Thủy Tiên lên tiếng về vụ trao 200 triệu đồng cho ông cụ gây tranh cãi

456

Mai Anh

(Vanchuongphuongnam.vn) – Sau khi nghe hoàn cảnh của người dân này, Thủy Tiên đã “trao nóng” số tiền mặt lớn để giúp đỡ. Hành động này của nữ ca sĩ sau đó cũng gây nên những tranh cãi trái chiều trong cộng đồng mạng.


Ông Trần Văn Báu ở Hà Tĩnh khóc nghẹn, chỉ biết nói cảm ơn khi nhận được 200 triệu đồng từ Thủy Tiên và Công Vinh.

Mới đây, vợ chồng Thủy Tiên – Công Vinh đã trao tận tay tiền mặt trợ giúp sau lũ cho người dân các xã bị ảnh hưởng nặng nề nhất như Cẩm Thành, Cẩm Vĩnh, Tân Lâm… ở Hà Tĩnh. Mỗi hộ dân được vợ chồng nữ ca sĩ tặng 10 triệu đồng.

Trong số những người dân đến nhận, có ông Trần Văn Báu – năm nay đã ngoài 60 tuổi – ngỏ ý xin thêm tiền trợ giúp vì thiệt hại sau trận lũ của gia đình ông lên đến hàng trăm triệu. Người đàn ông vừa khóc vừa trình bày toàn bộ vật nuôi của gia đình đều mất trắng, đồ đạc cũng trôi hết và còn phải gánh khoản nợ ngân hàng 200 triệu đồng.

“Từ hôm lũ lụt đến giờ không đêm nào tôi chợp mắt nổi, cứ đi ra lại đi vào. Nhắm mắt, lại nghĩ đến số hươu bị chết, số nợ ngân hàng, rồi tiền lãi phải trả mỗi tháng lại càng xót xa”, ông Báu nói.

Sau khi xác minh lại với người dân địa phương và cán bộ địa phương có mặt ở đó, Thủy Tiên đã quyết định trao tại chỗ 200 triệu đồng cho người nông dân này.

Tuy nhiên không ít ý kiến cho rằng vợ chồng nữ ca sĩ đã nóng vội khi trao 200 triệu đồng cho 1 người trong khi còn rất nhiều hoàn cảnh cần được giúp đỡ. Đồng thời, công chúng còn cho rằng Thủy Tiên chưa đến tận nhà để xác minh hoàn cảnh mà chi nóng như thế này là chưa hợp lý.

Trước những ý kiến của dân mạng, đến tối ngày 28/10, Thủy Tiên đã lên tiếng nói rõ trên trang cá nhân: “Ngoài này gió mạnh, mưa lạnh đi đến 10 giờ đêm về đến phòng nhìn cái hình mà ấm áp muốn khóc. Anh Vinh nói ‘Mẹ gan đó, chả ai dám quyết định số tiền 200 triệu đồng trong chưa đầy 1 phút đâu, ba là ba nghĩ mẹ sẽ hỗ trợ ông 20 – 50 triệu đồng thôi, là ba ba cũng sẽ áp lực không thể quyết như vậy’. Mình nghĩ là, khi con người ta đã vào đường cùng thì 1 là cứu cả, 2 là không. 1 quyết định có thể thay đổi cuộc đời con người ta.

Mà ông phải như nào thì cả làng cả xóm ai cũng nói vào cho ông, lúc ông cầm 200 triệu cả làng xóm ai cũng mừng cho ông cả. Thử nghĩ quanh năm làm lụng vất vả giờ mất hết không còn gì, đường cùng, ăn không có mà nhà cũng bị mất luôn thì cả nhà 6 người dựa vào ông sẽ sống ra sao. Thôi thì giúp ông từ số âm quay về số 0 bắt đầu lại từ đầu ông nhé. Mừng cho ông bao đêm mất ngủ, khóc sưng mắt vì tủi thân, nay chắc có 1 đêm ngủ ngon giấc rồi. Đời người chẳng gì bằng 1 đêm ngủ ngon giấc ông nhỉ”.

