Nhóm Rap ra MV xúc phạm Phật giáo bị phạt 45 triệu đồng

751

Lân Nhã

(Vanchuongphuongnam.vn) – Thanh tra Bộ VHTT&DL đã ra quyết định xử phạt nhóm Rap Nhà Làm vì đã có hành vi phổ biến, lưu hành sản phẩm xúc phạm tín ngưỡng, tôn giáo.

Sáng 14/10, Chánh Thanh tra Bộ VH-TT-DL Phạm Cao Thái vừa ký văn bản xử phạt 45 triệu đồng nhóm Rap Nhà Làm vì có hành vi lưu hành sản phẩm “xúc phạm tín ngưỡng, tôn giáo”.

Theo khoản 4 Điều 13 Nghị định 38/2021/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo, nhóm rapper này bị phạt 45 triệu đồng kèm theo yêu cầu buộc tiêu huỷ bản ghi âm.


Nhóm Rap Nhà Làm bị xử phạt 45 triệu đồng.

Trước đó, nhóm Rap Nhà Làm đã đến chùa Quán Sứ – trụ sở Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) để sám hối. Buổi sám hối được chứng kiến bởi Thượng tọa Thích Đức Thiện – Phó chủ tịch, Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự GHPGVN và chư tôn thuộc Văn phòng Trung ương GHPGVN. Trung ương GHPGVN cũng có văn bản gửi Tăng Ni, Phật tử trên cả nước mong tha thứ, bỏ qua cho nhóm này khi họ đã ý thức được hành vi sai trái.

“Chúng tôi thừa nhận rằng nhận thức còn kém, từ đó gây ra hành động sai trái. Chúng tôi sẽ rút kinh nghiệm sâu sắc. Cá nhân tôi cảm thấy rất biết ơn khi các thầy đã mở lòng từ bi tha thứ, chấp thuận lời xin lỗi của chúng tôi. Các thầy cũng đưa ra những lời chỉ dạy cần thiết và cho chúng tôi làm lễ sám hối”, Low G – đại diện nhóm Rap Nhà Làm chia sẻ sau khi sám hối.


Nhóm Rap Nhà Làm đến xin lỗi và sám hối tại chùa Quán Sứ, Hà Nội hôm 7/10 vừa qua

Nhóm Rap Nhà Làm gây xôn xao dư luận khi phát hành sản phẩm Thích Ca Mâu Chí, trong đó có sử dụng một điển tích liên quan đến lịch sử Phật giáo và biến thành nội dung dung tục. Ngoài ra, hình ảnh Đức Phật cũng bị chế lại, đeo xích, đồng hồ… khiến dư luận bức xúc.


Nhóm Rap Nhà Làm ghép mặt một thành viên vào hình Đức Phật, trong video minh họa bản rap có ca từ báng bổ Phật giáo.

Hôm 7/10, Cục Nghệ thuật và Biểu diễn gửi văn bản đề nghị Thanh tra Bộ xem xét xử phạt những rapper, người sáng tạo nội dung vi phạm. Ông Lê Minh Tuấn – Phó Cục trưởng – nhận định nhạc rap hiện nay được công chúng, nhất là giới trẻ yêu thích, hưởng ứng nhiệt tình. Tuy nhiên, nhiều tác phẩm có ca từ nhạy cảm, nội dung vi phạm các quy chuẩn đạo đức, pháp luật. Ông Tuấn nói: “Không chỉ xử phạt hành chính, về lâu dài, chúng tôi sẽ có chế tài quản lý chặt chẽ, rõ ràng hơn để tránh ảnh hưởng đến công chúng và các nghệ sĩ”.

Bộ quy tắc ứng xử của nghệ sĩ – do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đang xây dựng – đề cập đến việc không sáng tác, sản xuất sản phẩm có nội dung vi phạm đạo đức, pháp luật. Ông Tuấn cho biết: “Vấn đề quản lý sản phẩm nghệ thuật trên mạng xã hội cũng là một trong những nội dung chính của luật Nghệ thuật Biểu diễn mà Bộ có kế hoạch xây dựng. Chúng ta phải giữ gìn được nét đẹp trong văn hóa, nghệ thuật nước nhà”.

L.N