Ra mắt sách “Từ Dụ thái hậu”

1053
(Vanchuongphuongnam) – Trong khuôn khổ Hội sách chào mừng Ngày sách Việt Nam lần thứ 6, NXB Phụ nữ tổ chức buổi ra mắt sách “Từ Dụ thái hậu”. Đây là một sự kiện đặc biệt dành cho người yêu thích tiểu thuyết lịch sử Việt Nam.

“Từ Dụ thái hậu” là một trường thiên tiểu thuyết gồm 69 chương, có thể xem là tiểu thuyết lịch sử dạng “cung đấu” hiếm hoi của văn học đương đại, viết về thời nhà Nguyễn, triều đại cuối cùng trong lịch sử phong kiến Việt Nam.

Bộ tiểu thuyết với văn phong thuần Việt và cốt truyện đậm chất điện ảnh, sinh động cuốn hút từ đầu đến cuối.
Tác phẩm là cuốn tiểu thuyết tâm huyết của nữ nhà văn nổi tiếng xứ Huế – Trần Thùy Mai, với văn phong thuần Việt và cốt truyện đậm chất điện ảnh, sinh động cuốn hút từ đầu đến cuối.

Tiểu thuyết viết về thời nhà Nguyễn với nhân vật chính và các tuyến nhân vật là người trong cung cấm. Câu chuyện kể về cuộc đời của Phạm Thị Hằng, chính thất của hoàng đế Thiệu Trị, sau này trở thành hoàng thái hậu Từ Dụ nổi tiếng trí tuệ, hiền đức.. Ngoài trục trung tâm xoay quanh nhân vật Phạm Thị Hằng – Từ Dụ Thái Hậu, tiểu thuyết còn mở rộng ra biên độ của mình với các nhân vật tương ứng mối quan hệ quân thần, huynh đệ, với  những âm mưu thủ đoạn mang tính chính trị đương thời. Với những yêu ghét, hận thù, với những toan tính, âm mưu thủ đoạn. Tất cả cùng tồn tại trong một bối cảnh hậu cung, nhưng rồi một lần nữa chúng ta thấy tình yêu và lòng từ bi đã hóa giải tất cả.

Viết về đề tài lịch sử, nhưng đây là một tiểu thuyết lịch sử thấm đẫm chất lãng mạn, một trong những thế mạnh trong lối viết của Trần Thùy Mai. Lấy hậu cung làm bối cảnh chủ đạo của tiểu thuyết, trong không gian chứa đựng nhiều huyền sử bí hiểm này,  Từ Dụ nổi bật lên là một hoàng thái hậu hiền đức. Cuốn tiểu thuyết mang tên bà, đã thật sự làm người đọc hình dung ra một người phụ nữ vô cùng quyền uy song lại thừa nhân ái, một cách sống bình dị với một tấm lòng vị tha, hết lòng vì những người dân nghèo thời xưa phong kiến, một người mẹ biết dạy con theo lẽ phải cần có trong đời…

Tác giả đưa ra những lý giải thuyết phục về các sự kiện lịch sử, thể hiện sự am hiểu sâu rộng cổ sử và tầm nhìn hợp tình hợp lý. Đồng thời, Trần Thùy Mai trổ hết tài khéo của một người viết nữ, tinh tế và miêu tả tâm lý nhân vật cực tài tình.

Có thể nói, “Chỉ thông qua các chuyện trong hậu cung, chính trường nhà Nguyễn qua ba triều vua hiện lên một cách sinh động dưới ngòi bút sắc sảo của nữ nhà văn Trần Thùy Mai.

Trở lại văn đàn với bộ tiểu thuyết đầu tay, Trần Thùy Mai đã có một tác phẩm rất đáng chú ý mà nói như nhà nghiên cứu, dịch giả văn học Đặng Anh Đào tại buổi ra mắt sách thì, với bộ tiểu thuyết này Trần Thùy Mai đã tạo ra được một “bản giao hưởng” hấp dẫn với nhiều cung bậc cảm xúc, nhiều tầng lớp nghĩa đan xen.

Nhà văn Trần Thùy Mai tại buổi ra mắt sách

“Từ Dụ thái hậu” một lần nữa minh chứng bút lực dồi dào của nhà văn Trần Thùy Mai. Sau khi cho ra đời hàng chục tập truyện ngắn với một số lượng bạn đọc hùng hậu, thì lần ra mắt tiểu thuyết lần này, cho thấy Huế đã và đang có một nữ nhà văn đáng tự hào.

Huỳnh Đạt