Chia sẻ của Thủy Tiên nhanh chóng nhận được sự ủng hộ của đông đảo mọi người. Nhiều người cảm thấy ấm lòng trước quyết định nhanh chóng của Thủy Tiên và tin rằng cô đã hỗ trợ đúng người.

Được biết, sau khi nhận được tiền hỗ trợ của Thủy Tiên, ông Báu vội vàng chạy về nhà thông báo cho vợ “bà ơi, ta sống rồi bà ơi”. Ngay sáng hôm sau, ông ra ngân hàng trả nợ và lấy sổ đỏ về.


Nhận được tiền hỗ trợ, ông cụ đã trả hết nợ ngân hàng.

Theo thông tin từ chính quyền địa phương nơi ông Trần Văn Báu đang sinh sống, vào năm 2017, gia đình ông cầm cố nhà cửa vay ngân hàng 200 triệu đồng để làm trang trại nuôi hươu nhung, thả cá và nuôi vịt. Đến 2020, trang trại của ông đã có 11 con hươu nhung, 500 con vịt và khoảng 3 tấn cá. Chăn nuôi vất vả mấy năm chưa đến ngày thu hoạch thì mưa lũ đã nhấn chìm nhà cửa, trang trại khiến gia đình ông Báu rơi vào cảnh trắng tay,.

“Nước dâng lên, tôi vội vàng chèo thuyền ra trang trại thì thấy vật nuôi, hoa màu bị cuốn trôi hết, chỉ còn 11 con hươu nhung chết ngập trong chuồng không lấy ra được”, ông Báu nhớ lại.

Ba ngày sau, ông Báu gọi điện cho bạn ở Hương Sơn (Hà Tĩnh) thuê xe tải xuống chở 11 con hươu nhung để mang đi chôn vì dưới nhà ông vẫn ngập nước. Nước lũ chưa rút, ông cùng người bạn phải lặn xuống nước, vào đập chuồng để kéo hươu ra.

Trước khi đưa hươu ra để mang đi chôn, ông Báu gọi điện cho chủ tịch xã thông báo và cho người chụp ảnh lại rồi mới mang đi.


11 con hươu của ông Trần Văn Báu chết trong trận lũ lịch sử vừa qua. Đây là cả gia tài của vợ chồng ông sau nhiều năm tích góp.

Thời gian qua, Thủy Tiên đứng ra kêu gọi những “tấm lòng vàng” của cả nước hướng về miền Trung và nhận được sự ủng hộ rất lớn. Theo thông báo mới nhất trên trang cá nhân của nữ ca sĩ, tài khoản cô đã nhận được hơn 150 tỷ đồng khắp mọi nơi gửi về. Thủy Tiên cho biết, cô sẽ dùng số tiền này để hỗ trợ bà con sau lũ, giúp những hộ dân thiệt hại nặng xây dựng lại nhà cửa cũng như cải thiện cầu cống. Nữ ca sĩ cho rằng, số tiền 150 tỷ đồng nghe có vẻ nhiều nhưng chỉ là “muối bỏ bể” so với thiệt hại mà bà con miền Trung đang gánh chịu.

“Mọi người ơi 150 tỷ nghe nhiều nhưng tổng có 5 tỉnh mà 1 huyện vài chục nghìn hộ dân thì tiền hỗ trợ như muối bỏ bể thôi ạ. Tiên sẽ cân nhắc số tiền làm sao để sử dụng đúng mục đích và có ý nghĩa nhất. Sẽ dành ra 1 số tiền để xây dựng lại nhà sập bị lũ cuốn, xây nhà cộng đồng 4-5 tầng tránh lũ có sẵn thuyền cứu hộ trong nhà cho cả thôn khi cần mà không gọi chính quyền kịp thì dân tự dùng thuyền cứu nhau, hỗ trợ tiền mặt cho các hộ dân vay ngân hàng nuôi trồng nhưng bị lũ cuốn trôi mất sạch, làm cầu đường…

Tiền này có 1 mình Tiên quyết định và trao tận tay nên không họp hành, không cãi vã, và sẽ đến tay dân nhanh chóng, bà con yên tâm nha”, bà xã Công Vinh nói.

M.A