THÔNG BÁO KẾT QUẢ CUỘC THI BÚT KÝ “NHỮNG HY SINH THẦM LẶNG”

190

THÔNG BÁO VỀ CUỘC THI BÚT KÝ “NHỮNG HY SINH THẦM LẶNG

Hai năm 2021-2022, cùng với cả nước, người dân TP HCM bước vào cuộc chiến chống đại dịch COVID-19. Trải qua những giai đoạn khốc liệt nhất của dịch bệnh, người dân TP HCM đã kiên cường vượt qua những mất mát đau thương, từng bước linh hoạt thích ứng trong chiến lược phòng chống với những kết quả khả quan, dần trở lại cuộc sống bình thường mới và hồi phục kinh tế, xã hội… Năm 2022, tình hình dịch lắng xuống, tuy nhiên cả nước vẫn nêu cao tinh thần cảnh giác trong phòng chống dịch, không chủ quan, lơ là. Do đó, dự kiến hoạt động Ngày thơ Việt Nam như thông lệ vào dịp Nguyên tiêu hằng năm đã không thể diễn ra với hình thức trực tiếp, cũng như phương thức trực tuyến.

Trong hoàn cảnh, điều kiện đó và sau thành công của cuộc thi thơ “Nhân nghĩa đất phương Nam” vào giữa năm 2021, Ban Chấp hành Hội Nhà văn TP HCM quyết định chuyển hình thức sinh hoạt Ngày thơ Việt Nam thành cuộc thi viết bút ký, chủ đề “Những hy sinh thầm lặng”.

Chủ đề nội dung của cuộc thi:

Phản ánh về những tấm gương hy sinh cứu người bệnh của các y bác sĩ; sự dấn thân của các lực lượng tuyến đầu trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 hai năm qua; những hy sinh thầm lặng của cả hệ thống chính trị, của người dân TP HCM và cả nước trong những ngày phòng chống dịch, trong điều kiện giãn cách xã hội

Các bút ký phản ánh đa dạng hiện thực sinh động và tâm tư, tình cảm của nhân vật điển hình trong cuộc chiến chống đại dịch, động viên nhau cùng chiến đấu vượt qua, để cùng TP hồi sinh; thể hiện sự quý mến, trân trọng những người đang chiến đấu ở tuyến đầu để giành lại sự sống cho từng người bệnh; giúp những người khó khăn tại TP HCM vượt qua những lúc ngặt nghèo nhất; từ đó những giá trị sống của con người trong những biến cố càng được nhân lên cùng với tình yêu TP HCM, tình yêu đất nước…

Nhân vật phản ánh trong bút ký là những tấm gương người thật, việc thật.

Ban tổ chức cuộc thi bao gồm Ban Chấp hành Hội Nhà văn TP HCM, do nhà văn Trịnh Bích Ngân, Ủy viên Thường vụ Hội Nhà văn Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà văn TP HCM làm Trưởng Ban; Phó Ban là nhà văn Trầm Hương, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn TP HCM và nhà văn Bùi Anh Tấn, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn TP HCM, cùng các Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nhà văn TP HCM và nhà văn Võ Thu Hương, Chánh Văn phòng Hội Nhà văn TP HCM; Đinh Ngọc An Khuyên, Phó Văn phòng Hội Nhà văn TP HCM là thành viên.

Ban Giám khảo gồm ban sơ khảo và ban chung khảo.

Ban Sơ khảo có 5 nhà văn – nhà báo, gồm:

– Cao Chiến, Phó Chủ tịch Hội đồng văn xuôi, Hội Nhà văn TP HCM

– Lại Văn Long, Ủy viên Hội đồng văn xuôi, Hội Nhà văn TP HCM

– Thu Trân, Ủy viên Hội đồng văn xuôi, Hội Nhà văn TP HCM khóa VII

– Nguyễn Trường, Trưởng Đại diện Văn phòng phía Nam Tuần báo Văn Nghệ, Hội Nhà văn Việt Nam

– Bùi Phan Thảo, Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nhà văn TP HCM, Trưởng Ban Sơ khảo.

