‘Sô diễn cuộc đời’: Sân khấu kể câu chuyện cuộc đời của những người Nghệ sĩ ẩn danh

472

Thu Hiền

(Vanchuongphuongnam.vn) – Rực rỡ, ý nghĩa hơn bất kì sân khấu nào, “Sô diễn cuộc đời” là nơi hội tụ của các “Nghệ sĩ ẩn danh” đầy tài năng và tình yêu Âm nhạc đến cháy bỏng.

Hoàng Thanh – Người cha nghèo khuyết tật nuôi con khôn lớn bên chiếc xe kẹo kéo là nhân vật truyền cảm hứng và cũng là “Nghệ sĩ ẩn danh” cuối cùng khép lại mùa 1 của Sô diễn cuộc đời đã khiến không ít khán giả xúc động.


Nghệ sỹ ẩn danh Hoàng Thanh trên sân khấu “Sô diễn cuộc đời”.

Trên sân khấu sáng rực ánh đèn, giọng hát ấm áp của Hoàng Thanh vang lên hòa cùng tiếng đệm đàn từ những “Nghệ sĩ ẩn danh” đã từng là nhân vật chính trong Sô diễn cuộc đời như Thanh Điền, Ngọc Thịnh… lại càng tô đậm cho thước phim về số phận và tình phụ tử khắc tên người cha nghèo ấy. Mỗi ca khúc anh thể hiện đều chứa muôn vàn tâm sự mà đôi lúc người đàn ông này phải cất gọn trong lòng và giấu đi những giọt nước mắt vào trong.

Sô diễn cuộc đời – Bước ngoặt lớn đến với cuộc đời của những “Nghệ sĩ ẩn danh”

Mỗi nhân vật xuất hiện trên sân khấu Sô diễn cuộc đời đều mang đến những câu chuyện khác nhau về chữ “Đời”. Xuất phát điểm của từng người không ai giống ai nhưng họ đã gặp nhau tại giao lộ cuộc đời, bởi lẽ họ có khiếm khuyết trên cơ thể, hoàn cảnh khó khăn nhưng không chịu thua trước dòng đời nghiệt ngã, và ẩn sâu trong mỗi con người ấy là lòng đam mê âm nhạc đến cháy bỏng.

Giao lộ tiếp theo mà cuộc đời sắp đặt cho họ gặp nhau tại một nơi rực rỡ của sự chia sẻ và yêu thương mang tên Sô diễn cuộc đời. Tại đây, lần đầu tiên những “Nghệ sĩ ẩn danh” được làm chủ sân khấu và thể hiện tài năng của mình đến với hàng nghìn khán giả. Và họ đã tái hiện mỗi sự kiện của cuộc đời mình bằng chính sở trường âm nhạc.


Dàn Nghệ sỹ ẩn danh trong “Sô diễn cuộc đời”

Sân khấu khắc tên “Nghệ sĩ ẩn danh” đã lưu lại những giây phút ý nghĩa, và rất nhiều giọt nước mắt hạnh phúc đã rơi. Chị Diễm Tam Kỳ chia sẻ: “Sô diễn cuộc đời là bước ngoặt vô cùng lớn với cuộc đời chúng tôi”. Người đàn ông yêu đời Thanh Điền cũng ngậm ngùi: “Chỉ biết cảm ơn quý khán giả gần xa đã yêu thương Thanh Điền”. Chàng trai khiếm thị tài năng Xuân Hòa nghẹn ngào gửi đến khán giả: “Xuân Hòa chân thành cảm ơn êkip đã tạo điều kiện để Xuân Hòa được ở trên sân khấu này để diễn, để nói lên tiếng nói và hát về chính cuộc đời mình”.


Ca sĩ Chu Chu và NS ẩn danh Thanh Điền.

Cuộc hội ngộ tại giao lộ Sô diễn cuộc đời đã giúp các “Nghệ sĩ ẩn danh” được nhiều khán giả biết đến. Sau đêm diễn thăng hoa đầy cảm xúc, cuộc sống của mỗi nhân vật đều có sự thay đổi và nụ cười trên môi của họ đã trở lại nhiều hơn trước. Không còn những tủi hờn hay cảm giác cô đơn một mình chống chọi với khó khăn, bởi lẽ giờ đây họ đã có sự chung tay của khán giả. Những chuyến đi phà của người đàn ông khắc khổ Hai Liêm đã không còn dày đặc như trước. “Cao thủ guitar” Thanh Điền xuất hiện nhiều hơn trong các đêm diễn. Người phụ nữ với lòng đam mê cây đàn tranh Diễm Tam Kỳ được nhiều khán giả quan tâm từ cuộc sống đến tài năng của mình. Thầy giáo Nguyễn Trường đến từ vùng đất Tây Nguyên đã có cơ hội giới thiệu bộ sưu tập Nhạc cụ từ tre độc nhất vô nhị của mình với nhiều người yêu nhạc.


