NSND Trung Kiên – đại thụ của thanh nhạc Việt Nam qua đời

826

Mai Anh

(Vanchuongphuongnam.vn) – NSND Trung Kiên, một tên tuổi lớn của nền âm nhạc Việt Nam, đã qua đời sáng 27/1, hưởng thọ 82 tuổi.


NSND Trung Kiên là tên tuổi lớn của nền âm nhạc Việt Nam.

Thông tin NSND Trung Kiên qua đời được con trai của ông – nhạc sĩ Quốc Trung xác nhận. Nam nghệ sĩ qua đời sáng 27/1 tại bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội do tuổi cao sức yếu. Dự kiến lễ tang của NSND Trung Kiên sẽ diễn ra vào cuối tuần tại Hà Nội.

Sự ra đi của ông khiến làng nhạc Việt mất đi một “cây đại thụ” với giọng nam cao nổi tiếng. Nhiều nghệ sĩ Việt gửi lời chia buồn đến gia đình NSND Trung Kiên, tỏ lòng tri ân trước sự nghiệp âm nhạc vĩ đại của cố nghệ sĩ.

NSND Trung Kiên tên đầy đủ là Nguyễn Trung Kiên, sinh năm 1939 tại Kiến Xương, Thái Bình. Ông là con trai của nhà Cách mạng Nguyễn Danh Đới và từng giữ chức vụ Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thông tin. NSND Trung Kiên là giọng ca nam cao nổi tiếng của dòng nhạc Cách mạng với các bài hát nổi tiếng như: Đất nước trọn niềm vui, Phất cờ nam tiến, Cô lái tàu, Tình ca, Gặp nhau trên đỉnh Trường Sơn, Chào sông Mã anh hùng, Quà tháng năm dâng Người, Bài ca Trường Sơn, Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người… Trong sự nghiệp giảng dạy, ông là Giáo sư, thầy của nhiều ca sĩ nổi tiếng như: NSND Quốc Hưng, NSƯT Đăng Dương, ca sĩ Trọng Tấn, Lan Anh, Phương Nga, Bích Hồng,…

Về đời sống riêng tư, ông kết hôn lần đầu với ca sĩ Thanh Nga, hai người có con chung là nhạc sĩ Quốc Trung. Cuộc hôn nhân thứ hai, ông sống cùng nghệ sĩ piano Thu Hà – Nguyên Giám đốc Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, con gái của Nhà giáo Nhân dân, nghệ sĩ piano Thái Thị Liên và là chị gái của Giáo sư – Nghệ sĩ Nhân dân, nghệ sĩ piano Đặng Thái Sơn. Con dâu cũ của nghệ sĩ Trung Kiên là nữ ca sĩ Thanh Lam. Cháu gái ông là Thiện Thanh, một giọng ca trẻ. Mới đây Thiện Thanh đã tổ chức đám cưới vào tối 25/1.

NSND Trung Kiên có thể xem là một trong số ít nghệ sĩ đạt được một sự nghiệp lẫy lừng trên cả sân khấu lẫn công tác nghiên cứu, giảng dạy, quản lý. Ông từng học hết nghiên cứu sinh về âm nhạc tại Liên Xô và đạt học vị tiến sĩ. Sau nhiều năm nghiên cứu, giảng dạy, ông được Nhà nước trao tặng học hàm Giáo sư.

Từ khi hoàn thành nghiên cứu sinh (năm 1970) đến khi trở thành diễn viên của Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam, NSND Trung Kiên vẫn luôn song hành biểu diễn và tham gia công tác giảng dạy.

Lao động không mệt mỏi, sự nghiệp âm nhạc của ông có những bước tiến dài. Năm 1992, ông đảm nhận chức vụ Thứ trưởng Bộ Văn hóa – Thông tin, phụ trách mảng Văn hóa – Nghệ thuật, đến năm 2001 mới nghỉ hưu. Và cũng vào năm 2001, ông được trao tặng danh hiệu nghệ sĩ nhân dân.

Thời gian cuối đời, NSND Trung Kiên vẫn miệt mài nghiên cứu, giảng dạy, nhưng ít khi xuất hiện trên sân khấu. Nhắc đến chuyện biểu diễn, ông chỉ bảo:

“Tôi vẫn biểu diễn cùng dàn nhạc đấy chứ, chỉ là không tham gia đơn ca nữa thôi. Bây giờ mình già rồi, để cho các em thể hiện, mình cứ ra lấn át chúng, vừa buồn cười lại vừa vô duyên.

Thời điểm này, tôi vẫn có sức khỏe, có giọng hát nên rất nhiều chương trình mời biểu diễn. Tuy nhiên, tôi vẫn phải cảm ơn và nói thôi xin đừng mời tôi. Tôi già rồi, xuất hiện một tí thôi rồi đi vào”.

M.A