Ban Chung khảo gồm các nhà văn – nhà báo:

-Trần Văn Tuấn, Chủ tịch Hội đồng văn xuôi, Hội Nhà văn TP HCM, Trưởng Ban Chung khảo.

– Hoàng Đình Quang, Chủ tịch Hội đồng văn xuôi, Hội Nhà văn TP HCM khóa VII

– Bùi Phan Thảo, Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nhà văn TP HCM.

Cuộc thi diễn ra từ ngày 14 -2-2022 đến ngày 30-9-2022, thu hút hơn 70 tác phẩm dự thi và hưởng ứng cuộc thi. Tham dự cuộc thi không chỉ có tác giả ở TP HCM mà còn ở các tỉnh miền Bắc, miền Trung, Tây Nguyên và Nam Bộ. Các tác giả không chỉ là các nhà văn, nhà báo, mà còn là bác sĩ, sinh viên, quân nhân, sĩ quan công an, công chức – viên chức…, gởi đến những tác phẩm khá đầy đặn, khắc họa chân dung khá rõ nét với những câu chuyện, tình tiết cảm động. Các tác phẩm đều đi sát, đúng chủ đề, nhân vật và câu chuyện trong tác phẩm đều là người thật, việc thật cùng các hình ảnh sinh động, chân thật. Nhân vật qua các tác phẩm là những y bác sĩ tuyến đầu, các cán bộ chiến sĩ công an, quân đội làm nhiệm vụ ở tâm dịch; các tình nguyện viên, doanh nhân với tấm lòng vàng, văn nghệ sĩ tham gia chống dịch với tất cả tình cảm và sự dấn thân, không ngại hiểm nguy…Tất cả, đều là những tấm gương về sự hy sinh thầm lặng, quên mình vì nhân dân, đất nước, góp phần đưa đất nước vượt qua đại dịch, trở lại cuộc sống bình yên, hồi phục kinh tế xã hội…

Ban Tổ chức đã chọn ra 20 tác phẩm vào chung khảo, từ đó chọn 10 tác phẩm có số điểm cao nhất để trao giải. Kết quả như sau:

– Giải Nhất: Không có giải nhất.

– Giải Nhì: Có 2 tác phẩm được trao giải (10 triệu đồng/giải)

+ “Di sản từ trái tim Cường béo”, tác giả Hải Văn.

+ “Màu xanh của bác sĩ Nhẫn”, tác giả Anh Thư.

-Giải Ba: Có 4 tác phẩm được trao giải (7 triệu đồng/giải)

+ “Kỳ nữ Kim Cương gieo yêu thương, gặt nhân ái”, tác giả Thanh Hiệp.

+ “Cây kèn tỏa năng lượng và niềm tin chiến thắng”, tác giả Hoài Hương.

+ “Chữ tình đọng lại”, tác giả Ngọc Lan.

+ “Tình Sài Gòn cưu mang tôi, nay tôi gởi lại Sài Gòn”, tác giả Minh Đan.

– Giải Tư: Có 4 tác phẩm được trao giải (5 triệu đồng/giải):

+ “Nơi chỉ có tiếng máy thở monitor”, tác giả Phạm Thị Toán.

+ “Sứ mệnh mới của cha đẻ ATM gạo”, tác giả Nguyễn Ngọc Khuyến.

+ “Tim đập lại rồi, bác sĩ ơi”, tác giả Nguyễn Thành Úc.

+ “Cha và con tình nguyện vào Nam chống dịch”, tác giả Nguyễn Thị Bội Nhiên.

Những tác phẩm tiêu biểu nhất (gồm 20 bài vào chung khảo) được in sách “Những hy sinh thầm lặng”, ra mắt bạn đọc vào dịp trao giải cuộc thi, tổ chức vào Ngày thơ Nguyên tiêu, 2023 tại Trụ sở Liên hiêp các Hội Văn học nghệ thuật TP.HCM, 81 Trần Quốc Thảo, Quận 3.

TRƯỞNG BAN TỔ CHỨC CUỘC THI

Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM

Trịnh Bích Ngân