Thầy giáo Nguyễn Trường đến từ Đăk Lăk giới thiệu BST Nhạc cụ từ tre độc nhất vô nhị của mình.

Sân khấu Sô diễn cuộc đời tuy không hoành tráng hay đông nghịt khán giả với các tấm poster màu sắc rực rỡ nhưng ở đây lại có sức hút đến kì lạ bởi sự chân thành và ấm áp. Để đến cuối đêm diễn, một cánh cửa tươi sáng mở ra cho từng “Nghệ sĩ ẩn danh” đi đến điểm đích hạnh phúc dễ dàng và bớt chông gai hơn.

Sô diễn cuộc đời – Nơi tiếp lửa yêu nghề, động lực vươn lên cho khách mời

Cuộc sống có muôn vàn khó khăn ở phía trước mà chẳng ai có thể biết trước để né tránh. Tất cả chỉ có thể chọn cho mình con đường đi khác nhau để về đến điểm đích. Và họ, những Nghệ sỹ ẩn danh tham gia trong mỗi đêm diễn của Sô diễn cuộc đời một lần nữa lại được tiếp thêm lửa yêu nghề và nghị lực để vượt qua những khó khăn trong cuộc sống.

Giọng ca làm mưa làm gió trong Giọng ải giọng ai qua ca khúc “Bốn chữ lắm” Chu Chu trải lòng sau khi có cơ hội diễn cùng Nghệ sỹ Thanh Điền: “Mình phải học hỏi từ chú rất nhiều vì tinh thần lúc nào cũng tươi trẻ, lúc nào cũng cười hết. Mình bị ấn tượng và cuốn hút bởi hình ảnh chú cười bên cạnh cây đàn”. Tinh thần lạc quan trước mọi chông gai cuộc đời của họ đã là nguồn động lực lớn chạm vào trái tim khán giả. Bởi lẽ, dù có thiệt thòi với những khiếm khuyết trên cơ thể, nhưng trong sâu thẳm con người những “Nghệ sĩ ẩn danh”, họ chưa bao giờ lùi bước.

Khán giả ấn tượng và thu hút ở mỗi nhân vật trong Sô diễn cuộc đời ngoài thông điệp của ý chí còn phải kể đến đó là lòng đam mê… Dù trên cơ thể mất đi khả năng nhìn thấy, đôi tay không còn lành lặn hay sức khỏe đã già yếu, nhưng những “Nghệ sĩ ẩn danh” vẫn luôn mang trong mình lòng đam mê cháy bỏng với cây đàn, với dòng nhạc mà họ đã theo đuổi. Thậm chí mất nửa đời người để luyện tập, họ chấp nhận đánh đổi để được sống với niềm vui cùng âm nhạc.

Ca sĩ Lân Nhã chia sẻ: “Sô diễn cuộc đời là sân khấu thú vị vì nó kết hợp âm nhạc để kể về cuộc đời của mỗi nhân vật. Đặc biệt họ là người sinh ra không được lành lặn nhưng lại sở hữu những tài năng đặc biệt”. “Thần tượng tương lai nhí” Hiền Trân bộc bạch trong đêm diễn với chú Thanh Điền: “Chú là người khiếm thị nhưng tình yêu nghề trong chú lúc nào cũng có. Chính điều này là động lực rất lớn đối với một ca sĩ trẻ như Hiền Trân”.

Sô diễn cuộc đời đã đi hết chặng đường mùa 1, từng nhân vật xuất hiện luôn là nguồn cảm hứng để truyền động lực về ý chí và lòng yêu nghề đến với khán giả. Chương trình giúp các “Nghệ sĩ ẩn danh” mở cánh cửa mới của cuộc đời mình, và khán giả chính là chiếc cầu nối dẫn đường để mỗi nhân vật tìm cho mình con đường bớt chông gai, bớt nhọc nhằn mà bước lên phía trước, để viết tiếp những bản nhạc hay cho đời.

T.H