tại nhà thờ họ Đặng (làng Thanh Lương, phường Hương Xuân, thị xã Hương Trà-TT Huế).

Đây là hoạt động kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống nhiếp ảnh Việt Nam (15/3/1953-15/3/2023) và 154 năm danh nhân Đặng Huy Trứ đưa nghề ảnh về Việt Nam (1869-2023). Đến dự buổi lễ có ông Hoàng Thạch Vân, Phó Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam. Đoàn nghệ sĩ nhiếp ảnh từ các tỉnh Quảng Ngãi, Quảng Nam, TP Đà Nẵng, Quảng Trị, Quảng Bình và TT Huế đã đến tham dự lễ dâng hương tưởng niệm danh nhân Đặng Huy Trứ, người đã có những đóng góp lớn cho nghệ thuật nhiếp ảnh Việt Nam.

Ngày 14/3/1869, danh nhân Đặng Huy Trứ đã cho du nhập thiết bị ngành ảnh từ Hương Cảng trong một lần đi sứ tại Quảng Đông, Trung Quốc về nước mở hiệu ảnh Cảm Hiếu Đường tại phố Thanh Hà, Hà Nội. Đây được xem là hiệu ảnh đầu tiên của Việt Nam, mở ra trang sử cho sự phát triển của ngành nhiếp ảnh hiện đại ngày nay.

Từ đó đến nay, hàng năm vào dịp kỷ niệm ngày truyền thống nhiếp ảnh Việt Nam, các nghệ sĩ nhiếp ảnh đều dâng hương tưởng niệm, tổ chức triển lãm để vinh danh danh nhân Đặng Huy Trứ. Ngôi nhà thờ họ Đặng tại làng Thanh Lương, phường Hương Xuân trở thành một địa chỉ quen thuộc với tất cả nghệ sĩ nhiếp ảnh trong cả nước.

Trải qua 70 năm, vị trí của nhiếp ảnh Việt Nam từng bước được nâng cao và có vị thế trong đời sống văn hóa – xã hội, đóng góp xứng đáng cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc, hội nhập với nhiếp ảnh thế giới…

Dịp này, 46 tác phẩm ảnh đạt giải cao của các nghệ sĩ nhiếp ảnh ở các tỉnh, thành trong cả nước cũng được trưng bày, giới thiệu tại nhà thờ họ Đặng.

Mong rằng, các nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển và góp phần mang nghệ thuật nhiếp ảnh của Việt Nam ra thế giới, đồng thời giữ gìn và phát huy truyền thống nghệ thuật nhiếp ảnh Việt Nam.

                                           Tin, ảnh: Xuân Trường

Ghi chú ảnh:

Một số hình ảnh tại lễ kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống nhiếp ảnh Việt Nam (15/3/1953-15/3/2023) và 154 năm danh nhân Đặng Huy Trứ đưa nghề ảnh về Việt Nam (1869-2023) ở phường Hương Xuân (TX Hương Trà-TT Huế).