Ra mắt Ban chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam khóa X

1384

(Vanchuongphuongnam.vn) – Sau 2 ngày làm việc, hôm nay – 25/11 – Đại hội đại biểu Hội Nhà văn Việt Nam lần thứ X, nhiệm kỳ 2020-2025 đã bế mạc. Đại hội đã bầu ra Ban chấp hành nhiệm kỳ 2020-2025, gồm 11 người và nhà thơ Nguyễn Quang Thiều được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam.

Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng phát biểu tại đại hội – Ảnh: Viết Chung

Đến dự đại hội có ông Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Trưởng Ban chỉ đạo các đại hội văn học nghệ thuật toàn quốc năm 2020; nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Trưởng Ban Tư tưởng – Văn hóa Trung ương.

Tại đại hội, Võ Văn Thưởng đã phát biểu: Văn học nghệ thuật nói chung và văn học nói riêng đã có vai trò, vị trí quan trọng, đặc biệt trong xây dựng, phát triển đất nước và bảo vệ độc lập, tự chủ của nước nhà. Từ khi có Đảng đến nay, vai trò và vị trí quan trọng đặc biệt đó, luôn được Đảng quan tâm, trân trọng và phát huy. Trong suốt hai cuộc kháng chiến giành độc lập, tự do và thống nhất đất nước, cùng đồng bào cả nước, nhiều nhà văn theo tiếng gọi non sông đã tự nguyện bước vào kháng chiến, kiến quốc. Nhiều người trong số họ vừa cầm bút, vừa cầm súng. Không ít người đã anh dũng ngã xuống trong hai cuộc kháng chiến thần thánh và trong các cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam, biên giới phía Bắc. Những trang viết của các nhà văn được viết trong khói lửa của các cuộc kháng chiến ấy đã trở thành di sản lớn của dân tộc.

Nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam khóa IX chúc mừng Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam khóa X – Ảnh CAND

Hôm nay, Ban chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam khóa mới đã ra mắt, gồm 11 thành viên. Trong đó, nhà văn Nguyễn Quang Thiều được tín nhiệm bầu là Chủ tịch Hội; nhà văn Nguyễn Bình Phương và nhà thơ Trần Đăng Khoa là Phó Chủ tịch; các ủy viên gồm nhà văn Nguyễn Thị Thu Huệ, nhà thơ Lương Ngọc An, nhà văn Khuất Quang Thuỵ, nhà văn Vũ Hồng, nhà thơ Trần Hữu Việt, nhà thơ Trần Hùng, nhà văn Phan Hoàng, nhà văn Bích Ngân.

Tại Đại hội, tân Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam Nguyễn Quang Thiều thay mặt BCH Hội nhà văn Khóa X, các nhà văn Việt Nam bày tỏ sự biết ơn Đảng, Nhà nước, các cơ quan liên quan đã tạo tất cả điều kiện để Đại hội Khóa X thành công tốt đẹp. Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều nhấn mạnh: “Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Ban chỉ đạo Đại hội, Đảng Đoàn, các hội viên Hội Nhà văn Việt Nam đã làm một việc đặc biệt vô cùng quan trọng là đặt lòng tin vào thế hệ mới. Với các nhà văn, với các thành viên trong Ban chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam khóa X thì đây là điều quan trọng. Khi chúng tôi đón nhận niềm tin đó, chúng tôi khơi dậy tất cả những điều đẹp đẽ nhất trong bản thân mình, từ đó khơi gợi tất cả những gì đẹp đẽ nhất ẩn chứa trong những tấm lòng, trí tuệ của hội viên Hội Nhà văn Việt Nam, để chúng ta tạo ra một thời đại mới hơn nữa cho nền văn học Việt Nam. Chúng tôi lúc này nhận thấy sứ mệnh thật vinh quang, hạnh phúc thật lớn lao, nhưng trách nhiệm cũng vô cùng nặng nề. Chúng tôi xin tiếp bước con đường mà các nhà văn chân chính đã chọn đi là đồng hành cùng Cách mạng, đất nước. Chúng tôi nguyện làm tốt hơn nữa trách nhiệm ấy”.

(Tổng hợp)