Thư Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam chúc mừng Ngày Quốc tế Phụ nữ

204

“Con người luôn tin tưởng và đợi chờ từ các chị những tác phẩm của sự sáng tạo nghệ thuật trên từng trang viết và tinh thần sống trong từng ngày của các chị. Các chị mãi mãi là ví dụ của tình yêu thương, của tâm hồn dịu dàng và đôn hậu, của lòng vị tha và sự chia sẻ, của sự dâng hiến trong lặng lẽ” – Thư của Chủ tịch Nguyễn Quang Thiều thay mặt Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam gửi các nữ nhà văn hội viên chúc mừng Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3.

Tranh của Nguyễn Quang Thiều

Kính thưa các chị,

Hội Nhà văn Việt Nam vừa trao Giải thưởng Nhà văn nữ Ấn tượng năm 2023 cho nhà văn, dịch giả Nguyễn Bích Lan và nhà văn Nguyễn Thị Kim Hòa. Thay mặt Ban Chấp hành, tôi đã nói lời cám ơn tới các chị trong lễ trao giải. Hội Nhà văn Việt Nam trao giải cho các chị, nhưng chính xác là các chị đã trao niềm HY VỌNG cho những người đang sống và đang phải đối mặt với bao khó khăn, thách thức. Bởi cuộc đời các chị đã viết lên một cuốn sách có tên là HY VỌNG. Các chị sinh ra trên thế gian này và phải gánh chịu quá nhiều thiệt thòi. Nếu không có khát vọng sống và ý chí phi thường, các chị sẽ bị dòng nước tuyệt vọng cuốn đi. Nhưng các chị đã sống, đã lao động hết mình và dâng hiến cho xã hội những điều tốt đẹp. Cuộc sống cá nhân của các chị đã mang đến cho con người niềm tin rằng: khát vọng và ý chí sống mạnh hơn mọi khó khăn và thách thức.

Cách đây hai năm, Ban Nhà văn nữ đã có sáng kiến lập ra Giải thưởng Nhà văn nữ Ấn tượng để tôn vinh những nữ nhà văn, những người đã viết lên những cuốn sách chân thật nhất, yêu thương nhất và nhân ái nhất ngoài những cuốn sách của sáng tạo nghệ thuật. Đó chính là sự dâng hiến của các chị cho cuộc sống. Hai nhà thơ là Huệ Triệu và Trần Mai Hường đã nhận Giải thưởng Nhà văn nữ Ấn tượng lần thứ nhất. Hành động của hai nhà thơ ấy trong sự tàn phá khủng khiếp của Covid-19 tại Thành phố Hồ Chí Minh đã làm bao người xúc động và kính trọng. Hội Nhà văn hãnh diện được trao cho các chị danh hiệu nhỏ bé này chỉ để bày tỏ lòng biết ơn với những gì các chị đã sống, đã hy vọng và đã dâng hiến. Việc trao Giải thưởng Nhà văn nữ Ấn tượng là cách tốt nhất mà Ban Chấp hành thực thi để chào mừng ngày 8 tháng 3.

Năm 2022, Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam cùng với Ban Nhà văn nữ đã tổ chức một sự kiện mang tên Quà tặng mùa thu. Theo đề nghị của Ban Nhà văn nữ, Ban Chấp hành đồng ý sẽ tổ chức một ngày mang tên Quà tặng mùa thu vào tháng 10 hàng năm để tri ân, để bày tỏ lòng biết ơn tới tất cả các nhà văn nữ là hội viên Hội Nhà văn, những người đã viết những trang văn chứa đựng tình yêu thương, lòng vị tha, sự hy sinh và đã sống những trang đời ngập tràn tinh thần ấy. Tôi nghĩ, sự kiện hàng năm mang tên Quà tặng mùa thu chính là ngày mà cái đẹp của tâm hồn và sự sáng tạo của các chị được hiện diện và được tôn vinh. Việc tổ chức sự kiện Quà tặng mùa thu sẽ được tổ chức chu đáo hơn và sẽ có nhiều hơn các chị ở các vùng miền khác nhau trong cả nước cùng tham dự.

Con người luôn tin tưởng và đợi chờ từ các chị những tác phẩm của sự sáng tạo nghệ thuật trên từng trang viết và tinh thần sống trong từng ngày của các chị. Các chị mãi mãi là ví dụ của tình yêu thương, của tâm hồn dịu dàng và đôn hậu, của lòng vị tha và sự chia sẻ, của sự dâng hiến trong lặng lẽ.

Xin kính chúc các chị luôn mạnh khỏe, tràn ngập cảm hứng sống và sáng tạo!

TM/ BAN CHẤP HÀNH HỘI NHÀ VĂN VIỆT NAM

Chủ tịch

Nguyễn Quang Thiều